.=. รัฐบาลสมัยนิกสัน .=.

 

 

          รัฐบาลสมัยนิกสัน

 

         จอห์สันได้เปิดโต๊ะเจรจากับพวกเวียดนามอย่างลับ ๆในฤดูใบผลิตปี 1968 ที่กรุงปารีส และในไม่ช้าก็ประกาศว่าสหรัฐฯและเวียดนามกำลังตกลงเพื่อเจรจาการยุติสงครามที่ราคาแสนแพงนี้ ถึงแม้ว่าจะมีความสำเร็จที่กรุงปารีสแต่ พรรคเดโมเครตไม่สามารถชิงตำแหน่งประธานาธิบดีจากผู้ท้าชิงพรรครีพับริกันได้ด้วยเขาประกาศว่าเขามีแผนลับในการยุติสงคราม

           แผนลับของนิกสัน ผลปรากฏว่าเป็นการยืมมาจากแผนของลินดอน จอห์นสันเมื่อปีที่แล้ว ประธานาธิบดีคนใหม่ยังคงดำเนินการแผนที่เรียกว่า "การทำให้เป็นเวียดนาม" (Vietnamization) ชื่อน่าเกลียดที่บอกเป็นนัยว่าชาวเวียดนามไม่ได้กำลังต่อสู้และตายในป่าทึบของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้  กลยุทธนี้คือการนำทหารอเมริกันกลับบ้านและเพิ่มการโจมตีทางอากาศยังเวียดนามเหนือและพึ่งพิงกับการโจมตีภาคพื้นดินของกองทัพเวียดนามใต้มากขึ้น

            ในช่วงเวลานี้   สหรัฐฯยังพบกับการขยายสงครามไปยังเพื่อนบ้านคือลาวและกัมพูชาในขณะที่ทำเนียบขาวพยายามอย่างสิ้นหวังในการทำลายที่พักพิงและเส้นทางลำเลียงเสบียง ของพวกคอมมิวนิสต์   การโจมตีทางอากาศอย่างหนักหน่วงในกัมพูชาปลายเมษายน 1970 ทำให้เกิดการประท้วงอย่างรุนแรงในมหาวิทยาลัยต่างๆ ทั่วอเมริกา ที่มหาวิทยาลัยเคนท์สเตทในโอไฮโอ นักศึกษาสี่คนถูกฆ่าโดยกองกำลังรักษาประเทศผู้ถูกระดมพลมารักษาความเรียบร้อยในมหาวิทยาลัยภายหลังจากมีการประท้วงนิกสันหลายวัน ก่อให้เกิดความตกตะลึงไปทั่วประเทศเมื่อนักศึกษาที่มหาวิทยาแจ๊กสันสเต็ทที่มิสซิสซิปปีก็ถูกยิงและเสียชีวิตเหมือนกันด้วยเรื่องการเมืองแบบนี้ ผู้เป็นแม่คนหนึ่งถึงกลับร่ำไห้"พวกเขาฆ่าลูกๆของพวกเราที่เวียดนามและยังตามมาฆ่าที่บ้านอีก"


การประท้วงที่วิทยาเคนท์สเตท

              กระนั้นการทำสงครามทางอากาศที่ขยายไปทั่วก็ไม่สามารถสะกัดกั้นพวกคอมมิวนิสต์ได้แถมยังทำให้มีการเจรจาที่กรุงปารีสยากเย็นขึ้นไปอีก แผนการทำให้เป็นเวียดนามของนิกสันทำให้เสียงวิพากษ์วิจารณ์ในประเทศเบาลง แต่การพึ่งพิงกับการทิ้งระเบิดที่ดำเนินไปเรื่อย ๆ   ของเขาทำให้พลเมืองอเมริกันเดือดดาล ต้นฤดูใบไม้ร่วงปี 1972    รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เฮนรี่ คิสซิงเจอร์และตัวแทนของเวียดนามเหนือก็ได้ร่างแผนสันติภาพสำเร็จ กรุงวอชิงตันและกรุงฮานอยก็สันนิฐานว่าเวียดนามใต้จะยอมข้อตกลงที่ถูกเขียนในกรุงปารีสโดยปริยาย    แต่ ผู้นำคนใหม่ในเวียดนามใต้คือประธานาบดีเหงียน  วัน เทียน และรองประธานาธิบดี เหงียน เกา กีย์ปฏิเสธร่างสันติภาพและต้องการไม่ให้มีการประชุมใด ๆ ทั้งสิ้น  เอ็นเอลเอฟเองก็ปฏิเสธร่างในบางส่วน  สงครามกลับเข้มข้นขึ้นเมื่อรัฐบาลนิกสันได้สั่งให้มีการทิ้งระเบิดอย่างหนักหน่วงเหนือเป้าหมายในเมืองใหญ่ ๆของเวียดนามเหนือเช่นกรุงฮานอยและกรุงไฮฟง      การโจมตีซึ่งบัดนี้เป็นที่รู้จักกันว่า "การทิ้งระเบิดคริสต์มาส"ทำให้ชุมชนนานาชาติประณามและกดดันให้รัฐบาลนิกสันต้องพิจารณากลยุทธและการเจรจาอีกครั้ง

 

นิกสันกำลังชี้แจงการทิ้งระเบิดในกัมพูชา เป็นที่คาดกันว่ามีชาวกัมพูชาเสียชีวิตกว่าครึ่งล้านคน

 

    

 

สร้างโดย: 
น.ส. พิชาภพ รัตนางกูร และ อาจารย์กัญฐินีภรณ์ ประถมด้วง โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย กรุงเทพมหานคร

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 27 คน กำลังออนไลน์