ประวัติสถานที่ "ถนนวิทยุ"

      

         
        

 

     

ถนนวิทยุ

        เชื่อว่าหลายๆ คน คงรู้จักถนนวิทยุนะคะ ถนนสายนี้เป็นที่ตั้งของสำนักงานใหญ่และสถานทูตมากมายรวมไปถึงสวนสาธารณะที่เป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจของชาวเมืองกรุงอย่าง "สวนลุม"บางคนอาจจะคาดเดาไปว่าสงสัยในสมัยก่อนที่นี่คงเป็นแหล่งขายวิทยุรึเปล่า เอาละค่ะเราลองไปอ่านดูกันดีกว่าว่าทำไมถนนสายนี้จึงได้รับการเรียกขานว่าถนนวิทยุ
        ถนนวิทยุ เป็นถนนสายหนึ่งในกรุงเทพมหานคร มีระยะทางเริ่มตั้งแต่ถนนพระรามที่ ๔ (แยกวิทยุ) ในท้องที่แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน ตรงไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ตัดกับถนนสารสิน (แยกสารสิน) และถนนเพลินจิต (แยกเพลินจิต) จากนั้นข้ามคลองแสนแสบเข้าสู่ท้องที่แขวงมักกะสัน เขตราชเทวี และไปสิ้นสุดที่ถนนเพชรบุรี (แยกวิทยุ-เพชรบุรี) ชื่อถนนมาจากสถานที่สำคัญที่ถนนตัดผ่านคือ สถานีวิทยุแห่งแรกในประเทศไทย ซึ่งตั้งอยู่ด้านทิศตะวันออกของสวนลุมพินี ซึ่งต่อมาบริเวณนี้เป็นโรงเรียนเตรียมทหาร เหลือเพียงเสาอากาศ เป็นเสาเหล็กสามเหลี่ยมโปร่ง สูงประมาณ ๖๐ เมตร และอาคารสถานีซึ่งเป็นตึกชั้นเดียว แต่ในปัจจุบันได้มีการรื้อเสาและตัวอาคารออก เพื่อจัดทำเป็นบริเวณสวนลุมไนท์บาร์ซาร์
        ก่อนการตั้งสถานีวิทยุแห่งแรกในประเทศไทยขึ้นนั้น เคยมีสถานีวิทยุเฉพาะส่วนราชการทหารเรือ ซึ่งจอมพลเรือ สมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมพระนครสวรรค์วรพินิต ผู้บัญชาการทหารเรือเป็นผู้ขอพระบรมราชานุญาตจัดตั้งขึ้น โดยใช้เครื่องรับส่งของบริษัทเทเลฟุงเก้น แบบประกายไฟฟ้า (Spark) โปรดเรียกเครื่องรับส่งนี้ว่า ราดิโอเทเลกราฟ (Radiotelegraph) ต่อมาพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงโปรดเกล้าฯ บัญญัติศัพท์ภาษาไทยให้ใหม่ว่า “วิทยุ” มาจากภาษาสันสกฤต ถ้าเป็นภาษาบาลีใช้ว่า "วิชชุ" แปลว่า แสงไฟฟ้า หรือสายฟ้า ซึ่งหมายถึงกระแสคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าชนิดที่เคลื่อนไปตามอากาศโดยไม่ต้องใช้สาย และอาจเปลี่ยนเป็นเสียงหรือรูปได้ 
        ต่อมา พลเอกพระเจ้าวรวงศ์เธอ กรมพระกำแพงเพชรอัครโยธิน (พระบิดาแห่งวิทยุกระจายเสียง) ขณะทรงดำรงตำแหน่งเสนาบดีกระทรวงพาณิชย์และคมนาคมได้ทรงริเริ่มกิจการวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศขึ้นเป็นครั้งแรกโดยเริ่มทดลองส่งกระจายเสียง ณ ตึกทำการไปรษณีย์ ปากคลองโอ่งอ่าง ชื่อ “สถานีวิทยุ ๔ พีเจ” และในพ.ศ. ๒๔๗๑ ได้ย้ายสถานที่ทำการส่งกระจายเสียงมาตั้งเป็นการถาวร ณ สถานีวิทยุ ตำบลศาลาแดง ให้ชื่อว่า “สถานีวิทยุกรุงเทพฯ ที่ศาลาแดง ๗ พีเจ” พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินทรงทำพิธีเปิดสถานีวิทยุกรุงเทพฯ ณ ตำบลศาลาแดง เมื่อวันที่ ๑๕ มกราคม พ.ศ. ๒๔๗๑ และเมื่อมีการตัดถนนเชื่อมถนนเพลินจิตกับถนนพระราม ๔ ผ่านสถานีวิทยุกรุงเทพฯ ที่ศาลาแดง ๗ พีเจ จึงให้นามถนนตามสถานที่สำคัญแห่งนี้ว่า “ถนนวิทยุ

สร้างโดย: 
นางมาลัยวรรณ จันทร และ นางสาวนิรชา ชินพันธ์ โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 32 คน กำลังออนไลน์