เฮโรอีน

รูปภาพของ sss27062

เฮโรอีน

เฮโรอีนเป็นยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 1 ถือเป็นยาเสพติดให้โทษที่ร้ายแรง สกัดมาจากมอร์ฟีนโดยกรรมวิธีทางเคมี มีฤทธิ์แรงกว่ามอร์ฟีน 4-8 เท่า แรงกว่าฝิ่น 30-80 เท่า การเสพเฮโรอีนเพียง 1-2 ครั้ง ก็อาจเสพติดได้ ถ้าเสพ 3-4 ครั้ง จะติดเกือบทุกคนเฮโรอีนที่แพร่หลายจำหน่ายในประเทศไทย มี 2 ชนิดคือ เฮโรอีนบริสุทธิ์ และเฮโรอีนผสมเฮโรอีนบริสุทธิ์ หรือเฮโรอีนเบอร์ 4 มีเนื้อเฮโรอีนสูง 80-95 % ลักษณะเป็นผงละเอียดสีขาวจึงมักเรียกกันว่า ผงขาว มีรสขม ไม่มีกลิ่น ละลายน้ำง่าย มักบรรจุในซองกระดาษหรือพลาสติก หรือขวดพลาสติกเล็กๆ ขนาดขวดยานัดถ์ นิยมเสพโดยการละลายน้ำฉีดเข้าเส้นหรือเข้ากล้าม แต่อาจใช้สูบโดยการยัดไส้บุหรี่ หรือจุดบุหรี่แล้วจิ้มขึ้นสูบ สามารถสังเกตโดยดูจากเถ้าบุหรี่ ถ้าเป็นเฮโรอีนยัดไส้ เถ้าจะมีสีดำซึ่งเถ้าบุหรี่ปกติจะเป็นสีเทาสำหรับเฮโรอีนผสม หรือ เฮโรอีนเบอร์ 3 เป็นเฮโรอีนไม่บริสุทธิ์ มีเฮโรอีนประมาณ 5-20 เปอร์เซนต์ ผสมร่วมกับสารอื่น เช่น สารหนู น้ำกัญชาต้มหรือยานอนหลับ ทำให้มีสีต่างๆ และอาจมีลักษณะเป็นเกล็ด มักเสพโดยใส่กะทะกระดาษตะกั่วลนไฟ แล้วสูดไอระเหยด้วยหลอดดูด จึงมักเรียกกันว่า ไอระเหยเฮโรอีนนี้มีฤทธิ์กดประสาทส่วนกลาง ทำให้ดวงตาเหม่อลอย เคลิบเคลิ้มเหมือนฝัน อารมณ์เปลี่ยนแปลงง่าย ฟุ้งซ่าน มักมีความวิตกกังวลเสมอ สมองมึนชา สติปัญญาเชื่องช้า และมักง่วงหลับไป ผู้ที่เสพติดแล้วมักมีร่างกายซูบซีด ผอมเหลือง ซีด สมองเสื่อม ปัญญาอ่อน ผู้ที่เสพเกินขนาดอาจถึงแก่ความตายได้ สำหรับพวกที่เสพติดเฮโรอีนแล้วขาดยา จะมีอาการทุรนทุราย หงุดหงิด น้ำมูกน้ำตาไหล เหงื่อออกมาก ปวดกล้ามเนื้อ ปวดท้อง ท้องเดิน อาเจียน รายที่รุนแรงมากอาจถ่ายเป็นเลือดที่ชาวบ้านเรียกว่า ลงแดงความร้ายแรงของเฮโรอีนนั้นมีมากมายก่อให้เกิดความสูญเสีย ทั้งทางด้านเศรษฐกิจ ประเทศชาติยังต้องสูญเสียงบประมาณในการปราบปราม ป้องกันและบำบัดรักษา ผู้คนไร้สมรรถภาพในการทำงาน ถึงการขาดความสงบสุข ไม่ปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน เป็นต้น หวังว่าท่านคงเข้าใจดีนะคะ และถ้าท่านยังไม่เคยทดลองยาเสพติดเหล่านี้ โปรดจำคาถาป้องกันยาเสพติดไว้ให้ดีว่า "ไม่เริ่ม...ไม่ต้องเลิก" ขอให้โชคดีไม่มีคนในบ้านติดยาเสพติดเลยนะคะ  

 

 

เครื่องดื่มที่ผสมคาเฟอีน

ที่เรียกว่าเครื่องดื่มที่ผสมคาเฟอีน เพราะเครื่องดื่มประเภทนี้จะมีคาเฟอีนเป็นส่วนประกอบ แล้วมีการเติมน้ำตาล วิตามินต่าง ๆ และสารบางชนิด

เช่น กลูโคโรโนแลกโตน ซึ่งปกติร่างกายคนเราก็สามารถสร้างได้จากน้ำตาลมีหลายท่านที่เรียกเครื่องดื่มประเภทนี้ว่า "เครื่องดื่มบำรุงกำลัง" บ้าง "เครื่องดื่มให้พลังงาน" บ้าง หลายคนยังคิดว่าเป็นเครื่องดื่มบำรุงร่างกาย เพราะเห็นว่ามีสารอาหารมากมาย แต่โดยข้อเท็จจริงแล้วเครื่องดื่มที่ผสมคาเฟอีนจะให้พลังงานเพียงนิดเดียว ถ้าเทียบกับปริมาณพลังงานที่ร่างกายของเราต้องการในแต่ละวัน การกินข้าวมือหนึ่งก็ให้พลังงานมากกว่าเครื่องดื่มพวกนี้หลายเท่าแล้ว วิตามินต่าง ๆ ที่มีอยู่ในเครื่องดื่มก็น้อยมาก หากจะใช้เครื่องดื่มพวกนี้เป็นอาหารบำรุงคงต้องดื่มวันละหลาย ๆ โหลเป็นแน่ ถ้าเป็นอย่างนั้นอาจจะได้วิตามินเพียงพอ แต่จะได้รับอันตรายจากคาเฟอีนในเครื่องดื่มแน่นอนคาเฟอีนเป็นสารที่กระตุ้นระบบหายใจและหลอดเลือด ทำให้กล้ามเนื้อหัวใจบีบตัวทำงานหนักมากขึ้น ทั้งยังเร่งการหลั่งกรดและน้ำย่อยในกระเพาะอาหาร อาจทำให้กระเพาะอาหารเป็นแผล ผู้ที่หลีกเลี่ยงการดื่มกาแฟ ก็ต้องหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่ผสมคาเฟอีนด้วย โดยเฉพาะเด็ก สตรีมีครรภ์ คนที่เป็นโรคกระเพาะอาหาร โรคหัวใจ และโรความดันโลหิตสูง ฉลากของเครื่องดื่มพวกนี้จึงมีคำเตือนระบุไว้ว่า   ห้ามดื่มเกินวันละ 2 ขวด เด็กและสตรีมีครรภ์ไม่ควรดื่ม ผู้ป่วยควรปรึกษาแพทย์ก่อน

สร้างโดย: 
sss27062

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 67 คน กำลังออนไลน์