เหตุการณ์สำคัญทางศาสนาในศตวรรษที่ 21เรื่อง ภาวะผู้นำทหาร

รูปภาพของ sila17271

                                                                                 

                                                                                   ร

                                                           รื่งเหตุการณ์สำคัญในศตวรรษที่ 21 "สึนามิ"

.วัรี  กรีรัตน์

จัทำโด

นายเสฏวุฒิ  อำมะลา        เลขที่ 27

นายพงษ์สิทธิ์  เจริญตรี     เลขที่ 28

นางสาวรัตนาพร  สิงห์โท   เลขที่ 29

นางสาวชลลดา  เบ้าจรรยา เลขที่ 32

ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5/3

โรงเรียนศีลาจารพิพัฒน์

รายงานนี้เป็นส่วนหนึ่งของวิชาสังคมศึกษาศาสนาและวัฒนธรรม (ประวัติศาสตร์สากล)

          


คำนำ

           รายงานฉบับนี้เป็นเรื่องราวที่เกียวของกับ  ประวัติศาสต์สากล โดยเนื้อหาของรายงาน จะกล่าวถึงเหตุการสำคัญที่กลุ่มของข้าพเจ้าสนใจในการศึกษาค้นคว้า ซึ่งเป็นเรื่องที่เกียวข้องกับ หน่วยการเรียนรู้ที่ 5 ในเรื่องของเหตุการณ์สำคัญในศตวรรษที่ 21 โดยเนื้อหาที่ข้าพเจ้ายกเอามานั้น  เป็นเรื่องของ  สึนามิในประเทศไทยซึ่งก็เป็นเหตการณ์หนึ่งที่ สร้างความ  ฮือฮาไปทั่วโลกถึงเหตุการณ์การในครั้งนี้ เพราะเป็นเหตุการที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในประเทศไทย  นับว่าเป็นเหตุการณ์ที่สำคัญเลยที่เดียวเหตุการณ์หนึ่ง รายละอียดของเหตุการณ์นี้กลุ่มข้าพเจ้าได้รวบรวมทำโดยสังเขป

หากรายงานฉบับนี้มีข้อผิดพลาดประการใด ต้องขออภัยไว้ ณ  ที่นี้

                                                                                                        คณะผู้จัดทำ


 สึนามิในประเทศไทย

 

เหตุการณ์ภัยพิบัติที่ชาวไทย โดยเฉพาะหกจังหวัดภาคใต้ริมฝั่งทะเลอันดามัน ไม่มีวันลืม คนทั้งโลกต้องจดจำและบันทึกไว้ในประวัติศาสตร์โลก มันคือเหตุการณ์ธรณีพิบัติ สึนามิ ที่คร่าชีวิตชาวโลกไปไม่น้อยกว่าสองแสนคน

        เช้าวันอาทิตย์ที่ ๒๖ ธันวาคม ๒๕๔๗ เป็นวันที่อากาศแจ่มใสตลอดชายฝั่งทะเลอันดามันของประเทศไทย ทะเลเรียบสงบ นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศที่เดินทางหลบลมหนาวมาจากบ้านเมืองของตน เพื่อตากอากาศที่อบอุ่น บนชายหาดที่สวยงามริมชายฝั่งทะเลอันดามันของไทย ไม่ว่าจะเป็นที่ หาดในจังหวัดภูเก็ตไข่มุกแห่งอันดามัน เกาะพีพีดอน อ่าวนางทะเลน้ำใสแห่งจังหวัดกระบี่ เขาหลักแหล่งท่องเทียวแห่งใหม่ของจังหวัดพังงาที่มีชื่อไปทั่วโลก นอกจากนี้ยังมีนักท่องเที่ยวที่ไปยังเกาะต่างๆ ที่สวยงามอีกจำนวนมาก

        ในห่วงเวลานี้เป็นฤดูแห่งการท่องเที่ยวทางด้านทะเลอันดามัน เนื่องจากเป็นช่วงนอกฤดูมรสุม โดยมากสภาพอากาศจะแจ่มใสทะเลสงบ ประกอบกับภูมิประเทศที่สวยงาม และเป็นช่วงปลายปีที่มีเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ จึ่งมีชาวต่างประเทศและชาวไทยเข้ามาพักผ่อนในพื้นที่นี้จำนวนมาก ทุกคนต่างมีความสุขสดใสกับวันพักผ่อน ไม่มีใครเคยคิดว่ามันจะเกิดมหันตภัยที่กำลังจะเข้ามาคร่าชีวิต อย่างไม่ทันตั้งตัว

        แม้ว่าในเช้าวันนั้นจะมีการรายงานข่าวทางสถานีวิทยุ และสถานีโทรทัศน์ ถึงข่าวการเกิดแผ่นดินไหวในทะเลเหนือเกาะสุมาตรา มีความรุนแรงมากถึง ๘.๙ ริกเตอร์ เมื่อเวลาแปดนาฬิกา ซึ่งรู้สึกได้ถึงจังหวัดภูเก็ต และจังหวัดชายฝั่งทะเลอันดามันของไทยก็ตาม แต่ก็ไม่มีใครนึกถึงว่าสิ่งที่มันจะเกิดขึ้นตามมาคือ สึนามิ คงเป็นเพราะมันไม่เคยมีการบันทึกในประวัติศาสตร์โลกมาก่อนว่าเคยเกิดในมหาสมุทรอินเดีย ซึ่งที่ผ่านมาเท่าที่มีการบันทึกในประวัติศาสตร์ส่วนใหญ่มันจะเกิดในมหาสมุทรแปซิฟิก

        ประมาณหนึ่งชั่วโมงเศษถัดจากการเกิดแผ่นดินไหว สัญญาณเตือนทางธรรมชาติสิ่งแรกก็มาถึงชายฝั่งประเทศไทย นั้นคือระดับน้ำทะเลลดลงมากด้วยความรวดเร็ว อย่างไม่เคยเป็นมาก่อนถึงขนาดมีปลาขนาดใหญ่เกยตื้น ผู้คนที่อยู่ตามชายหาดต่างประหลาดใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่กับคาดไม่ถึงว่านั้นมันคือสัญญาณเตือนว่าจะมีมหันตภัยมาถึงตัว กลับมีบางคนวิ่งลงไปจับปลาทีเกยตื้นอย่างสนุกสนาน

          ในเวลาไม่ถึงนาทีต่อมา คลื่นยักษ์สึนามิระรอกแรกมันก็ปรากฏตัวใหญ่ทะมึนในทะเล ทุกคนที่เห็นต่างร้องตะโกนให้วิ่งหนีขึ้นฝั่ง ต่างคนต่างหนีเอาชีวิตรอด ด้วยความเร็วของคลื่นขณะที่ซัดเข้าฝั่งไม่น้อยกว่า ๑๐๐ กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยที่มันเดินทางข้ามทะเลอันดามันในช่วงที่ทะเลมีความลึกมากจะมีความเร็วมากกว่า ๕๐๐ กิโลเมตรต่อชั่วโมง ด้วยความเร็วและรุ่นแรงหลายระรอก มันคร่าชีวิตหลายคนที่หนีไม่รอด และกวาดทำลายล้างทุกสิ่งที่ขวางทางมันไม่ว่าจะเป็นตึกรามบ้านช่อง รถยนต์ต่างๆ เสียหายทั้งหมดตลอดระยะที่มันซัดถึง

          กองเรือภาคที่๓ กองเรือยุทธการ หน่วยงานของกองทัพเรือที่มีพื้นที่รับผิดชอบตลอดชายฝังอันดามัน ทันที่ที่เกิดเหตุการณ์กองเรือภาคที่ ๓ ได้รับรายงานความเสียหายที่เกิดจากสึนามิ ในหลายพื้นที่ไม่ว่าจะเป็นชายหาด และตามเกาะต่างๆมีนักท่องเที่ยวประสบภัยเสียชีวิตและมีผู้ได้รับบาดเจ็บตามสถานที่ต่างๆจำนวนมาก รวมทั้งมีนักท่องเที่ยวติดอยู่ตามเกาะต่างๆอีกจำนวนไม่น้อยเช่นกัน ถึงแม้ว่าหน่วยสนับสนุนหลักเช่นฐานทัพเรือพังงา และเรือของกองเรือภาคที่๓ ได้รับความเสียหายเนื่องจากอยู่ในพื้นที่ประสบภัยด้วยก็ตาม ด้วยการนำของ พลเรือโท ธนา บุนนาค ผู้บัญชาการกองเรือภาคที่๓ ได้สั่งการให้ เรือ และหน่วยต่างๆ ที่ยังคงมีขีดความสามารถ หรือได้รับความเสียหายน้อยแต่ปฏิบัติภารกิจได้ ให้ผนึกกำลังกันให้ความช่วยเหลือประชาชนไม่ว่าจะเป็นไทย หรือต่างชาติโดยทันทีเป็นอันดับแรก

        ต่อมากองทัพเรือเห็นว่าด้วยกำลังของกองเรือภาคที่๓ ที่มีไม่เพียงพอต่อการช่วยเหลือประชาชน จึงได้ตัดสินใจสั่งการให้ เรือหลวงจักรีนฤเบศร และเรือหลวงนเรศวร ออกเดินทางจากฐานทัพเรือสัตหีบไปสมทบช่วยเหลือประชาชนโดยทันที่ และได้ประกอบกำลังกันอีกหลายหน่วยของกองทัพเรือ เช่น หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน หน่วยต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง เป็นต้น ออกเดินทางโดยทางบกเข้าพื้นที่โดยทันที เพื่อสนธิกำลังกับกองเรือภาคที่๓ ในการช่วยเหลือชีวิตประชาชนที่ประสบภัยให้ได้ทันท่วงที

        ผบ.ทหารสูงสุด ได้มีคำสั่งแต่งตั้งให้ ผู้บัญชาการกองเรือภาคที่๓ เป็นผู้อำนวยการศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกระทรวงกลาโหมส่วนหน้า เมื่อ ๒๗ ธ.ค.๔๗ โดยศูนย์นี้จะทำหน้าที่  วางแผน อำนวยการ ควบคุม ประสานงาน และกำกับดูแลศูนย์บรรเทาสาธารณภัยส่วนหน้าของเหล่าทัพ  รวมทั้งประสานการปฏิบัติกับส่วนราชการของฝ่ายพลเรือน ในการช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยธรณีพิบัติ ในพื้นที่ ๖ จังหวัดชายฝั่งทะเลอันดามัน ประกอบด้วย ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพบกส่วนหน้า ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพเรือส่วนหน้า ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพอากาศส่วนหน้า

        ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกระทรวงกลาโหมส่วนหน้า ได้กำหนดการปฏิบัติแบ่งออกเป็น ๓ ขั้นได้แก่

      ขั้นที่ ๑ การช่วยเหลือผู้ประสบภัยระยะเร่งด่วน มีงานหลัก ได้แก่ การอพยพ การรักษาผู้บาดเจ็บ การค้นหาผู้รอดชีวิตและเก็บกู้ศพ การแจกจ่ายสิ่งของบรรเทาทุกข์เบื้องต้นให้ประชาชน

     ขั้นที่ ๒ การช่วยเหลือและฟื้นฟูผู้ประสบภัยระยะปานกลาง มีงานหลักได้แก่ การจัดเก็บสิ่งปรักหักพัง การซ่อมแซมสิ่งปลูกสร้าง การก่อสร้างบ้านพักชั่วคราว และการแจกจ่ายสิ่งของที่ได้รับการบริจาคให้ประชาชน

      ขั้นที่ ๓  การช่วยเหลือและฟื้นฟูผู้ประสบภัยระยะยาว มีงานหลักได้แก่ การก่อสร้างบ้านพักถาวร และการปรับปรุงสภาพแวดล้อมทั่วไป

      การดำเนินการช่วยเหลือประชาชนของกองทัพเรือในพื้นที่ฝั่งทะเลอันดามัน ตั้งแต่ ๒๖ ธ.ค.๔๗      ได้จัดแบ่งพื้นที่ปฏิบัติการให้สอดคล้องกับภาวะวิกฤติที่เกิดขึ้น โดยได้จัดแบ่งพื้นที่เป็น ๔ พื้นที่ ดังนี้

            พื้นที่ที่ ๑ ได้แก่บริเวณ ก.ช้าง ก.พะยาม ก.กำใหญ่ จว.ระนอง และหมู่เกาะสุรินทร์ จว.พังงา

            พื้นที่ที่ ๒ ได้แก่บริเวณ ก.ตาชัย ก.บอน และหมู่เกาะสิมิลัน จว.พังงา

            พื้นที่ที่ ๓ ได้แก่บริเวณ ก.พระทอง, ก.คอเขา, บ้านน้ำเค็ม, แหลมปะการัง, บ.คึกคัก บางเนียง, บางหลาโอน, เขาหลัก และ บ.ทับละมุ  จว.พังงา

            พื้นที่ที่ ๔ ได้แก่ ชายฝั่ง และหมู่เกาะต่าง ๆ ใน จว.ภูเก็ต แนวชายฝั่ง และหมู่เกาะต่าง ๆ ใน จว.กระบี่

      สำหรับพื้นที่ จว.ตรัง และ จว.สตูล ความเสียหายในพื้นที่บริเวณชายฝั่ง และหมู่เกาะต่าง ๆ ได้รับความเสียหายไม่มาก จึงไม่ได้กำหนดพื้นที่ปฏิบัติการ แต่ได้มีการประสานให้หน่วยงานของ ทร. ในพื้นที่ให้การช่วยเหลือตามขีดความสามารถ

      หน่วยกำลังในส่วนของกองทัพเรือที่ปฏิบัติการในพื้นที่ฝั่งทะเลอันดามันประกอบด้วย

            - กำลังทางเรือ ประกอบด้วย เรือจำนวน ๑๓ ลำ ซึ่งในช่วงเกิดเหตุการณ์ได้รับความเสียหาย ไม่สามารถปฏิบัติการได้ จำนวน ๕ ลำ ทำให้เหลือเรือปฏิบัติการจำนวน ๘ ลำ ต่อมา ทร. ได้มีการจัด ร.ล.จักรีนฤเบศร และ ร.ล.นเรศวร มาปฏิบัติการเพิ่มเติม

            - กำลังทางอากาศ ประกอบด้วย เครื่องบินตรวจการณ์ จำนวน ๒ เครื่อง และเฮลิคอปเตอร์ จำนวน ๑ เครื่อง ต่อมา ทร. ได้จัดส่งกำลังมาเพิ่มเติมเครื่องบินตรวจการณ์อีก จำนวน ๒ เครื่อง และ ฮ.อีก จำนวน ๔ เครื่อง

            - ชุดปฏิบัติการพิเศษ จากหน่วยสงครามพิเศษทางเรือ จำนวน ๓ ชุดปฏิบัติการ  รวม ๔๒ นาย

                - กำลังทางบก ประกอบด้วย กำลังของหน่วยต่าง ๆ ของกองทัพเรือในพื้นที่ ตั้งแต่ จว.ระนอง จนถึง จว.สตูล

        ผลการปฏิบัติช่วยเหลือผู้ประสบภัยระยะเร่งด่วน ของศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกระทรวงกลาโหมส่วนหน้าสรุปโดยประมาณดังนี้

        - การช่วยเหลือผู้รอดชีวิตจากทะเล                  373  คน

        - การช่วยเหลือผู้รอดชีวิตจากเกาะต่างๆ       1,183  คน

        - การช่วยเหลือผู้รอดชีวิตบนบก                      703  คน

        - การค้นหาและเก็บกู้ศพบนบก                     4,974  ศพ

        - การค้นหาและเก็บกู้ศพในทะเล                      209  ศพ

        - การค้นหาและเก็บกู้ศพตามเกาะต่างๆ             202  ศพ


 

อ้างอิง

http://www.thaimuslim.com/overview.php?c=3&id=3873

http://www.navy.mi.th/nac3/tsunami/tsunami04.htm

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 45 คน กำลังออนไลน์