ฮัจญ์ป่วน2แอร์ไลน์โดดเอี่ยว ขัดมติครม.ยกให้การบินไทย[27ก.ย.53]

รูปภาพของ sudarat

 

 

ฮัจญ์ป่วน 2 สายการบินปริศนาเตรียมโผล่รับผู้แสวงบุญภาคใต้ 3 พันราย ขัดมติ ครม.มอบการบินไทยทั้งหมด ด้าน "นิพิฏฐ์" จี้ กรมการบินพลเรือนสางปัญหาหลังอนุญาตให้บิน...

เมื่อวันที่ 27 ก.ย.นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม(วธ.) กล่าวว่า ในวันที่ 28 ก.ย.เวลา14.30 น. วธ.จะประชุมคณะกรรมการส่งเสริมกิจการฮัจญ์แห่งประเทศไทย โดยจะมีการพิจารณาหารือใน 2 ประเด็นหลัก ดังนี้ 1.การพิจารณาหารือปัญหาของผู้ประกอบกิจการฮัจญ์ 8 บริษัท เกี่ยวกับการดำเนินการเช่าที่พัก เนื่องจากขณะนี้บริษัทดังกล่าวยังไม่ดำเนินการเช่าที่พัก ส่งผลให้วีซ่าของผู้แสวงบุญทั้ง 731 คนไม่สามารถดำเนินการได้ เพราะติดข้อกำหนดเรื่องของเอกสารสัญญาเช่าที่พัก 2.จะมีการหารือเกี่ยวกับการจัดเที่ยวบินขนส่งผู้แสวงบุญในพื้นที่ภาคใต้ไป ประกอบพิธีฮัจญ์ยังประเทศซาอุดิอาระเบีย

รมว.วัฒนธรรม กล่าวต่อว่า ขณะนี้ ได้เกิดปัญหาเรื่องของเที่ยวบินในพื้นที่ภาคใต้ขึ้น เนื่องจากก่อนหน้านี้ มติคณะรัฐมนตรี (ครม.)ได้กำหนดให้การบินไทยขนส่งผู้แสวงบุญเพียงสายการบินเดียว แต่ปรากฏว่า กรมการบินพลเรือนได้ส่งหนังสือแจ้งมายังวธ.ว่า จะมีสายการบินอิหร่านแอร์ และมาฮานแอร์ มาร่วมขนส่งผู้แสวงบุญในพื้นที่ภาคใต้จำนวน 3,000 คนด้วย โดยเรื่องนี้ขัดกับมติ ครม.ดังนั้น ในวันที่ 28 ก.ย. บริษัทการบินไทย จะหารือกับ กรมการบินพลเรือน ถึงปัญหาดังกล่าว และจะสรุปผลเสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมการส่งเสริมกิจการฮัจญ์ฯ เพื่อหาข้อสรุปและแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น

“ผมได้สั่งการให้มีการตรวจสอบที่มาของการละเมิดมติ ครม.และการนำสายการบินทั้ง 2 แห่งมารับผู้แสวงบุญในพื้นที่ภาคใต้แล้ว โดยทราบว่า มีกลุ่มบุคคลอยู่เบื้องหลังประสานกับผู้ประกอบการ ที่สำคัญผู้ประกอบการได้ซื้อตั๋วกับทั้ง 2 สายการบินให้แก่ผู้แสวงบุญแล้วถึงสามพันคน เรื่องนี้ถือเป็นปัญหาใหญ่มาก หากสายการบินทั้ง 2 แห่ง ไม่สามารถบินขนส่งผู้โดยสารได้ตามกำหนดเวลา หรือเมื่อถึงเวลาไม่มารับผู้โดยสารใครจะรับผิดชอบ” รมว.วัฒนธรรม กล่าว

นายนิพิฏฐ์ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ วธ.จะมีการหารือเกี่ยวกับกรณีผู้ประกอบกิจการฮัจญ์จำนวน 42 บริษัท ที่ยืมเงินจากกองทุนสำหรับผู้เดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์ ไปว่า 200 ล้านบาท โดยยังไม่ส่งเงินคืนเข้ากองทุนอีกจำนวน 21 บริษัท เป็นเงิน 94 ล้านบาท ดังนั้น ตามเงื่อนไขของการยืมเงิน บริษัทจะต้องส่งเงินคืนเข้ากองทุนก่อนขอวีซ่า ไม่เช่นนั้น ศน.จะไม่ยื่นขอวีซ่าให้แก่บริษัทที่ยังไม่คืนเงิน เนื่องจากเป็นข้อกำหนดของคณะกรรมการส่งเสริมกิจการฮัจญ์

ด้าน นายกฤษศญพงษ์ ศิริ รองอธิบดีกรมการศาสนา(ศน.) กล่าวถึงความคืบหน้าการขอวีซ่าผู้แสวงบุญว่า ขณะนี้ ศน.ได้ยื่นขอวีซ่าต่อสถานทูตซาอุดีอาระเบียให้แก่ผู้แสวงบุญแล้ว ประมาณ 4,473 คน โดยในวันที่ 28 ก.ย. 2553 ศน.จะต้องรอดูทางสถานทูตก่อนว่า จะให้ส่งเอกสารขอวีซ่าได้จำนวนวันละ 2,000 ราย หรือจะให้ลดจำนวนลงกว่านี้หรือไม่

สร้างโดย: 
เด็กหญิงสุดารัตน์ ภัคโชค โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย
แหล่งที่มา: 
http://www.thairath.co.th/content/edu/114486

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 38 คน กำลังออนไลน์