การออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ

 

 

การออกกำลังกายมีหลายชนิด

ท่านคะ  การออกกำลังกายมีหลายชนิดด้วยกัน ได้แก่


             1.ไอโสเมตริก (isometic)  กล้ามเนื้อบีบตัว แต่ไม่มีการเคลื่อนไหวของข้อและแขนขา เช่น เบ่งกล้าม ดันกำแพง การออกกำลังกายชนิดนี้ทำให้กล้ามเนื้อโต แข็งแรง แต่ระบบหัวใจและหลอดเลือดไม่ดีขึ้น ทำให้ความดันโลหิตสูง ซึ่งอาจมีอันตรายสำหรับคนที่มีความดันสูงอยู่แล้วไม่ควรออกกำลังกายแบบนี้โดยที่ไม่ได้ออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ (แบบแอโรบิค)ก่อนจนร่างกายแข็งแรง และต้องไม่ออกกำลังกายชนิดนี้ถ้าความดันโลหิตยังสูงอยู่


            2.ไอโสโทนิก (isotonic) หรือ ไอโสเฟซิก (isophasic) กล้ามเนือ้บีบตัวและมีการเคลื่อนไหวของข้อต่อ แขนและขา เช่นยกน้ำหนัก ทำให้กล้ามโต แข็งแรง แต่ไม่ช่วยระบบหายใจ หลอดเลือดและปอด การออกกำลังกายแบบนี้ก็เช่นกัน ไม่ควรทำ นอกจากสุขภาพจะแข็งแรงจากการออกกำลังกายแบบแอโรบิคก่อนและความดันโลหิตต้องปกติ
การยกน้ำหนักโดยไม่สัดความดันโลหิตมาก่อนอาจมีอันตรายได้ ความดันสูงได้โดยไม่มีอาการอะไรเลย ฉะนั้นห้ามยกน้ำหนักถ้ายังไม่ทราบว่าความดันโลหิตปกติหรือไม่ และถึงมีความดันโลหิตปกติก็ยังควรออกกำลังกายเพื่อสุขภาพเป็นเวลา 3 เดือน ก่อนเริ่มยกน้ำหนักซึ่งในการยกน้ำหนักควรทำเบาๆ ๆไม่ใช้ยกน้ำหนักที่หนักมากๆอย่างนักกีฬายกน้ำหนัก


             3.ไอโสไคเนติก (isokinetoc) คือต้องยกน้ำหนักทั้งขาขึ้นและขาลงต้องใช้เครื่องมือพิเศษทำให้กล้ามเนื้อโต แข็งแรง และยังมีผลต่อการฝึกทนอีกด้วย (endurance tranining effect)


             4.การออกกำลังกายแบบแอนแอโรบิค (anaerobic exercise) คือกี่ออกกำลังกายที่ทำแบบเต็มที่รุนแรง รวดเร็ว เช่นการวิ่งเร็ว 100เมตร การยกน้ำหนัก การออกกำลังกายชนิดนี้จะทำได้ไม่นาน เพราะจะทำให้เกิดแลคติกแอซิค  ซึ่งทำให้เหนื่อย เมื่อยล้า การออกกำลังกายชนิดนี้มักใช้แป้งเท่านั้นเป็นพลังงาน ไม่ใช้ไขมัน ฉะนั้น จึงไม่ลดไขมันในร่างกาย การออกกำลังกายประเภทนี้ไม่ใช้ออกซิเจนในการเผาพลาญพลังงาน


            5. การออกกำลังกายแบบแอโรบิค (aerobic exercise) คือการออกกำลังกายที่ไม่รุนแรงทาก ต้องใช้ออกซิเจในการเผาพลาญพลังงาน ต้องใช้กล้ามเนื้อกลุ่มใหญ่ เช่น แข หรือขา อย่างต่อเนื่อง และนานพอ หนักพอ บ่อยครั้งพอ การออกกกำลังกายแบบแอโรบิคจะทำให้หัวใจ ปอด ระบบหมุนเวียนโลหิตแข็งแรงซึ่งก็คือการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ เช่น เดิน วิ่ง วายน้ำ ถีบจักรยาน กระโดดเชือก เต้นแอโรบิค ฯลฯ  ควรออกกำลังกายแบบแอโรบิคตลอดเวลาเพื่อสุขภาพ เมื่ออยู่ตัวแล้วจึงอาจจะเล่นกีฬาอย่างอื่นด้วย เพื่อความบันเทิงหรือสังคม ตาอย่าหยุดการออกำลังกายแบบแอโรบิค ควรออกกำลังกายสลับกันอย่างน้อยวันละอย่าง เช่น วันหนึ่งวิ่ง วันหนึ่งตีเทนนิส วันหนึ่งถีบจะกรยาน วันหนึ่งตีกอล์ฟ ฯลฯ

NEXT

สร้างโดย: 
เด็กหญิง วรัญญา พงษ์เกษม

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 27 คน กำลังออนไลน์