จิตแพทย์เตือนพาลูกไปม็อบ เด็กซึมซับความรุนแรง [13 มี.ค. 53]

รูปภาพของ sss27177

จิตแพทย์เด็กและวัยรุ่นเตือนเตือนผู้ปกครอง เหตุการณ์ชุมนุมที่รุนแรงส่งผลกระทบต่อบุตรหลาน ไม่ว่าจะอยู่ในเหตุการณ์จริง หรือเห็นจากทีวี อาจส่งผลให้เด็กซีมซับความรุนแรง มีพฤติกรรมเลียนแบบ..

เมื่อวันที่ 13 มี.ค. พ.ญ.โชษิตา ภาวสุทธิไพศิฐ จิตแพทย์เด็กและวัยรุ่น สถาบันสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่นราชนครินทร์ กรมสุขภาพจิต ให้สัมภาษณ์ไทยรัฐออนไลน์ถึงสถานการณ์การชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดง ว่า เหตุการณ์การชุมนุมที่อาจมีโอกาสนำไปสู่การใช้ความรุนแรง ในช่วง 1 อาทิตย์ที่กำลังจะเกิดขึ้นเป็นสิ่งที่หลายๆ คนเฝ้าจับตาและหวาดกลัวถึงเหตุการณ์ที่จะซ้ำรอยการใช้ความรุนแรงที่เคยเกิด ขึ้น ผู้ที่เป็นพ่อแม่อาจไม่ได้คิดว่าจริงๆ แล้ว เหตุการณ์นี้ก็อาจเกิดผลกระทบต่อลูกหลานของเราได้โดยตรงเลยทีเดียว แต่จากการศึกษาวิจัยของต่างประเทศ พบว่า สำหรับเด็กเล็กๆที่ได้เห็นเหตุการณ์การใช้ความรุนแรง ไม่ว่าจะอยู่ในเหตุการณ์จริง หรือการเห็นผ่านโทรทัศน์ ภาพข่าว ก็อาจส่งผลให้เด็กมีพฤติกรรมเลียนแบบ ไปเล่นรุนแรงกับเพื่อนหรือคนใกล้ชิดได้ เพราะสมองความเข้าใจของเด็กยังพัฒนาไม่เต็มที่ เด็กอาจเห็นว่าเป็นเรื่องปกติที่ทำได้เพราะเห็นผู้ใหญ่ทำ

สำหรับ เด็กโต อาจมีความรู้สึกร่วมไปกับเหตุการณ์ ซึ่งอาจส่งผลทำให้เด็กเกิดความวิตกกังวลหรือภาวะเครียดได้เหมือนผู้ใหญ่ ดังนั้น ผู้ปกครองควรระมัดระวังในการรับสื่อของลูกหลาน พยายามหลีกเลี่ยงการให้เด็กเห็นภาพเหตุการณ์ที่ส่อถึงความรุนแรงไม่ว่าจะ เป็นคำพูด ท่าทาง และหากหลีกเลี่ยงไม่ได้อาจพูดคุยทำความเข้าใจกับเด็กง่ายๆถึงเหตุการณ์ที่ เกิดขึ้น โดยเน้นย้ำว่าการใช้ความรุนแรงเป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสม เป็นสิ่งที่สังคมไม่ยอมรับ.

สร้างโดย: 
น.ส.สุภาภรณ์ แร่เจริญ
แหล่งที่มา: 
http://www.thairath.co.th/content/edu/70388

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 33 คน กำลังออนไลน์