สวช.สั่งคุมเข้ม "ร้านเกม" ช่วงปิดเทอม [24 มี.ค. 53]

รูปภาพของ sss27177

สวช. ห่วงเด็กติดเกม สั่งคุมเข้มร้านเกม บริการตามเวลา ห้ามขายอบายมุข พบแหกกฎปิดทันที...

เมื่อวันที่ 23 มี.ค. นายสมชาย เสียงหลาย เลขาธิการคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ (กวช.) กล่าวว่า ขณะนี้เป็นช่วงที่เด็กและเยาวชนอยู่ในระหว่างปิดภาคเรียน ตนได้สั่งการให้สำนักพิจารณาภาพยนตร์และวีดิทัศน์ (สภว.) สำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ (สวช.) กวดขันและดูแลร้านเกม ร้านอินเตอร์เน็ตในเรื่องการดำเนินการตรวจสอบใบประกอบกิจการตาม พ.ร.บ. ภาพยนตร์และวีดิทัศน์ พ.ศ.2551 อย่างเข้มงวดมากขึ้น รวมทั้ง สภว. ได้มีการออกประกาศจากนายทะเบียนกลาง เรื่องระยะเวลาในการให้บริการการเล่นเกม ในช่วงเวลาปิดภาคเรียนที่ 2 ตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.-15 พ.ค.2553 โดยกำหนดให้เด็กที่มีอายุต่ำกว่า 15 ปี เข้าใช้บริการได้ตั้งแต่เวลา 10.00-20.00 น. สำหรับเด็กที่มีอายุ 15 ปี แต่ไม่ถึง 18 ปี เข้าใช้บริการได้ตั้งแต่เวลา 10.00-22.00 น. เท่านั้น โดยขอให้ผู้ประกอบการต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบที่กำหนดอย่างเคร่งครัด

นายสมชายกล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ยังได้กำชับกับเจ้าหน้าที่ให้เข้าไปตรวจสอบเกี่ยวกับภายในสถานประกอบกิจการร้านเกม ร้านอินเตอร์เน็ต โดยทาง สภว. ได้กำหนดให้มีการตกแต่งร้านให้เหมาะสม มีความโปร่งใส แสงสว่างส่องเข้าถึง มีกล้องวงจรปิด มีสุขภาวะที่สะอาดในพื้นที่ให้บริการ ทั้งเครื่องอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ โต๊ะที่ตั้ง ห้องน้ำ โดยให้มีการระบายอากาศ เพื่อป้องกันการติดเชื้อโรค  โดยเฉพาะไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009  ซึ่งเป็นโรคที่มีการระบาดอย่างต่อเนื่องรวมทั้งให้มีการดูแลพฤติกรรมการเล่นเกมของเด็กและเยาวชนอย่างเข้มงวด ให้อยู่ในเกณฑ์ที่กำหนดด้วย  นอกจากนี้สิ่งที่ตนอยากเน้นย้ำกับผู้ประกอบการคือให้ร้านเกมงดจำหน่ายสิ่งอบายมุขทุกชนิดภายในร้าน  ได้แก่  เหล้า บุหรี่  เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์อื่นๆ  เพราะที่ผ่านมาได้รับรายงานว่ามีร้านเกมบางร้านปฏิบัติไม่เหมาะสม มีการจำหน่ายสิ่งอบายมุขให้แก่เด็กที่มาใช้บริการเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะในช่วงเวลากลางคืน จนกลายเป็นปัญหาสำคัญของสังคมไทย ทั้งนี้ หากตรวจสอบพบว่าร้านใดมีการปฏิบัติไม่เหมาะสม จะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย และเพิกถอนใบอนุญาตประกอบกิจการและสั่งปิดทันที

"ที่ผ่านมาปัญหาเกี่ยวกับร้านเกม ร้านอินเตอร์เน็ต รวมถึงเด็กติดเกมมีอยู่มากในสังคมไทย ซึ่งถือเป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วง โดยเฉพาะกรณีที่มีเด็กถึงขั้นตั้งเป็นกลุ่มแก๊ง ไปขโมยของผู้อื่นแล้วนำเงินมาเล่นเกม จึงอยากฝากให้ผู้ปกครองช่วยดูแลบุตรหลานตนเอง  ทั้งที่เล่นเกมในบ้านและนอกบ้านอย่างใกล้ชิด  ซึ่งเกมที่เด็กเล่นจะต้องไม่รุนแรงและไม่นำไปสู่การก่ออันตรายแก่ตัวเด็กเองและผู้อื่น นอกจากนี้ผมยังได้ประสานกับสารวัตรประจำสถานีตำรวจทุกอำเภอ  ผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศ ในการให้ช่วยดูแลเฝ้าระวังปัญหาที่เกิดขึ้นกับเด็กและเยาวชน รวมถึงร้านเกม ร้านอินเตอร์เน็ต ให้ปฏิบัติตามกฎหมายที่กำหนดด้วย" เลขาธิการ กวช. กล่าว.

สร้างโดย: 
น.ส.สุภาภรณ์ แร่เจริญ
แหล่งที่มา: 
http://www.thairath.co.th/content/edu/72529

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 15 คน กำลังออนไลน์