ผสมเทียมละมั่ง ม.เกษตรเจ๋ง ตัวที่2ของโลก [27 มี.ค. 53]

รูปภาพของ sss27177

ม.เกษตรฯ ประสบความสำเร็จในการผสมเทียมละมั่งด้วยน้ำเชื้อแช่แข็งตัวแรกของประเทศไทย และเป็นตัวที่ 2 ของโลก เป็นเพศเมีย ให้ชื่อว่าเจ้า "อั่งเปา" เพราะเกิดตรงกับตรุษจีนและวันวาเลนไทน์ 14 ก.พ.53..

เมื่อวันที่ 26 มี.ค. ที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กำแพงแสน จ.นครปฐม นายวุฒิชัย กปิลกาญจน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ พร้อมด้วยนายสิทธิวีร์ ทองทิพย์ศิริเดช อาจารย์จากภาควิชาเวชศาสตร์ คลินิกสัตว์ใหญ่และสัตว์ป่า คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ในฐานะหัวหน้าโครงการวิจัยการผสมละมั่ง ร่วมกันแถลงข่าว "ความสำเร็จของการผสมเทียมละมั่งด้วยน้ำเชื้อแช่แข็ง เป็นครั้งแรกในประเทศไทย" ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ องค์การสวนสัตว์ฯ และกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช

นายสิทธิวีร์ กล่าวว่า ละมั่ง เป็นสัตว์ป่าสงวน 1 ใน 15 ชนิดตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 และสูญพันธ์ไปจากป่าธรรมชาติประเทศไทย เมื่อประมาณ 60 – 70 ปีแล้ว ปัจจุบันมี ละมั่งพันธุ์ไทยอยู่เพียง 2 แห่งเท่านั้น ไม่เกิน 50 ตัว คือ ที่สวนสัตว์เขาดิน กทม. และสถานีเพาะเลี้ยงบางละมุง ของกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช จ.ชลบุรี ดังนั้นทีมวิจัย จึงดำเนินโครงการผสมเทียมละมั่งสายพันธุ์ไทย เพื่อเพิ่มจำนวนละมั่งพันธุ์ไทย ก่อนปล่อยสู่ป่าธรรมชาติ โดยใช้วิธีผสมเทียมด้วยน้ำเชื้อแช่แข็งและประสบความสำเร็จได้ลูกละมั่งตัว แรกของประเทศไทย เพศเมีย เมื่อวันที่ 14 ก.พ.ที่ผ่านมา ขณะนี้ มีอายุ 1 เดือนกับ 12 วัน

ทั้งนี้ ลูกละมั่งตัวดังกล่าวได้ชื่อว่า "อั่งเปา" เพราะเกิดตรงกับวันวาเลนไทน์และวันตรุษจีนพอดี ถือเป็นตัวที่ 2 ของโลก โดยละมั่งตัวแรกของโลกที่เกิดจากการผสมเทียมเกิดขึ้นที่สวนสัตว์สมิตโซเนียน ประเทศสหรัฐอเมริกา

นายสิทธิวีร์ เล่าว่า กระบวนการผสมเทียมเริ่มจากรีดน้ำเชื้อละมั่งตัวผู้ ของสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ ป่า บางละมุง กรมอุทยานแห่งชาติฯ แล้วนำมาตรวจสอบคุณภาพความแข็งแรงของน้ำเชื้อและปริมาณอสุจิว่ามีเพียงพอ หรือไม่ เพื่อนำไปเก็บรักษาในรูปแช่แข็งในถังไนโตรเจนเหลว อุณหภูมิ  ลบ 196 องศาเซลเซียส ส่วนละมั่งตัวเมียอยู่ในสวนสัตว์เปิดเขาเขียว โดยใช้กล้องลาปาโรสสโคป ช่วยส่องตรวจดูลักษณะของรังไข่และมดลูก เพื่อให้แน่ใจว่าละมั่งมีการตกไข่พร้อมที่ได้รับการผสมพันธุ์จริงๆ โดยคัดเลือกตัวเมียไว้ 4 ตัว จากนั้นจึงฉีดน้ำเชื้อเข้าไปในตำแหน่งของปีกมดลูกโดยตรง ใช้เชื้ออสุจิประมาณ 25 ล้านตัวต่อการสผม โดยทำการผสมเมื่อวันที่ 19 มิ.ย. 2552

จากนั้นพบว่าละมั่ง 1 ใน 4 ตัวที่ทำการผสมเทียมมีการตั้งท้อง จากนั้นในวันที่ 14 ก.พ. 2553 ลูกละมั่งจากการผสมเทียมคลอดออกมาตามตามธรรมชาติ เป็นเพศเมีย มีร่างกายสมบูรณ์และสุขภาพแข็งแรง หลังจากคลอดสามารถเดินตามและดูดนมจากแม่ได้เลย

สำหรับโครงการนี้ จะเป็นต้นแบบในการอนุรักษ์และขยายพันธุ์ละมั่งพันธุ์ไทย เพิ่มจำนวนก่อนปล่อยกลับคืนสู่ธรรมชาติ ป้องกันสูญพันธุ์จากป่า โดยที่ปัจจุบันคาดว่าละมั่งคงเหลืออยู่ในเขตรอยต่อป่าพนมดงรัก ชายแดนไทย-กัมพูชา และบริเวณเทือกเขาตะนาวศรี ชายแดนไทย-พม่าเท่านั้น.

สร้างโดย: 
น.ส.สุภาภรณ์ แร่เจริญ
แหล่งที่มา: 
http://www.thairath.co.th/content/edu/73058

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 16 คน กำลังออนไลน์