ผู้ป่วยวัณโรคไทยติดอันดับโลก [21 มี.ค. 53]

รูปภาพของ sss27177

องค์การอนามัยโลกระบุปี52 พบผู้ป่วยวัณโรคในไทยมากเป็นอันดับที่ 18 จาก 22 ประเทศทั่วโลกที่มีผู้ป่วยวัณโรคจำนวนมาก ไทยมีผู้ป่วยสูงถึง 125,000 รายต่อปี และเสียชีวิตสูงถึง 13,000 รายต่อปี ปลัดสธ.ยัน ผู้ป่วยวัณโรคทุกคนรักษาฟรีตามหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ...

วันที่ 19 มี.ค.53 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รมว.สาธารณสุข กล่าวภายหลังเป็นประธานเปิดงาน “มวลชน รวมพลัง หยุดยั้งวัณโรค” ว่า ในวันที่ 24 มี.ค.ของทุกปี องค์การอนามัยโลก กำหนดให้เป็น “วันวัณโรคโลก” โดยองค์การอนามัยโลก ระบุว่า ในปี 2552 พบผู้ป่วยวัณโรคในไทยมากเป็นอันดับที่ 18 จาก 22 ประเทศทั่วโลกที่มีผู้ป่วยวัณโรคจำนวนมาก โดยไทยมีผู้ป่วยสูงถึง 125,000 รายต่อปี เป็นผู้ป่วยรายใหม่ 91,000 รายต่อปี อยู่ในระยะแพร่เชื้อ 39,000 รายต่อปี และเสียชีวิตสูงถึง 13,000 รายต่อปี ขณะที่อัตราความสำเร็จในการรักษาโรค ยังคงอยู่ประมาณร้อยละ 77 จากมาตรฐานที่กำหนดไว้โดยองค์การอนามัยโลก คือ ร้อยละ 85

เนื่องจาก ประเทศไทยยังมีผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยอัตราการเสียชีวิตยังสูงถึงร้อยละ 8 และอัตราขาดการรักษาอีกร้อยละ 6 กระทรวงสาธารณสุข จึงมีนโยบายในการมุ่งเน้นรักษา ป้องกัน และเฝ้าระวัง เพื่อเพิ่มอัตราความสำเร็จในการรักษาโรคเป็นร้อยละ 90 จากมาตรฐานที่กำหนดไว้ที่ร้อยละ 85

นอกจากนี้ อยากฝากประชาชนทั่วไปว่า หากมีอาการไข้ ไอ เหงื่อออกกลางคืน น้ำหนักลดต่อเนื่องเกิน 2 สัปดาห์ ให้รีบพบแพทย์ทันที เพราะเข้าข่ายอาการวัณโรค สำหรับผู้ที่ป่วยโรคนี้ควรรับประทานยาอย่างเคร่งครัด ตามกำหนดเวลาจนครบ 6 เดือน และอย่ารังเกียจผู้ป่วยวัณโรค แต่ควรเห็นใจ ก็ถือเป็นการช่วยเพื่อส่วนรวมแล้ว

ด้าน น.พ.ไพจิตร์ วราชิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ผู้ป่วยวัณโรคทุกคนสามารถรักษาฟรีตามหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ส่วนกลุ่มคนไทยที่ไม่มีเลข 13 หลัก หรือประชากรต่างด้าว ก็สามารถเข้าถึงการบริการได้เช่นกัน โดยการสนับสนุนทุนบางส่วนของกรมควบคุมโรค และอีกส่วนหนึ่งจากต่างประเทศ เช่น กองทุนโลกด้านเอดส์ วัณโรค และมาลาเรีย เพื่อลดช่องว่างต่างๆ ของระบบบริการ และลดปัญหาการเข้าไม่ถึงการบริการรักษา

สร้างโดย: 
น.ส.สุภาภรณ์ แร่เจริญ
แหล่งที่มา: 
http://www.thairath.co.th/content/edu/71715

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 15 คน กำลังออนไลน์