"จุรินทร์"รับเร่งแก้ไขหลังรพ.191แห่งขาดทุนยับ[27ก.ย.53]

รูปภาพของ sudarat

สธ.พบโรงพยาบาลขาดทุน 191 แห่ง “จุรินทร์” เร่งแก้ไข จ่ายเงินตามงบ 53 เกือบ 3พันล้านบาท เป็นค่าตอบแทนแพทย์ พร้อมเร่งแก้ปัญหาพยาบาลใต้ขาดแคลน...

เมื่อวันที่ 27 ก.ย.2553 ที่รัฐสภา มีการประชุมวุฒิสภา มีน.ส.ทัศนา บุญทอง รองประธานวุฒิสภา เป็นประธาน เพื่อพิจารณากระทู้ถามด่วนของ นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ ส.ว.สรรหา ถามนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ถึงวิกฤตการเงินในโรงพยาบาลสังกัดกระทรวงสาธารณสุขพบว่า ขณะนี้ มีโรงพยาบาลสังกัดกระทรวงสาธารณสุขประสบภาวะขาดทุน

นายจุรินทร์ กล่าวว่า ตนทราบว่ามีโรงพยาบาลสังกัดกระทรวงสาธารณสุขขาดทุน โดยในจำนวนโรงพยาบาลที่ดูแลทั้งหมด 824 แห่ง มีโรงพยาบาลขาดทุนในสิ้นไตรมาสที่ 2 จำนวน 191 แห่ง ทั้งนี้ต้องเข้าใจว่าโรงพยาบาลมีหลักการทำงานแบบไม่แสวงหาผลกำไร แต่ปัญหาการขาดทุน ได้ส่งผลกระทบการบริหารจัดการโรงพยาบาลและคุณภาพการให้บริการ ที่ผ่านมาทางกระทรวงได้เร่งแก้ไข อาทิ ในงบประมาณปี 2553 ได้จัดงบประมาณจำนวน 2,870 ล้านบาท เพื่อแก้ปัญหาในเรื่องต่างๆ เช่น ค่าตอบแทนบุคลากรทางการแพทย์ การสาธารณสุข

รมว.สาธารณสุข กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม ต้องยอมรับว่าปัญหาการขาดทุนที่เกิดขึ้น เป็นเพราะว่าในปี 2552 ต้องนำเงินไปใช้จ่ายในส่วนค่าตอบแทนบุคลากรทางการแพทย์ และสาธารณสุข อย่างไรก็ตาม การแก้ปัญหาในอนาคตตนได้สั่งให้ปลัดกระทรวงสาธารณสุขและ เลขาธิการ สปสช. เข้าไปดูแลแล้ว

นายจุรินทร์ ชี้แจง ประเด็นที่นางอัจฉรา เตชฤทธิพิทักษ์ ส.ว.สรรหา ได้ตั้งกระทู้ถามถึงปัญหาการขาดแคลนพยาบาลวิชาชีพในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้และการดูแลด้านสวัสดิการที่ ขณะนี้ พบว่า มีการขาดแคลน ทำให้บุคลากรทางการแพทย์ที่ทำงานต้องทำงานเกินเวลาจนกลายเป็นปัญหาที่กระทบกับคุณภาพการให้บริการทางการแพทย์ ว่า ขณะนี้ กระทรวงฯ ได้แก้ปัญหาการขาดแคลนบุคลากรทางการแพทย์ ด้วยการให้นักศึกษาในพื้นที่ชายแดนจังหวัดภาคใต้ได้เรียนในสาขาวิชาการแพทย์ จำนวน 3,000 คน และล่าสุดพบว่าในเดือนมี.ค. 54 จะมีนักศึกษาที่จบประมาณ 2,800 คน ซึ่งจะสามารถแก้ปัญหาการขาดแคลนพยาบาลได้ นอกจากนั้นกระทรวงได้ทำที่พักไว้รองรับแล้วด้วย คาดว่ามีเพียงพอต่อการพักอาศัยของพยาบาลที่จบใหม่

สร้างโดย: 
เด็กหญิงสุดารัตน์ ภัคโชค โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย
แหล่งที่มา: 
http://www.thairath.co.th/content/edu/114431

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 30 คน กำลังออนไลน์