ชี้แดงชุมนุมเพื่อคนๆเดียว ภาพลักษณ์ประเทศเสื่อม [14 มี.ค. 53]

รูปภาพของ sss27177

ดุสิตโพลเผย ปชช.ส่วนใหญ่เห็นว่าการที่เสื้อแดงออกมาชุมนุมเป็นการกระทำเพื่อคนๆเดียว ไม่ได้แสดงออกทาง ปชต.อย่างแท้จริง ทำให้ต่างชาติมองประเทศไทยไม่ปลอดภัย...

เมื่อ วันที่ 14 มี.ค. สวนดุสิตโพล   สำรวจความคิดเห็นจากประชาชนในกรุงเทพฯ และอีก 7 จังหวัดที่อยู่ในเขตที่มีการประกาศ  พรบ.ความมั่นคง จากที่ ครม. มีมติให้ประกาศใช้ พรบ.ความมั่นคงในพื้นที่กรุงเทพฯ และอีก 7 จังหวัด 21 อำเภอ ระหว่างวันที่ 11-23 มีนาคมนี้ ประชาชนคิดอย่างไร ? กับม็อบเสื้อแดงที่ชุมนุมประท้วงอยู่ในขณะนี้ พบว่า ทำให้ต่างชาติมองว่าประเทศไทยไม่มีความปลอดภัยและคนไทยไม่รักกัน 30.71%, สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนทั่วไปและผู้ที่อาศัยอยู่ตามเส้นทางที่มี การชุมนุม24.08% และเป็นเหตุการณ์ที่สื่อมวลชนทั่วโลกให้ความสนใจและจับตามองทุกขณะ 23.42%

สื่อ ใด ? ที่ทำให้ประชาชนรับทราบข้อมูล ข่าวสารเรื่องการชุมนุมประท้วงได้ดีที่สุด พบว่า โทรทัศน์ 68.87%, หนังสือพิมพ์ 12.29% และจากอินเตอร์เน็ต /SMS  9.81% เมื่อถามว่า ประชาชนอยากให้สื่อนำเสนอข่าวในลักษณะใด? ที่ตรงใจมากที่สุดรายงานข่าวรวดเร็ว ทันทุกสถานการณ์ /รายงานภาพบรรยากาศแบบสดๆ 48.11%, นำเสนอข้อมูลชัดเจน ถูกต้อง ตรงไปตรงมา    34.71% และได้สัมภาษณ์พูดคุยกับบุคคลสำคัญๆ เช่น แกนนำรัฐบาล,แกนนำเสื้อแดง,อดีตนายกฯทักษิณ ฯลฯ17.18%

เมื่อถามว่า ประชาชนคิดว่าการชุมนุมประท้วงของกลุ่มคนเสื้อแดงเป็นการแสดงออกทาง ประชาธิปไตย อย่างแท้จริงหรือไม่? พบว่า ไม่ได้เป็นการแสดงออกทางประชาธิปไตยอย่างแท้จริง    57.14% เพราะ มองว่าการชุมนุมครั้งนี้เป็นการเรียกร้องเพื่อคนๆหนึ่ง /ทำเพื่อคนๆหนึ่ง ,เป็นการสร้างสงครามประสาทเพื่อให้รัฐบาลปั่นป่วน ,เป็นเกมการเมืองฯลฯ, เป็นการแสดงออกทางประชาธิปไตยอย่างแท้จริง 23.81% เพราะ ตามรธน.ระบุไว้ว่าประชาชนมีสิทธิในการชุมนุมหรือเรียกร้องในเรื่องต่างๆที่ เห็นว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมได้ ฯลฯ และไม่แน่ใจ    19.05% เพราะ ผู้ชุมนุมมีหลายกลุ่ม อาจมีความคิดเห็นหรือจุดมุ่งหมายแตกต่างกัน ฯลฯ

เมื่อ ถามว่า ประชาชนที่อยู่ในเขตที่มีการประกาศ พรบ.ความมั่นคง ควรปฏิบัติตนอย่างไร ? ในช่วงที่มีการชุมนุมพบว่า อยู่บ้านเฉยๆ คอยติดตามข้อมูลข่าวสารอย่างใกล้ชิด 37.20%
, ช่วยกันเป็นหูเป็นตา ดูแลสอดส่องสิ่งที่ไม่ชอบมาพากล หรือคนแปลกหน้า 30.32% และไม่ออกมาเข้าร่วมหรือยืนสังเกตการณ์บริเวณที่มีการชุมนุมเพราะอาจเกิด ความไม่ปลอดภัยได้ 15.80% เมื่อถามว่า บทเรียนที่ได้รับจากการชุมนุมประท้วงครั้งนี้ คือ พบว่า ทำให้ภาพลักษณ์ของประเทศไทยในสายตาของชาวต่างชาติดูแย่ลง27.30%, สร้างความเสียหายทางเศรษฐกิจและส่งผลต่อธุรกิจการลงทุนและการท่องเที่ยว 25.18% และทำให้ประชาชนที่ไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใด ต้องเครียด กังวล กับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น 23.92%.

สร้างโดย: 
น.ส.สุภาภรณ์ แร่เจริญ
แหล่งที่มา: 
http://www.thairath.co.th/content/edu/70647

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 18 คน กำลังออนไลน์