ยาทำให้เป็นสิว อาการหน้าแดงจมูกแดงจากโรคโรซาเซีย เป็นอย่างไรไปดู>>>>>

สิวที่เกิดจากการใช้ยา ทั้งยาทาและยารับประทานบางตัวนั้นพบได้จริงครับ ในการรักษาโรคที่รุนแรงบางอย่าง การเกิดสิวอาจจัดเป็นผลแทรกซ้อนที่ยอมรับได้หากจำเป็นต้องใช้ยา แต่ในบางกรณีแพทย์อาจหยุดยาตัวที่ก่อสิวแล้วใช้ยาอื่นแทน การวินิจฉัยสิวที่เกิดจากยามักไม่ยาก เพราะมียาไม่กี่ขนานที่ก่อให้เกิดสิวได้ ลักษณะสิวที่เกิดจากยามีหลายรูป เช่น สิวอุดตัน สิวหัวแดง สิวหัวหนอง แต่ที่พบบ่อย คือ “สิวหัวแดง” ตำแหน่งของสิวจากยาจะแตกต่างจากสิวทั่วๆ ไป คือ มักพบที่ตามลำตัวมากกว่าที่จะพบบริเวณใบหน้า หลัง และหน้าอก ซึ่งเป็นบริเวณที่พบสิวมากในวัยรุ่น การวินิจฉัยสิวที่เกิดจากยานั้นแพทย์จำเป็นต้องซักประวัติการรับยา ทั้งยาที่แพทย์สั่ง ยาที่ซื้อเอง ยาที่ได้จากการแพทย์ทางเลือก เช่น ยาสมุนไพร ยาแผนโบราณ อาหาร และวิตามินเสริม ว่ามีตัวใดเข้าข่ายกระตุ้นให้เกิดสิวได้

      ยาที่ทราบแน่นอนว่ากระตุ้นให้เกิดสิวหรือทำให้สิวเป็นมากขึ้นได้ คือ
         * ฮอร์โมนเพศชายและฮอร์โมนบางตัว ฮอร์โมนเพศชาย(testosterone) ยาคุมกำเนิดชนิดฉีด คือ medroxyprogesterone และยาคุมกำเนิดชนิดรับประทานบางตัวทำให้เกิดสิวในผู้หญิงได้

      * สเตียรอยด์ เป็นยาที่นิยมนำมาใช้รักษาโรคผิวหนังอักเสบเรื้อรัง และโรคผิวหนังที่เกิดจากภูมิแพ้ตนเอง ชนิดรับประทานและชนิดฉีดทำให้เกิดสิวได้เร็ว มักเป็นบริเวณกว้างตามลำตัว มักเป็นสิวหัวแดง ไม่ค่อยพบสิวอุดตัน สิวที่เป็นถุงซิสต์ หรือแผลเป็น สเตียรอยด์ในรูปยาทาก็ทำให้เกิดสิวได้ นักกีฬาและนักกล้ามบางรายที่โด๊ปยาโดยใช้อนาโบลิก สเตียรอยด์(anabolic steroids) เช่น danazol, stanozolol เพื่อสร้างกล้ามเนื้อจะเกิดสิวรุนแรง เช่น สิวรุนแรงคือสิวหัวช้างได้

      * ยากันชัก เช่น carbamazepine, phenytoin, phenobarbital ทำให้เกิดสิวและสิวกำเริบได้ แต่แพทย์บางท่านเชื่อว่าตัวโรคลมชัก (epilepsy) เองทำให้เกิดการสร้างไขมันผิวหนังมากขึ้น (seborrhea) และเป็นสาเหตุกระตุ้นให้เกิดสิว

      * โบรไมด์และไอโอไดด์ (Bromides และ Iodides) ยาที่มีส่วนผสมของโบรไมด์ ที่มักพบในยานอนหลับ (sedatives) และไอโอไดด์ ที่เป็นส่วนผสมของยาแก้ไอบางขนาน ก็ทำให้เกิดผื่นตุ่มหนองเป็นบริเวณกว้างได้

      * ยาต้านอาการซึมเศร้า (antidepressants) เช่น lithium, amoxapine

      *  วิตามินบี คือ B12, cyanocobalamin

เดิมเรียกภาวะนี้ว่าสิวหน้าแดง (acne rosacea) แต่ปัจจุบันใช้คำว่าโรซาเซีย (rosacea ) แทน เพราะโรคนี้ไม่ใช่สิว พบในคนอายุ 30-50 ปี โดยเฉพาะในผู้ที่มีผิวขาว พบบ่อยในผู้หญิง แต่ถ้าเป็นในผู้ชายจะมีอาการรุนแรงได้ ลักษณะเป็นปื้น แดงบวม มีตุ่มแดงและตุ่มหนองเล็กๆ ร่วมกัน พบเส้นเลือดฝอยขยายตัวตามแก้ม หน้าผาก คาง และจมูก แต่อาจพบรอยโรคที่คอ และหน้าอกส่วนบน อาจพบสิวที่เหมือนสิวในวัยรุ่นร่วมด้วย แต่ไม่พบสิวอุดตันชนิดหัวขาวและหัวดำ พบว่าการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ชา กาแฟ ทำให้อาการหน้าแดงกำเริบได้ ปัจจุบันเชื่อว่าอาการกำเริบนั้นขึ้นกับความร้อนของชา กาแฟมากกว่า ดังนั้นการดื่มเครื่องดื่มร้อนๆ ทุกชนิดจะกระตุ้นอาการนี้ ผู้ที่เป็นมากมักมีจมูกแดงและมีตุ่มสิวที่จมูก ซึ่งเมื่อเป็นเรื้อรังจะทำให้จมูกโต เรียกภาวะนี้ว่า “ไรโนไฟมา (rhinophyma)” หรือ เรียกง่าย ๆ ว่า “จมูกของ ดับบลิว ซี ฟิลด์” (W.C. Fields’ nose) ตามชื่อนักแสดงตลกอเมริกันที่ล่วงลับไปแล้วที่มีจมูกโตเพราะเป็นโรคนี้ ประมาณครึ่งหนึ่งของคนที่เป็นโรคโรซาเซีย จะมีอาการแสบเคืองตา เพราะมีเยื่อบุนัยน์ตาอักเสบ ถ้าไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้องจะเกิดการทำลายกระจกตา การรักษาโรคโรซาเซียนั้นแพทย์อาจให้ยารับประทาน เช่น เตตตราไซคลิน (tetracycline) ช่วงแรกให้ขนาดยาสูงแล้วค่อยๆ ปรับลดขยาดยา ให้ยาทา เช่น ครีมเมทโทรนิดาโซล (metronidazole) อิริโทรไมซิน(erythromycin) คลินดาไมซิน (clindamycin) แพทย์บางรายอาจใช้ครีมสเตียรอยด์ทาในระยะสั้น และมีการใช้ครีมเพอร์มิทริน (permethrin) ที่รักษาโรคหิด ทาเพื่อฆ่าไรที่พบได้ในโรคนี้ ขณะนี้กำลังมีการทดลองยาฮอร์โมนกระตุ้นเซลล์สร้างเม็ดสี (melanocyte-stimulating hormones) ที่มีฤทธิ์ต้านอักเสบและทำให้ชั้นหนังกำพร้าหนาตัวขึ้น ผู้ที่เป็นโรคโรซาเซียควรงดการสูบบุหรี่ งดการดื่มแอลกอฮอล์ งดอาหารที่เผ็ดจัดหรือใส่เครื่องเทศ หลีกเลี่ยงการโดนแสงแดด การสัมผัสอากาศเย็นจัดหรือร้อนจัด ไม่ใช้ครีมสเตียรอยด์ความเข้มข้นสูงทาเพราะทำให้เส้นเลือดยิ่งขยายตัว

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 33 คน กำลังออนไลน์