หวั่นเก็บเงินมัดจำสกัดนร.สละสิทธิ์ [21 มี.ค. 53]

รูปภาพของ sss27177

นายกสมาคมผู้ปกครองฯและครูโรงเรียนเทพศิรินทร์ หวั่น สถานศึกษา เก็บเงินมัดจำ ป้องกันเด็กสละสิทธิ์ สอบ เข้าม. 1 และ ม. 4 เพื่อ มาสอบใหม่ใน 8 จังหวัดที่เลื่อนสมัคร ชี้ ยังไม่เห็นแนวทางป้องกัน...

นาย ประสิทธิ์ มีแต้ม นายกสมาคมผู้ปกครองและครูโรงเรียนเทพศิรินทร์ เปิดเผยว่า ตามที่ได้มีการประกาศเลื่อนปฏิทินการรับนักเรียนใน 8 จังหวัด ที่มีการประกาศใช้ พ.ร.บ.การรักษาความมั่นคงในราชอาณาจักร ส่วน 68 จังหวัดหรือ 169 เขตพื้นที่การศึกษาที่เหลือ ให้ใช้ปฏิทินรับนักเรียนเดิมนั้น ตนได้พูดคุยกับผู้บริหารสถานศึกษาหลายแห่ง พบว่ากำลังเกิดความวิตกกังวลว่าเด็กที่สอบคัดเลือกเข้า ม.1 และ ม.4 ได้แล้ว จะสละสิทธิ์แล้วมาสอบคัดเลือกใหม่ในสถานศึกษาที่อยู่ในพื้นที่ 8 จังหวัดที่รับสมัครภายหลัง โดยเฉพาะเด็กที่อยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงกับกรุงเทพฯ สถานศึกษาจึงกำลังคิดหาแนวทางการป้องกันการสละสิทธิ์  โดยอาจเกิดปัญหาการเรียกเก็บเงินบางรายการที่สถานศึกษาสามารถเรียกเก็บได้ ก่อนเวลา เพื่อเป็นหลักประกันว่าเด็กจะไม่สละสิทธิ์ ซึ่งจะสร้างความเดือดร้อนให้แก่ ผู้ปกครอง

นายประสิทธิ์กล่าวอีกว่า ส่วนการป้องกันไม่ให้ เด็กใน  68  จังหวัดมาสอบใหม่นั้น  ตนยังไม่เห็นแนวทางที่จะป้องกันได้ เพราะ สพฐ.ไม่มีระบบข้อมูลออนไลน์เหมือนกับสำนักงานคณะกรรมการการอุดม ศึกษา (สกอ.) ประกอบกับมีสถานศึกษาและเด็กจำนวนมาก การจะให้สถานศึกษาช่วยตรวจสอบจึงทำได้ยาก ทั้งนี้ สพฐ.รอประเมินสถานการณ์ทางการเมืองหลังวันที่ 23 มี.ค.แล้วจึงประกาศการรับสมัครนักเรียนชั้น ม.1 และ ม.4 ตนหวั่นว่าอาจจะต้องมีการเลื่อนการมอบตัวออกไป เพราะสถานศึกษาดำเนินการสอบคัดเลือกไม่ทัน  โดยเฉพาะสถานศึกษาขนาดใหญ่ ดังนั้น ควรประกาศให้สถานศึกษาใน 8 จังหวัดใช้คะแนนสอบทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน (โอเน็ต) ในการพิจารณาคัดเลือกเด็กเข้าเรียน ม.1 และ ม.4 ซึ่งจะสะดวกและย่นเวลา แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) ว่าจะประกาศผลสอบโอเน็ตได้ทันหรือไม่.

สร้างโดย: 
น.ส.สุภาภรณ์ แร่เจริญ
แหล่งที่มา: 
http://www.thairath.co.th/content/edu/71786

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 14 คน กำลังออนไลน์