การออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ

 

 

คุณ Mr.n ครับ วิ่ง ว่ายน้ำ ปั่นจักรยานเต้นแอโรบิค เป็นการออกกำลังกายแบบแอโรบิค ซึ่งคำว่าคาร์ดิโอ จะเป็น subset ของคำว่าแอโรบิคครับ คำว่าคาร์ดิโอเป็นการออกกำลังกายแบบเน้นเผาผล่าญไขมันเป็นหลัก  แต่ก็ถูกของคุณ aotza ครับ ถึงแม้เรารจะต้องการเน้นเผาผลาญไขมัน แต่พลังงานกลุ่มคาร์โบนั่นคือไกลโคเจนจะถูกเผาผลาญไปเป็นจำนวนมาก คาร์ดิโอที่ผมแนะนำมี 2 แบบครับ คือ (ขอเน้นการออกกำลังกายแบบวิ่งกับปั่นจักรยานนะครับเพราะควบคุมง่ายที่สุด)

1. Steady Burn เป็นการวิ่ง หรือปั่นจักรยาน โดยจำกัดให้หัวใจเต้นแรงเท่าๆกันตลอดการฝึก โดยส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 70-80% ของ BMR สูงสุด พูดง่ายๆก็คือวิ่งโดยใช้ความเร็วเท่าเดิมต่อเนื่องไปจนกว่าจะวิ่งเสร็จนั่นแหละครับ เวลาที่แนะนำคือ 20 นาทีถึง 1 ชม. แบบนี้เป็นการออกกำลังกายแบบเบสิคที่ใครๆเขาก็ทำกันครับ แพร่หลายไปทั่วโลก คนที่ไม่ต้องมีความรู้อะไรก็สามารถทำได้ง่าย
2. High Intensive Interval Training หรือ HIIT คือการออกกำลังกายแบบหัวใจเต้นแรงสุด สลับกับการพักฟื้นให้หัวใจเต้นเบาๆแล้วค่อยเร่งแรงสุด สลับกันไปแบบนี้เรื่อยๆ เช่น วิ่งสปีดแบบเดียวกับที่วิ่งหนีช้างตกมัน 30 วินาที แล้วพักโดยการเดินเร็วหรือวิ่งเหยาะๆให้ช้าที่สุด 1 นาที หลังจากนั้นก็กลับไปสปีดเช่นเดิม สลับกันไปแบบนี้เป็นต้น  ช่วงเวลาที่แนะนำคือ 5-20 นาที และไม่ควรทำเกินกว่านี้เพราะร่างกายจะอ่อนล้าเกินไปครับ แม้แต่นักกีฬาฟิตๆก็ยังทำกันไม่เกินครึ่ง ชม. แต่ขอบอกว่าโปรแกรมนี้ถึงแม้จะใวลาเพียงน้อยนิดกว่าโปรแกรมแรก แต่จะเผาผลาญพลังงานรวมถึงไขมันได้มากถึง 6-8 เท่าของโปรแกรมแรกครับ

NEXT

สร้างโดย: 
เด็กหญิง วรัญญา พงษ์เกษม

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 21 คน กำลังออนไลน์