นก ชนิดต่าง ๆ

     นกเป็นสัตว์สองเท้า มีปีก มีขนนกคลุมทั้งตัว นกส่วนมากมักจะบินไปไหนมาไหนได้ แต่มีนกอีก หลายชนิด ซึ่งมีปีกแต่ก็บินไม่ได้ เช่น นกกระจอกเทศ นกกีวี เป็นต้น เป็ดและไก่ก็เป็นนกชนิดหนึ่งเหมือนกัน แต่เนื่องด้วย สัตว์สองชนิดนี้ มนุษย์ได้นำมาเลี้ยงจนเชื่องเป็น เวลานาน ๆ จนปัจจุบันนี้ทั้งเป็ดและไก่แทบจะบินไม่ได้เลย หรือไปได้ก็ระยะทางสั้น ๆ เท่านั้น

      นกส่วนมากต่างมีขน ที่มีสีสันสวยงามมาก เช่น นกยูง นกหว้า บางชนิดก็ร้องเพลงได้ไพเราะ เช่น นก กางเขน นกเกือบทุกชนิดมีประโยชน์ต่อมนุษย์ เพราะนกส่วนใหญ่นั้น กินแมลงและตัวหนอนเป็นอาหาร ตัวหนอนตัวแมลงเหล่า นี้ทำลายพืชผักผลไม้ ธัญญาหาร และต้นไม้ต่าง ๆ ซึ่งเป็นอาหารและสิ่งที่มีประโยชน์ต่อมนุษย์ทั้งสิ้น

      นกบางจำพวก เช่น เหยี่ยว นกเค้าแมว นกฮูก ก็ออกจับหนูกินเป็นอาหารในเวลากลางคืน นับว่ามีประโยชน์ ต่อมนุษย์ยิ่งนัก ดังนั้น เราไม่ควรทำลายหรือ ยิงนกเล่นเลย

      นกเป็นสัตว์ที่ประดับประดาโลกให้สวยงาม ช่วยทำให้โลกน่าอยู่ น่าอาศัยยิ่งขึ้น มีนกหลายชนิดที่ส่ง เสียงร้อยเพลงได้ไพเราะ ราวกับเสียงดนตรี ขนนกก็ช่วย ทำให้โลกมีสีสันน่าอยู่ยิ่งขึ้น นกมักจะมีขนสีแตกต่าง กันออกไปตามชนิด บ้างก็งดงาม สวยสดบาดตา บ้างก็สีมัว ๆ เพื่อให้กลมกลืนกับธรรมชาติ อันเป็นวิธีป้องกันตัวเอง ให้รอดพ้น จากศัตรูตาม ธรรมชาติ ได้

      เนื่องจากนก ไม่มีอาวุธต่อสู้ศัตรู ยกเว้นแต่จะงอยปากและเล็บเท้า อันแหลมคม สำหรับจิกอาหาร จับอาหารเท่านั้น หาก จวนตัว ก็จะบินหนีศัตรูไปทันที นกทุกชนิดมีปีก และเกือบทุกชนิดบินได้ในอากาศ บางชนิดบินได้สูง บางชนิดบินได้รวดเร็วมาก และ บางชนิดก็สามารถ บินได้ระยะทางไกล ๆ กว่าครึ่งโลก แต่บางชนิดบินได้เรี่ย ๆ พื้นดิน เป็นระยะทางสั้น ๆ นอกจากนั้นยังมี นก 5-6 ชนิด ซึ่งบินไม่ได้เลย นกที่บินไม่ได้เหล่านี้ เป็นนกที่กำลัง จะสูญพันธุ์ หมดไป

     นกออกลูกเป็นไข่ก่อน แล้วจึงฟัก กลายเป็นตัว นกที่ออกจากไข่ระยะ แรก ๆ ต้องอาศัยพ่อนก แม่นก ช่วย เลี้ยงดูอยู่ระยะหนึ่ง จึงจะสามารถแยก จากพ่อแม่ไปเริ่มต้นชีวิตของตนเองได้ นกออกลูกเป็นไข่ก่อน แล้วจึงฟักกลายเป็นตัว นกที่ออกจากไข่ระยะ แรก ๆ ต้องอาศัยพ่อนก แม่นก ช่วย เลี้ยงดูอยู่ระยะหนึ่ง จึงจะสามารถแยกจากพ่อแม่ไปเริ่มต้นชีวิตของตนเองได้

   ลักษณะทั่วไป
บนหัวและข้างๆแก้มตลอดจนถึงท้ายทอยมีสีดำ โคนปีกและปลายปีกมีสีดำ คางมีสีขาว รอบคอมีสีขาว บนหลัง บนปีกตลอดไปจนถึงบนหางมีสีน้ำเงินสด หน้าอกมีสีน้ำตาลอ่อน และมีสีเข้มขึ้นทางด้านใต้ท้อง ปากใหญ่และมีสีแดงสด ตัวผู้และตัวเมียมีลักษณะเหมือนกัน

ถิ่นที่อยู่อาศัย

ไต้หวัน, ไหหลำ, เกาหลี, ฟิลิปปินส์, อินเดีย, บอร์เนียว, สุมาตรา, ซีลีเบส, พม่า, อันดามันส์, ฮ่องกง, ลาว, เทือกเขาตะนาวศรี, และประเทศต่างๆในแหลมอินโดจีน ในประเทศไทยมีทั่วไปทุกภาค

 

ข้อมูลจาก...Dictionary of Birds in Thailand(พจนานุกรม นกในเมืองไทย)/Wit Thiengburanathum Ph.D.,LL.B.(ดร.วิทย์ เที่ยงบูรณธรรม)

   
   

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 15 คน กำลังออนไลน์