'สพฉ.' ดันฮ.กู้ชีพยกระดับการแพทย์ฉุกเฉิน [27 มี.ค. 53]

รูปภาพของ sss27177

โดยระดมอากาศยาน 101 ลำ ทั้งจากหน่วยงานรัฐและเอกชน หวังลดการสูญเสียทางเศรษฐกิจจากการบาดเจ็บ ความพิการ ด้วยการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยทางอากาศ โดยทำงานร่วมกับสายด่วน 1669...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (26 มี.ค.) นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รมว.สาธารณสุข ในฐานะประธานคณะกรรมการการแพทย์ฉุกเฉิน เป็นประธานในพิธีลงนามบันทึกข้อตกลง ระหว่างกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กระทรวงสาธารณสุข สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) กรมการบินพลเรือน กับสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) เรื่องการปฏิบัติการด้านการแพทย์ฉุกเฉินด้วยอากาศยาน เพื่อให้บริการประชาชนทุกคนอย่างทั่วถึง

นายจุรินทร์ กล่าวว่า การจัดระบบปฏิบัติการด้านการแพทย์ฉุกเฉินด้วยอากาศยาน มีการจัดเตรียมใน 2 รูปแบบ คือเฮลิคอปเตอร์ และอากาศยานปีกหมุน โดยเป็นอากาศยานปีกหมุนของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จำนวน 27 ลำ เฮลิคอปเตอร์ จำนวน 8 ลำ เฮลิคอปเตอร์ของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม 15 ลำ ของกรมการบินพลเรือน 50 ลำ และของเอกชน 1 ลำ รวมที่มาร่วมโครงการนี้ จำนวน 101 ลำ เพื่อเป็นการลดอัตราการเสียชีวิตและความพิการ รวมถึงการเจ็บป่วยรุนแรงที่อาจเกิดขึ้นได้ และยังลดการสูญเสียทางเศรษฐกิจ และสังคมในครอบครัวของผู้บาดเจ็บ หรือผู้เจ็บป่วยในภาพรวมของประเทศ

ด้าน นพ.ชาตรี เจริญชีวะกุล เลขาธิการสพฉ. กล่าวว่า เป้าหมายการจัดระบบบริการการแพทย์ฉุกเฉินทางอากาศยาน เพื่อให้การเคลื่อนย้ายผู้ป่วยด้วยอากาศยาน ครอบคลุมทุกพื้นที่ในประเทศไทย ประชาชนสามารถเข้าถึงบริการเมื่ออยู่ในเงื่อนไขที่กำหนดโดยไม่เสียค่าใช้ จ่าย ด้วยงบประมาณจากสปสช. และกองทุนการแพทย์ฉุกเฉิน รวมถึงจะร่วมกันพัฒนาศักยภาพบุคลากร และอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่จำเป็นต้องใช้ในอากาศยานของหน่วยงานภาครัฐด้วย

สำหรับ การร้องขอความช่วยเหลือด้านการแพทย์ฉุกเฉิน ประชาชนโทรแจ้ง 1669 ได้ทันทีทั่วประเทศ จะมีเจ้าหน้าที่รับสายตลอด 24 ชั่วโมง และจะมีการวินิจฉัยว่า จะเคลื่อนย้ายผู้ป่วยด้วยรถพยาบาล หรือพาหนะอื่นๆ ที่เหมาะสมจะไปรับให้บริการนำส่งโรงพยาบาลโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย

สร้างโดย: 
น.ส.สุภาภรณ์ แร่เจริญ
แหล่งที่มา: 
http://www.thairath.co.th/content/edu/73122

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 24 คน กำลังออนไลน์