งานชิ้นที่หนึ่ง

รูปภาพของ dsp8112

 mascot asian game 2010

 ตัวนำโชค(mascot) เอเชี่ยนเกมส์2010

        แนวคิดของตัวนำโชคหรือmoscot เอเชี่ยนเกมส์ 2010 ซึ่งเป็นแพะห้าตัว มาจากเรื่องราวที่เล่าต่อๆกันมาของเมืองกว่างโจว ซึ่งมีแพะห้าตัวเป็นสัญลักษณ์และบางครั้งเราก็เรียกเมืองกว่างโจวว่า"เมืองห้าแพะ" โดยเรื่องราวมีอยู่ว่า เมื่อนานมาแล้วเมืองกว่างโจว เคยประสบภัยพิบัติทางธรรมชาติอย่างหนักผู้คนอดอยากล้มตายเป็นจำนวนมาก วันหนึ่งก็มีเทวดา5องค์ ได้ขี่แพะลงมาที่เมืองกว่างโจวและได้มอบพันธุ์พืชธัญญาหารต่างๆให้แก่ชาวกว่างโจว พร้อมกับอวยพรให้เมืองกว่างโจวอุดมสมบูรณ์  ไร้ซึ่งความอดอยากหิวโหยตลอดไป ทันใดนั้นเทวดาทั้ง5ก็แปลงร่างกลายเป็นรูปปั้นหินอยู่ในกว่างโจว ตั้งแต่นั้นมาเมืองกว่างโจวก็กลายเป็นเมืองที่อุดมสมบูรณ์ที่สุดของแผ่นดินทางตอนใต้ ด้วยตำนานที่เล่าขานกันมานับพันปีนั้น"ห้าแพะ" ก็ได้กลายเป็นสัญลักษณ์ประจำเมืองกว่างโจวจนถึงทุกวันนี้

         โดยแนวคิดในการประดิษฐ์ตัวนำโชคนั้น ต้องการที่จะสื่อถึงกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ในกว่างโจวจะนำมาซึ่ง"สันติภาพ ความรุ่งเรือง ความสุข ความสำเร็จและความสนุก"ดังนั้นตัวนำโชคทั้ง5จึงได้รับการตั้งชื่อเป็น อาเสียง อาเหอ อาหรู อายี่และเล่อหยังหยัง เมื่อนำตัวอักษรจีนทั้งหมดมารวมกันแล้วก็จะแปลได้ว่า มงคลสันติสุขสมปรารถนา

          แพะทั้ง5ต่างมีสีสัน ที่แรกต่างกันตามสีของห่วงทั้ง5ของโอลิมปิกและต่างก็มีความหมายที่แตกต่างกันคือ อาเสียง มีสีฟ้าหมายถึงกระแสน้ำของแม่น้ำจูเจียงอันเป็นแม่น้ำหลักของกว่างโจวที่ไหลหล่อเลี้ยงชาวกว่างโจวนับพันๆปี  อาเหอ มีสีดำอันหมายถึงวัฒนธรรมของกว่างโจวอันลึกซึ้งที่สั่งสมสืบทอดกันมาอันยาวนาน  อาหรู มีสีแดงหมายถึงสีของดอกมู่เหมียนอันเป็นดอกไม้ประจำเมืองกว่างโจว  อายี่ มีสีเหลืองหมายถึงเมืองกว่างโจว ความอุดมสมบูรณ์(สีของรวงข้าวที่สุกเหลืองอร่าม)และความสนุกสนาน

 

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 4 คน กำลังออนไลน์