ผู้ตรวจ ศธ.แนะเลิกสอบ V-NET ชี้ไม่เกิดประโยชน์ [25 มี.ค. 53]

รูปภาพของ sss27177

ควรเกิดขึ้นหลังจากที่มีการจัดทำมาตรฐานคุณวุฒิวิชาชีพ (VQ) เพราะจะทำให้เกิดประโยชน์ในการวัดมาตรฐานคุณวุฒิวิชาชีพของนักศึกษาในทุกสังกัด.... 

น.ส.นริศรา ชวาลตันพิพัทธ์ รมช.ศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังประชุมร่วมกับผู้ตรวจราชการ ศธ. ว่าที่ประชุมได้หารือถึงการจัดทดสอบอาชีวศึกษาระดับชาติ หรือ V-NET โดยผู้ตรวจราชการ ศธ. ได้เสนอว่าการจัดทดสอบ V-NET ควรเกิดขึ้นหลังจากที่มีการจัดทำมาตรฐานคุณวุฒิวิชาชีพ (VQ) เพราะจะทำให้เกิดประโยชน์ในการวัดมาตรฐานคุณวุฒิวิชาชีพของนักศึกษาในทุกสังกัด ทั้งรัฐ เอกชน และท้องถิ่น ขณะเดียวกันยังสามารถนำผลการทดสอบไปใช้ประกอบในการมีอัตราว่าจ้างที่มั่นคงด้วย ฉะนั้น ในเรื่องนี้ตนจะนำไปหารือกับทางสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) อีกครั้ง เพื่อเลื่อนการจัดสอบออกไป จากเดิมที่กำหนดจัดสอบให้แก่นักศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) ชั้นปีที่ 3 ในปีการศึกษา 2553 เพราะไม่เช่นนั้นการสอบ V-NET จะไม่เกิดประโยชน์ หากไม่มีการวัดเรื่องมาตรฐานของคุณวุฒิวิชาชีพรวมอยู่ด้วย 

รมช.ศึกษาธิการ กล่าวอีกว่า ส่วนความคืบหน้าการจัดตั้งสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพนั้น ขณะนี้ได้นำพระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) จัดตั้งสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพเสนอต่อนายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รมว.ศึกษาธิการ เพื่อลงนาม และจะนำเข้าพิจารณาในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ซึ่งคาดว่าภายใน 1 เดือน จะสามารถประกาศใช้ พ.ร.ฎ.จัดตั้งสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพได้ และหลังจากนั้นจะได้มีการจัดประชุมคณะกรรมการย่อยเพื่อจัดทำมาตรฐานคุณวุฒิวิชาชีพในแต่ละสายอาชีพให้มีความชัดเจนต่อไป.

สร้างโดย: 
น.ส.สุภาภรณ์ แร่เจริญ
แหล่งที่มา: 
http://www.thairath.co.th/content/edu/72729

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 22 คน กำลังออนไลน์