อย.ยึดเครื่องมือแพทย์ผิดกฎหมาย [12 มี.ค. 53]

รูปภาพของ sss27177

'จุรินทร์' แถลงจับเครื่องมือแพทย์เถื่อน กว่า 500 ชิ้น มูลค่าสูงถึง 15 ล้านบาท สั่งเอาผิดเต็มที่...

เมื่อ วันที่ 11 มี.ค. นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รมว.สาธารณสุข แถลงข่าวการตรวจจับผลิตภัณฑ์เครื่องมือแพทย์ผิดกฎหมาย ว่า สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ร่วมกับกองบังคับการตำรวจคุ้มครองผู้บริโภค ตรวจจับโกดังของบริษัทแฮปปี้ ดรีม (Happy Dream) ใน 3 พื้นที่ คือ ช่องนนทรี เขตยานนาวา บางปะกอก และลาดพร้าว โดยสามารถยึดเครื่องมือแพทย์ที่นำเข้าผิดกฎหมาย ได้ทั้งหมด 500 ชิ้น มูลค่ากว่า 15 ล้านบาท เมื่อวันที่ 10 มี.ค.ที่ผ่านมา สำหรับเครื่องมือที่จับกุมได้ทั้งหมดแบ่งออกเป็น 7 รายการ คือ เตียงนวดไฟฟ้า ไม่ปรากฏฉลาก รายละเอียดการผลิต คำเตือน อายุการใช้งาน เข้าข่ายผิดกฎหมายไม่

แสดงฉลาก มีโทษปรับไม่เกิน 2 แสนบาท ถึงแม้จะเป็นรายการเดียวที่ได้รับอนุญาตจาก อย.แต่อนุญาตให้ใช้เพื่อการเพิ่มการไหลเวียนโลหิต และผ่อนคลายกล้ามเนื้อ แต่บริษัทดังกล่าวกลับไม่มีฉลากคำเตือน ส่วนอีก 6 รายการ คือ แผ่นรองนั่งไฟฟ้า แผ่นรองนอนไฟฟ้า เข็มขัดไฟฟ้า ที่คลุมเข่าไฟฟ้า เสื้อกั๊กไฟฟ้า และแผ่นคลุมท้องไฟฟ้า ซึ่งทั้งหมดมีความผิด 2 ส่วน คือ 1. ลักลอบนำเข้าผิดกฎหมาย  จำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 2. ลักลอบนำเข้าโดยไม่มีหนังสือรับรอง หรืออนุญาตให้ขายในประเทศต้นทาง มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 5 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ภญ.วีรวรรณ แตงแก้ว รองเลขาธิการ อย. กล่าวว่า ทั้งหมดแม้จะถือเป็นเครื่องมือแพทย์ แต่อวดอ้างสรรพคุณเกินจริง โดยระบุว่ารักษาโรคได้ ทั้งเบาหวาน ความดัน โรคหัวใจ อัมพฤกษ์ อัมพาต โดยเฉพาะแผ่นคลุมท้องไฟฟ้า อวดอ้างว่าสามารถสลายเซลลูไลท์ ลดไขมันหน้าท้องได้ ซึ่งไม่เป็นความจริง เพราะปัจจุบันยังไม่มีงานวิจัยใดรองรับว่ามีสรรพคุณดังกล่าว แต่พบเพียงช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อย.

สร้างโดย: 
น.ส.สุภาภรณ์ แร่เจริญ
แหล่งที่มา: 
http://www.thairath.co.th/content/edu/70178

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 18 คน กำลังออนไลน์