บุคคลสำคัญของชาวกรีก

รูปภาพของ sss27533


บุคคลสำคัญของชาวกรีก

กรีกมีนักปราชญ์ที่สำคัญ ๆ อยู่หลายคน ซึ่งนักปราชญ์ที่มีชื่อเสียงและเชื่อว่าทุกคนน่าจะรู้จักกันดี เช่น โซเครตีส เพลโต และอริสโตเติล เป็นต้น

โซเครตีส

ที่มารูปภาพ : http://www.pattanakit.net/images/1177911182/socratesbust.jpg

1.) โซเครตีส เกิดที่เมืองเอเธนส์ รูปร่างของโซเครตีสเป็นคนอ้วน เตี้ย ริมฝีปากหนา นัยน์ตาพอง เขาไม่มีอาชีพเป็นหลักแหล่งจึงยากจนเมื่อยามแก่ชรา แต่เขาเป็นคนที่มีวาืทศิลป์ดีมาก จึงมีหลายคนมาฝากตัวเป็นศิษย์ หนึ่งในนั้นก็คือเพลโต เขาถูกฟ้องในข้อหาสำคัญคือไม่ยอมรับนับถือเทพเจ้าประจำชาติ และมอมเมาความคิดของเยาวชน  เขาจึงถูกคำตัดสินให้ประหารชีวิตโดยการดื่มยาพิษ ปรัชญาของเขาคือการแสวงหาความรู้เกี่ยวกับมนุษย์และหน้าที่ของมนุษย์ เพือที่มนุษย์จะได้นำเอาความรู้มาปรับปรุงใช้ในชีวิตเพื่อให้ชีวิตดีขึ้น วิธีการสอนปรัชญาของเขาก็คือการตั้งคำถามขึ้นมาเพื่อให้ผู้ที่ถูกถามเกิดความรู้ทางปรัชญามากขึ้น

เพลโต

ที่มารูปภาพ : http://t0.gstatic.com/images?q=tbn:SC-M36nSwAqsKM::&t=1&usg=__h4biM4iLUwtRy7WVbEpt-PslJhU=

2.) เพลโต เกิดในกรุงเอเธนส์ช่วงที่่เอเธนส์กับสปาร์ตากำลังทำสงครามกันอยู่ ตระกูลของเพลโตเป็นตระกูลชั้นสูง พ่อของเขาเป็นเพื่อนกับโซเครตีส เขาได้ติดตามฟังปรัชญาของโซเครตีสมาโดยตลอด และเมื่อเขาอายุได้ 20 ปีสปาร์ตาก็มีชัยเหนือเอเธนส์หลังจากที่รบกันยาวนานถึง 27 ปี และความศรัทธาของเพลโตที่มีต่อระบอบการปกครองของเอเธนส์ก็หมดสิ้นตามไปด้วย โซเครตีสได้ถูกสั่งประหารตอนที่เขามีอายุได้ 28 ปี เขาได้หลบออกจากเอเธนส์และได้เดินทางไปยังที่ต่าง ๆ เมื่อกลับมายังเอเธนส์เขาก็ได้ตั้งโรงเรียนแห่งหนึ่งที่มีชื่อว่า อะคาเดมี(Academy) ซึ่งสอนเกี่ยวกับคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ และปรัชญาการเมือง ศิษย์สำคัญของเพลโตคือ อริสโตเติล

อริสโตเติ้ล 

ที่มารูปภาพ : http://t3.gstatic.com/images?q=tbn:PdnnYYajvNrhwM::&t=1&usg=__x81sSjmB5fC1Q5F-AShnzUkqFyE=

3.) อริสโตเติล เขาเป็นทั้งนักวิทยาศาตร์และนักปรัชญาชาวกรีก เขาเป็นผู้ที่ทำการศึกษาทางวิทยาศาสตร์ในทุก ๆ แขนง เขาถูกเรียกตัวให้ไปสอนวิชาการให้แก่เจ้าชายอเล็กซานเดอร์เมื่อปี 342 ก่อนคริสตศักราช เขาเป็นนักสังเกตการณ์ธรรมชาติที่เชี่ยวชาญผู้หนึ่ง เขาได้มีการจัดกลุ่มแยกแยะสัตว์และพืช และแยกสัตว์ที่ดูคล้ายพืช แต่บางอย่างเขาก็วินิจฉัยผิดพลาด เขาเห็นว่าวัตถุที่มีมวลมากตกถึงพื้นเร็วกว่าวัตถุที่มีมวลน้อย เมื่อพระเจ้าอเล็กซานเดอร์มหาราชสวรรคตประชาชนทั้งหลายก็เรียกร้องให้เนรเทศอริสโตเติลออกไปจากเอเธนส์ เขาจึงกลับไปยังบ้านเกิดของมารดาที่แคลซิส ตำราที่อริสโตเติลได้เขียนไว้ก็ได้ถูกขนย้ายจากเอเธนส์ไปเก็บยังอีิยิปต์โดยอาศัยดีมิเทรียส  

อเล็กซานเดอร์มหาราช

ที่มารูปภาพ : http://4.bp.blogspot.com/_li81fcEM-uE/SwE2ZndSXqI/AAAAAAAAAgg/d9FdBME2tsw/s320/แอแอก.jpg         

4.) อเล็กซานเดอร์มหาราช พระองค์ประสูตรเมื่อที่เมืองเพลลา เมืองหลวงของมาเซโดเนียในปีที่356ก่อนคริสตกาล บิดาคือพระเจ้าฟิลิปที่2เมื่อพระองค์มีอายุ20ปีพระเจ้าฟิลิปที่2ถูกลอบปลงพระชนม์พระองค์จึงได้ขึ้น ครองราชตั้งแต่อายุยังน้อยแม้จะมีกบฏเกิดขึ้นมากมายแต่พระองค์ก็สามารถจัดการควบคุมได้ทั้งหมด ภายในเวลาเพียง2ปีเท่านั้นต่อมาพระองค์ได้ยกทัพไปเปอร์เซียและพระองค์รบชนะได้เมืองอียิปต์มา พระองค์จึงทรงตั้งเมืองใหม่ขึ้นชื่อ"อเล็กซานเดรีย"พระองค์จึงได้รับการยกย่องว่าเป็นแม่ทัพที่มี ความกล้าหาญและฉลาดปราอเปรื่องที่สุดพระองค์หนึ่งและได้สร้างจักรวรรดิที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่ง จักรวรรดิหนึ่งในประวัติศาสตร์องอาณาจักรมาเซโดเนัย พระองค์สิ้นพระชนม์ในปี326ก่อนคริสตกาล ในพระราชวังที่เมืองบาบิโลนในประเทศมาเซโดเนียด้วยอาการไข้ที่ไม่ทราบสาเหตุ

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 22 คน กำลังออนไลน์