มหิดล-มาม่า-เนชั่น รวมพล ช่วยเด็กวิทย์ค้นหาตัวตน

รูปภาพของ supatkul

มหิดล-มาม่า-เนชั่น รวมพล ช่วยเด็กวิทย์ค้นหาตัวตน

          เพื่อสานต่อภารกิจสานฝันสู่มหาวิทยาลัย มหิดลจับมือกับมาม่าและเนชั่น กรุ๊ป เปิดบ้านให้นักเรียนม.ปลายสายวิทย์ ได้ค้นพบเส้นทางการศึกษาของตนเอง ในโครงการค้นหาตัวตน กำหนดถนนสู่อนาคตกับมาม่า ภาค 2 ก่อนตัดสินใจเลือกคณะเรียนต่อในระดับอุดมศึกษา

          หลังประสบความสำเร็จจาก โครงการครั้งแรกซึ่งจัดขึ้นที่มหาวิทยาลัยรังสิต เมื่อเดือนพ.ค.ที่ผ่านมา เพื่อช่วยนักเรียนมัธยมปลายสายศิลป์และสายวิทย์บางส่วน มีข้อมูลสำหรับใช้ประกอบการตัดสินใจก่อนเลือกคณะเรียนต่อในมหาวิทยาลัย กลางเดือนต.ค.นี้ โครงการค้นหาตัวตน กำหนดถนนสู่อนาคตกับมาม่า จะกลับมาอีกครั้ง เพื่อช่วยให้นักเรียนสายวิทย์ที่สนใจการเรียนด้านวิทยาศาสตร์สุขภาพ ได้เห็นภาพรวมการเรียน ร่วมกิจกรรมที่จะนำไปสู่การค้นพบศักยภาพและความสนใจของตนเอง รวมทั้งมีโอกาสทดลองปฏิบัติจริง กับคณะที่พวกเขาสนใจจะเลือกเรียนต่อในระดับอุดมศึกษา

          โครงการค้นหาตัวตน กำหนดถนนสู่อนาคตกับมาม่า ครั้งนี้ จะจัดระหว่างวันที่ 18-20 ตุลาคม 2553 ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัยมหิดล กับบริษัทสหพัฒนพิบูล จำกัด โดยผลิตภัณฑ์มาม่า และ เนชั่นกรุ๊ป   โดยมหาวิทยาลัยมหิดลเปิดบ้านเป็นค่ายเรียนรู้แต่ละสาขาอาชีพในกลุ่มวิทยาศาสตร์สุขภาพรวม 7 สาขา ประกอบด้วย แพทย์ ทันตแพทย์ เภสัช พยาบาล กายภาพบำบัด เทคนิคการแพทย์ และสาธารณสุข  เพื่อให้นักเรียนมัธยมปลายได้มีข้อมูลพื้นฐาน ก่อนตัดสินใจเลือกคณะและสาขาเพื่อศึกษาต่อในมหาวิทยาลัย

          โครงการฯดังกล่าวจะมีอาจารย์แนะแนวมาบรรยาย แนวทางการค้นหาตัวเอง ก่อนเลือกคณะสาขาอาชีพ  นักเรียนได้ทำแบบทดสอบตัวตน อีกทั้งมีนักวิชาชีพ อาจารย์ และรุ่นพี่ในสาขาต่างๆของวิทยาศาสตร์สุขภาพ มาเป็นที่ปรึกษา แนะแนว และสาธิตการเรียนรู้เชิงปฎิบัติการ

          นายสุรัตน์ เกตุรัตนกุล ผู้จัดการฝ่ายผลิตภัณฑ์ 2 บริษัทสหพัฒนพิบูล จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า โครงการนี้เป็นเหมือน “พี่เลี้ยง” ที่ช่วยให้น้องๆ ได้ค้นหาตัวเองให้พบก่อนจะเลือกเรียนต่อในมหาวิทยาลัย แต่ละปีนี้มีน้องๆ จำนวนมากที่สอบเข้าไปเรียนต่อได้แล้ว แต่ก็ออกมาสอบใหม่ในปีถัดไป เพราะไม่ชอบเรียน หรือ เรียนไม่ไหว เพราะไม่ถนัด หากน้องๆ ได้ค้นพบตัวเองก่อนเลือกคณะ จะทำให้ไม่ต้องเสียเวลาสอบใหม่ และมีความสุขในสาขาที่เลือกเรียน จบออกไปทำงานอย่างมีความสุขตามศักยภาพของเขา ดีกว่าที่จะต้องทนเรียนและทนทำงานในสาขาที่ตัวเองไม่ชอบ และไม่มีความถนัดไปตลอดทั้งชีวิต
  
          ขณะที่ ผศ. ดร. สุนันทา วิบูลย์จันทร์ รองอธิการบดีฝ่ายการศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล บอกเช่นกันว่า ความร่วมมือของมหาวิทยาลัยครั้งนี้ ถือเป็นการบริการการศึกษาให้แก่สังคม โดยมหิดลรวมพล คณาจารย์  เจ้าหน้าที่ และรุ่นพี่นักศึกษา จัดเตรียมเนื้อหาหลักสูตร มาช่วยน้องๆ ให้ได้เรียนรู้ สังเกตการณ์ และทดลองปฏิบัติจริงบางส่วน โดยแต่ละสาขาวิชาเตรียมให้นักเรียนได้มีความรู้พื้นฐาน เช่น การปฐมพยาบาล การวัดชีพจร ชมการทำคลอดจำลอง อาจารย์ใหญ่ และงานด้านกายภาพบำบัด เพื่อช่วยให้ค้นพบตัวเองได้ในระดับหนึ่ง และสามารถตัดสินใจเลือกเรียนได้อย่างมั่นใจมากขึ้น

          สำหรับน้องมัธยมปลายที่สนใจสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม และสมัครเข้าร่วมโครงการฯ ได้ที่ www.247friend.net  หรือ www.mamalover.net  ได้จนถึงวันที่ 10 ต.ค. และจะประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิ์เข้าร่วมโครงการในวันที่ 13 ต.ค. ศกนี้ 

สร้างโดย: 
สุพัฒน์กุล ภัคโชค
แหล่งที่มา: 
เนชั่นกรุ๊ป

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 52 คน กำลังออนไลน์