กฤษฎีกาค้านแนวทางรวม 415 อาชีวะ ชี้ ขัด พ.ร.บ. [11 มี.ค. 53]

รูปภาพของ sss27177

ชี้รวม 415 อาชีวะตั้ง 19 สถาบันขัด พ.ร.บ.  วอนทบทวนวิธีการตามข้อสังเกต สศช. ยืนยัน "นริศรา" ไม่ได้ดึงเรื่อง

นาย สรจักร เกษมสุวรรณ ที่ปรึกษา รมช.ศึกษาธิการ เปิดเผยกรณีนายธีรวุฒิ บุณยโสภณ ประธานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) ออกมาระบุว่าคณะกรรมการกฤษฎีกาไม่ได้คัดค้านร่างกฎกระทรวงเรื่องการรวมสถาน ศึกษาอาชีวศึกษา เพื่อจัดตั้งสถาบันการอาชีวศึกษา พ.ศ. ...เพียงแต่ตั้งข้อสังเกตว่าไม่ควรจัดตั้งสถาบันการอาชีวศึกษาพร้อมกันทั้ง 19 แห่ง แต่ควรทยอยเปิดตามความพร้อมว่า ยืนยันว่าในการหารือร่วมกับเลขานุการคณะกรรมการกฤษฎีกา คณะที่ 8 ซึ่งเป็นผู้พิจารณาร่างกฎกระทรวงดังกล่าว  คณะกรรมการกฤษฎีกาฯ  คัดค้านแนวทางที่จะรวมสถานศึกษา

อาชีวศึกษาทั้ง 415 แห่ง เป็นสถาบันการอาชีวศึกษา 19 แห่ง แม้จะทยอยจัดตั้งตามความพร้อมก็ตาม เพราะขัดต่อ พ.ร.บ.การอาชีวศึกษา ที่ต้องการให้จัดการอาชีวศึกษาเป็น 2 รูปแบบ คือ ให้คงสถานศึกษาอาชีวศึกษารูปแบบเดิม กับการรวมสถานศึกษาเป็นสถาบันการอาชีวศึกษา ที่สำคัญร่างกฎกระทรวงนี้ระบุชัดเจนว่า ให้รวมสถานศึกษาอาชีวศึกษาตามบัญชีแนบท้ายกฎกระทรวง โดยระบุชื่อสถานศึกษาทั้ง 415 แห่ง

นายสรจักรกล่าวอีกว่า   ตนเห็นว่าทางออกที่ดีที่สุดคือต้องหันหน้าเข้าหารือกัน และทบทวนวิธีการรวมสถานศึกษาอาชีวศึกษา   โดยยึดตามข้อสังเกตของสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ที่ให้ทยอยจัดตั้งตามความพร้อม และยึดตาม พ.ร.บ.การอาชีวศึกษา แผนพัฒนาการศึกษาแห่งชาติ ฉบับปรับปรุง พ.ศ.2552-2559 ตลอดจนตามผลการหารือร่วมระหว่างนายกรัฐมนตรี รมว.ศึกษาธิการ และ รมช.ศึกษาธิการ พร้อมด้วย ผอ.สำนักงบประมาณ เมื่อวันที่ 11 ก.พ.2553 ที่เห็นว่าทิศทางการพัฒนาการอาชีวศึกษาควรนำไปสู่ความเป็นเลิศในเชิงปฏิบัติ และสนองตอบต่อแนวทางการพัฒนากลุ่มจังหวัด 19 กลุ่ม อาทิ กลุ่มเกษตรกรรม กลุ่มเทคโนโลยี ดังนั้น การผลักดันร่างกฎกระทรวงต้องทำเพื่อสนองต่อการพัฒนาศักยภาพอาชีวศึกษา ไม่ใช่รวมเพราะกฎหมายเขียนไว้ หรือรวมเพื่อเพิ่มตำแหน่งและงบฯ ทั้งนี้ยืนยันว่า น.ส.

นริศรา ชวาลตันพิพัทธ์ รมช.ศึกษาธิการ ไม่ได้ถ่วงเวลาหรือดึงเรื่อง แต่เข้ามาช่วยผลักดันร่างกฎกระทรวงที่มีปัญหา ตนไม่แน่ใจว่า สอศ. ได้รายงานข้อมูลนี้ต่อบอร์ด กอศ.หรือไม่ เพราะเชื่อว่าถ้าบอร์ดทราบเรื่องอาจจะทบทวนร่างกฎกระทรวงใหม่.

สร้างโดย: 
น.ส.สุภาภรณ์ แร่เจริญ
แหล่งที่มา: 
http://www.thairath.co.th/content/edu/69953

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 31 คน กำลังออนไลน์