ปลา...บิเชียร์ลายเสือ ตัวแทนแห่งโบราณ-ปัจจุบัน[16 มี.ค. 53]

รูปภาพของ sudarat

 

 

 

ปัจจุบันกลุ่ม "นักเพาะพันธุ์ปลา" ต่างสรรหาวิธีลอกเลียนแบบบรรยากาศ "โลกหลากสีแห่งใต้ผืนน้ำ" มาประดับตกแต่งไว้ในตู้เพื่อทำการเพาะปลาสายพันธุ์ต่างๆมากมายหลากชนิด เพื่อป้องกันสูญพันธุ์ อีกทั้งตอบสนองความต้องการกลุ่มผู้เลี้ยง และปลากลุ่ม "บิเชียร์" เป็นหนึ่งใน จำนวนนี้ด้วยเช่นกัน

...บิเชียร์ เป็นปลาในตระกูล Polypteridae มีอยู่ด้วยกัน 17 ชนิด แตกต่างกันออกไปทั้งสีทอง ลายจุด ลายบั้ง เผือกตาแดง ไทเกอร์หรือลายเสือ ถิ่นกำเนิดกระจายพันธุ์อยู่แหล่งน้ำจืดในแอฟริกา มีลักษณะโบราณมีเอกลักษณ์อย่างชัดเจน ทั้งยังมีเหงือกแบบพิเศษอยู่หลังตาแต่ละข้าง

เกล็ด มีลักษณะเป็นแบบ ganoid รูปทรงข้าวหลามตัด หัว มีขนาดเล็กแต่กว้าง ลำตัว อก ยาวเรียว คล้ายกับรูปทรงของงู ครีบ ค่อนข้างแข็งแรงลักษณะเป็นฐานพูเนื้อคลุมด้วยเกล็ด คอยช่วยยึดเส้นครีบทั้งหลายที่แผ่ออกมาเป็นแฉกๆเหมือนจานพังผืด ทำหน้าที่เหมือนปลาตีน ช่วยให้มันสามารถเคลื่อนไหวไปมาได้บนพื้นดิน

บริเวณใต้ท้องจะมีถุงลม 2 ถุง ซึ่งด้านซ้ายจะเล็กกว่าด้านขวา ทำหน้าที่ในการหายใจ ยึดติดกับหลอดอาหาร และนี่เองที่ทำให้ มันอยู่โดยปราศจากน้ำเป็นเวลาหลายชั่วโมง ส่วนด้านหลังจะมีชุดครีบ (finlets) 5-18 ครีบ แต่ละครีบนั้นจะมีแกนเดี่ยวคล้ายเงี่ยง รองรับด้วยพังผืดเล็กๆในแต่ละครีบ และด้วยเกล็ดที่มีความหนาและเหนียว ทำให้มันสามารถทนการงับของปลาใหญ่

นิสัยไม่ก้าวร้าว ชอบอยู่นิ่งๆหลบซ่อนตัวตามโขดหินใต้น้ำ เพื่อ เก็บเศษอาหาร ลูกปลา กุ้งฝอย เขมือบกินเป็นอาหาร ใน ช่วงวัยที่ยังเล็ก เหงือกจะโผล่ออกมาเป็นกิ่งก้านสาขาคล้ายต้นไม้ให้เห็นออกมาภายนอกบริเวณแผ่นปิดเหงือกด้านข้างลำตัว และจะค่อยๆหายไปเมื่อพวกมันโตเต็มที่ ซึ่งวัดความยาวได้เฉลี่ย 15-24 นิ้ว

ส่วนการแยกเพศของปลาบิเชียร์ สามารถแยกได้โดยดูลักษณะครีบ ก้น (anal fin) ซึ่งเพศผู้จะมีขนาดใหญ่กว่าเพศเมีย การเพาะพันธุ์ ทำได้ค่อนข้างยากในที่เพาะเลี้ยง ตัวเมียจะออกไข่ครั้งละ 300 ฟอง และตัวอ่อนจะออกจากไข่ภายในระยะเวลา 4 วัน นับจากแม่ปลาวางไข่

...จากลักษณะที่ผิดแผกแตกต่างไปจากปลาทั่วๆไป หลายคนจึงลงความเห็นว่าเป็นปลาตัวแทนแห่งช่วงรอยต่อระหว่างโบราณและปัจจุบัน สามารถปรับตัวให้มีชีวิตรอดในสภาพแวดล้อมที่แห้งแล้ง อีกทั้งเคลื่อนไหวด้วยครีบคล้ายการเดิน มันจึงได้รับความสนใจจากนักเลี้ยงปลาตู้ ซึ่งราคาค่าตัวจะแตกต่างกันไป

และ...เพื่อเอาใจกลุ่มคนรัก "ปลาตู้" ทางห้างสรรพสินค้าเดอะ มอลล์ ร่วมกับมูลนิธิคุณแม่คุณภาพ ชมรมผู้นิยมปลาสวยงามประเทศไทย จัดงาน "ประมงน้อมใจ ไทยทั่วหล้า ครั้งที่ 9" ภายในงานนอกจากรวมพันธุ์ปลา สัตว์น้ำ ที่มีลวดลายเสือมาจัดแสดง ยังมีการประกวดปลาสวยงาม 7 สายพันธุ์ ได้แก่ ปลาหมอสีครอส บรีด ปลาเงินปลาทอง ปลาปอมปาดัวร์ ปลาหางนกยูง ปลากัด ปลาแบกเงินแบกทอง และ ปลาตะพัด ชิงแชมป์ประเทศไทย รางวัลเกียรติยศสูงสุดของวงการปลาสวยงามคือ ถ้วยพระราชทาน สมเด็จ พระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ

 

สร้างโดย: 
เด็กหญิงสุดารัตน์ ภัคโชค โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย
แหล่งที่มา: 
http://www.thairath.co.th/content/edu/70869

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 18 คน กำลังออนไลน์