"กาชาด" เตือน แดง เจาะเลือดมั่วระวังพิการ [15 มี.ค.53]

รูปภาพของ sudarat

 

 

สภากาชาดไทย ออกโรงเตือน “แดง” เจาะเลือดมั่วระวังพิการ เพราะการเจาะ 10 ซีซี จะต้องเจาะที่ข้อพับแขนเท่านั้น แนะนำเลือดมาบริจาคสภากาชาดได้ประโยชน์กว่า...

เมื่อวันที่ 15 มี.ค.นาวาโทแพทย์หญิงอุบลวัณณ์ จรูญเรืองฤทธิ์ รองผู้อำนวยการศูนย์การบริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย เปิดเผยกรณีที่กลุ่มเสื้อแดงประกาศเจาะเลือดคนละ 10 ซีซี เพื่อให้ได้ประมาณ 1 ล้านซีซี ไปเทรอบบริเวณทำเนียบรัฐบาล ว่า การสูญเลือดประมาณ 10 ซีซี ยังไม่เป็นอันตราย เพราะปกติการบริจาคเลือดแต่ละครั้งแพทย์จะเจาะเลือดประมาณ 350 - 450 ซีซี แต่บางรายที่มีความอ่อนไหวมากหากเห็นเลือดในปริมาณเล็กน้อยก็อาจจะเป็นลมได้

ทั้งนี้ การเจาะเลือดบริเวณปลายนิ้ว ไม่สามาถได้เลือดถึง 10 ซีซี แต่ใช้สำหรับเจาะเลือดเพื่อตรวจหากรุ๊ปเลือดเท่านั้น ส่วนเจาะเพื่อให้ได้เลือดต้องเจาะบริเวณเส้นเลือดใหญ่บริเวณข้อพับแขน แต่อย่างไรก็ตาม การเจาะเลือดหรือกรีดเลือดคงไม่ใช่วิธีการที่เหมาะสม เพราะค่อนข้างน่าเป็นห่วงอย่างมาก คือ วิธีการที่จะทำให้เลือดออกมา เพราะปกติ การนำเอาเลือดออกจากร่างกายเป็นกระบวนการทางการแพทย์ ซึ่งจะรู้ว่ากายวิภาคของเส้นเลือดเป็นอย่างดี โดยปกติจะเจาะที่บริเวณข้อพับแขนข้างใน และตรงนั้นมีทั้งเส้นเลือดดำ เส้นเลือดแดง และเส้นประสาท ถ้าเจาะพลาดไปโดนเส้นเลือดแดง หรือกรีดไปจนตัดเส้นเลือดแดงตัดขาดจะทำให้เลือดไม่หยุดไหล แต่หากโดนเส้นประสาทจะทำให้เกิดเส้นประสาทพิการได้ ทั้งนี้ขอเตือนว่าอย่าใช้วิธีการแบบนี้เลย เพราะจะเกิดอันตรายมากกว่าประโยชน์ หากจะทำแบบนั้นนำมาบริจาคให้กับสภากาชาดไทยจะดีกว่า

สร้างโดย: 
เด็กหญิงสุดารัตน์ ภัคโชค โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย
แหล่งที่มา: 
http://www.thairath.co.th/content/edu/70847

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 22 คน กำลังออนไลน์