ประวัติสถานที่ "ถนนสุขุมวิท"

  

         
        

 


ถนนสุขุมวิทในอดีต
ที่มารูปที่ ๑ : http://idealanna.igetweb.com/article/art_54769.gif
ที่มารูปที่ ๒ : http://hilight.kapook.com/admin_hilight/spaw2/imghilight4/newimages/1_532.jpg

ถนนสุขุมวิท

       ถนนสุขุมวิท เป็นอีกถนนหนึ่งที่คับคั่งไปด้วยผู้คนหลากหลายเชื้อชาติ และยังเป็นย่านธุรกิจที่สำคัญแห่งหนึ่งในประเทศไทย ถนนสุขุมวิทเป็นชื่อทางหลวงแผ่นดินสายกรุงเทพฯ ตัดผ่านจังหวัดชลบุรี ระยอง จันทบุรี และสิ้นสุดที่จังหวัดตราด ชื่อถนนนี้มาจากชื่อบรรดาศักดิ์ของ พระพิศาลสุขุมวิท (ประสพ สุขุม) อธิบดีกรมทางหลวงคนที่ ๕ ที่ได้ทุ่มเททั้งกำลังกายและกำลังความรู้ มุ่งมั่นเพื่อความสำเร็จของงานสร้างทางหลวง เพื่อเป็นเกียรติและอนุสรณ์แก่ท่านในสมัยจอมพล ป. พิบูลสงครามจึงมีมติตั้งชื่อทางหลวงแผ่นดินสายกรุงเทพฯ – ชลบุรี – ระยอง – จันทบุรี – ตราด ว่า “ถนนสุขุมวิท”
       นอกจากนี้ถนนสุขุมวิทยังมีซอยแยกออกไปอีกมากมาย เช่น เช่น ซอยนานา,อโศก,ประสานมิตร,สวัสดี,อารีย์ และพร้อมพงษ์ฯลฯ ไหน ๆ ก็เกริ่นชื่อซอยขึ้นมาแล้ว ดิฉันก็ขอนำเสนอที่มาเล็กๆ น้อยๆ ของชื่อซอยเหล่านี้สักหน่อย ดิฉันขอยกซอยนานา และซอยพร้อมพงษ์ ขึ้นมาเล่าแล้วกันค่ะ
       ซอยนานา (สุขุมวิท ซอย ๔) เป็นชื่อซอยที่มีคนแขกอาศัยอยู่เยอะ ส่วนที่มาของชื่อก็มาจากนามสกุลของ เล็ก นานา อดีตเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ อดีตรัฐมนตรีหลายกระทรวง และอดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรกรุงเทพมหานคร ซึ่งเขาผู้นี้เป็นเจ้าของที่ดินหลายแห่งในกรุงเทพมหานคร จนได้รับฉายาว่า "ราชาที่ดินกรุงเทพมหานคร" และจากการที่มีที่ดินมากจึงทำให้ซอยหนึ่งในถนนสุขุมวิทได้รับการตั้งชื่อตามนามสกุลตนเอง
       ซอยพร้อมพงษ์ (ซอยสุขุมวิท ๓๙) มีประวัติมาจากตระกูลของพระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าพร้อมพงศ์อธิราช (พร้อม สนิทวงศ์ ) ต้นสกุล "สนิทวงศ์" มีศักดิ์เป็นพระราชนัดดาในพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย (รัชกาลที่ ๒) ครั้งเมื่อท่านรับราชการในสมัยรัชกาลที่ ๕ - ๖ ได้ซื้อที่ดินบริเวณนี้ และปลูกบ้านไว้เป็นที่พักผ่อนของครอบครัว พระองค์เจ้าพร้อมพงศ์อธิราชมีพระโอรสธิดาที่เกิดจากหม่อมต่างๆ ทั้งสิ้น 14 องค์ ซึ่งซอยต่างๆ ในละแวกนี้จึงมาจากชื่อพระโอรสธิดา และในส่วนของชื่อซอยพร้อมพงษ์ก็เป็นชื่อของพระโอรสองค์เล็ก ซึ่งน่าจะไปพ้องเสียงกับคำว่า พร้อมพงศ์ ซึ่งเป็นชื่อพระบิดา จึงได้ใช้ชื่อ พร้อมพงษ์ เป็นชื่อซอยหลัก และใช้ชื่อพร้อมต่างๆ เป็นชื่อของซอยรอง ส่วนซอยพร้อมมิตรนั้นไม่ได้เป็นญาติกัน แต่เป็นการตั้งชื่อให้เป็นไปในทางเดียวกันนั้นเอง

สร้างโดย: 
นางมาลัยวรรณ จันทร และ นางสาวนิรชา ชินพันธ์ โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 4 คน กำลังออนไลน์