กองทุนครูของแผ่นดิน เฉลิมพระเกียรติ "ในหลวง"

ตั้ง "กองทุนครูของแผ่นดิน"เฉลิมพระเกียรติ "ในหลวง"
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์     6 ธันวาคม 2553 05:38 น.
นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ
ศธ.ตั้ง “กองทุนครูของแผ่นดิน” เพื่อเฉลิมพระเกียรติ “ในหลวง” ชวนครู บุคลากรทั่วประเทศ ร่วมกันบริจาค เริ่มมกราคม 54 มี “มาร์ค” เป็นที่ปรึกษา

นายชินวรณ์ บุญยเกียรติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการอำนวยการเพื่อจัดตั้งกองทุนพัฒนาครู อาจารย์ และบุคลากรทางการศึกษา ว่า ที่ประชุมเห็นชอบในหลักการที่จะให้กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ติดตามสำนักงานกฤษฎีกาในการจัดตั้งกองทุนพัฒนาครู อาจารย์ และบุคลากรทางการศึกษา ตามที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบแล้วส่งไปยังสำนักงานกฤษฎีกา ซึ่งสำนักงานกฤษฎีกา เห็นว่า ให้ไปจัดทำเป็น พ.ร.บ.กองทุนพัฒนาครู อาจารย์ และบุคลากรทางการศึกษา ตามมาตรา 53 ตาม พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ เพื่อให้กองทุนนี้เป็นหน่วยงานกลาง และมีลักษณะเป็นองค์กรมหาชน เพื่อนำเงินกองทุนมาพัฒนาครูอาจารย์ และบุคลากรทางการศึกษา ทุกสังกัด

“กว่า 54 ปี ที่มีการเริ่มต้นให้เพื่อนครูได้มีส่วนในการพัฒนา ครู อาจารย์ และบุคลากรทางการศึกษา โดยมีการร่วมใจกันในการสร้างสำนักงานคุรุสภา และถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญที่ได้มีการพัฒนามาตรฐานและวิชาชีพครู ทาง ศธ.ได้มีนโยบายว่า เราจำเป็นจะต้องพัฒนาครู อาจารย์ จึงจัดตั้งกองทุนพัฒนาครู อาจารย์ และบุคลากรทางการศึกษา มาตรา 53 ขึ้นมาเป็นครั้งแรก เพื่อที่จะให้กองทุนดังกล่าวเป็นหน่วยงานกลาง และมีลักษณะเป็นองค์กรมหาชน เพื่อดำเนินการนำเงินกองทุนมาใช้เป็นการพัฒนาครูอาจารย์และบุคคลากรทางการ ศึกษาในทุกสำกัด” รมว.ศธ.กล่าวถึงที่มาของกองทุน

นายชินวรณ์ กล่าวว่า สำหรับคณะกรรมการอำนวยการ โดยมี นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เป็นที่ปรึกษา รัฐมนตรีว่าการกระทวงศึกษาธิการ เป็นประธานกรรมการ นายเฉลียว อยู่สีมารักษ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ นายสมบัติ คุรุพันธ์ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นายสมชาย เสียงหลาย ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม และ นายเจริญรัตน์ ชูติกาญจน์ ปลัดกรุงเทพมหานคร เป็นคณะกรรมการ และมีผู้ทรงคุณวุฒิจากเลขาธิการสมาคมธนาคารไทย ผู้จัดการจากธนาคารต่างๆ เช่น ธนาคารออมสิน ธนาคารกรุงไทย ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส. ) และมีกรรมการจากส่วนราชการต่างๆ ใน ศธ.รวมทั้ง ผู้ทรงคุณวุฒิจากบุคคลภายนอกที่จะมาดูแลกองทุนดังกล่าวนี้

“กองทุนนี้ใช้ชื่อว่า “กองทุนครูของแผ่นดิน” เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยมอบหมายให้คณะกรรมการอำนวยการไปดำเนินการในการจัดหาทุนประเดิม โดยการเชิญชวนเพื่อนครูทั้งประเทศร่วมกันบริจาคเงิน เพื่อจัดตั้งกองทุน ครูของแผ่นดิน เริ่มดำเนินการในเดือนมกราคม 2554 จะเป็นเดือนที่ทางศธ.จะประกาศในเรื่องคุณภาพครู อาจารย์ และบุคลากรทางการศึกษา ซึ่งเป็นคุณภาพตามยุทธศาสตร์เชิงนโยบาย ตามที่ ศธ.ได้ประกาศไว้” นายชินวรณ์ กล่าวทิ้งท้าย

สร้างโดย: 
pongpetcha
แหล่งที่มา: 
http://www.manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=9530000171499

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 1 คน และ ผู้เยี่ยมชม 75 คน กำลังออนไลน์

รายชื่อสมาชิกที่ออนไลน์

  • ANTHI