.+. กองทัพเกาหลีใต้และพันธมิตรเคลื่อนพลขึ้นเหนือ .+.

 

 

              กองทัพเกาหลีใต้และพันธมิตรเคลื่อนพลขึ้นเหนือ

 

             ในการที่ต้องเผชิญหน้ากับการเสริมกำลังที่เหนือกว่า กองทัพเกาหลีเหนือพบว่าตนเองมีกำลังพลน้อยกว่าและการส่งกำลังที่อ่อนกว่ามาก  และพวกเขาไม่มีกองทัพเรือและการสนับสนุนจากทางอากาศอย่างเช่นอเมริกัน  พลเอกแมคอาเธอร์ ในฐานะผู้บัญชาการกำลังสหประชาชาติในเกาหลี    ได้ร้องขอให้มีการยกพลขึ้นบกในแนวหลังของเกาหลีเหนือที่อิชอนเพื่อที่จะบรรเทาความกดดันที่แนวรบวงรอบปูซาน

            การปฏิบัติการนี้เป็นการเสี่ยงอย่างมากเนื่องคลื่นลมที่รุนแรงมากและข้าศึกที่แข็งแกร่ง  แมคอาเธอร์เริ่มวางแผนหลังจากที่สงครามเริ่มขึ้นเพียง ๒-๓ วัน แต่กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯคัดค้านเขาอย่างรุนแรง  แต่ในที่สุดเขาก็ได้รับคำอนุมัติ  พลเอกแมคอาเธอร์ได้มอบหมายให้กองทัพน้อยที่ ๑๐ ภายใต้การบังคับบัญชาของพลเอกเอดเวิร์ด อัลมอน (ประกอบด้วยกำลังทหาร ๗๐,๐๐๐ คนจากกองพลนาวิกโยธินที่ ๑ และกองพลทหารราบที่ ๗ และเสริมกำลังด้วยทหารเกาหลีใต้อีก ๘,๖๐๐ คน) ทำการยกพลขึ้นบกที่อินชอนในปฏิบัติการโครไมท์(Operation Chromite)   ในวันที่ ๑๕ ก.ย. ซึ่งเป็นวันที่ทำการยกพล จากการลาดตระเวนและทำการโจมตีอย่างหนักก่อนการบุก ทหารเกาหลีเหนือที่ประจำการอยู่ที่อินชอนมีไม่มากนัก  ดังนั้นกองทัพอเมริกันจึงพบกับการต้านทานเพียงเบาบางเมื่อขึ้นบก

 

ชาวบ้านชาวเกาหลีถูกยิง

             การขึ้นบกประสบความสำเร็จและกองทัพน้อยที่   ๑๐  ก็สามารถจัดการทำลายแนวป้องกันที่มีไม่มากนักและทำการโจมตีเพื่อโอบล้อมกองทัพหลักของเกาหลีเหนือ แมคอาเธอร์ทำการยึดกรุงโซลคืนมาอย่างรวดเร็ว กองทัพเกาหลีเหนือถูกตัดขาดออกจากกัน ทหารประมาณ ๒๕,๐๐๐ ถึง ๓๐,๐๐๐ คนล่าถอยขึ้นเหนือ

 

http://www.warchat.org/pictures/korean_war_dprk_artillery.jpg

             ความพยายามรวมประเทศหลังสงคราม เกาหลีใต้มีความพยายามที่จะรวมประเทศอย่างสันติตั้งแต่ พ.ศ. 2513 โดยเปิดการเจรจากับเกาหลีเหนืออย่างต่อเนื่องเริ่มจากการเจรจาระหว่างสภากาชาดฝ่ายใต้และเหนือเพื่อให้ครอบครัวที่พลัดพรากระหว่างสงครามได้พบหน้ากัน มีการออกแถลงการณ์ระหว่างสองประเทศเมื่อ 4 กรกฎาคม พ.ศ.   2515  เพื่อยติการกล่าวร้ายระหว่างกัน แต่การเจรจาเพื่อรวมประเทศไม่ราบรื่น  ที่ประสบผลมีเพียงการอนุญาตให้ชาวเกาหลีทั้งสองประเทศข้ามเขตปลอดทหารไปมาหาสู่กันได้ในช่วง 20-23 กันยายน   พ.ศ. 2528   และการเจรจาเกี่ยวกับกีฬาโอลิมปิก  พ.ศ. 2531 ที่กรุงโซล เท่านั้น   การเจรจาเรื่องอื่นๆหยุดชะงักลงหลังพ.ศ. 2529   เนื่องจากเกาหลีเหนือไม่พอใจเกี่ยวกับการซ้อมรบระหว่างเกาหลีใต้กับสหรัฐ   ซึ่งถือเป็นการขัดแย้งกับการรวมชาติ    เกาหลีใต้พยายามประนีประนอมกับเกาหลีเหนือเพื่อการเจรจาจนมีการประชุมระดับผู้นำครั้งแรกเมื่อ  4  กันยายน  พ.ศ.  2533   จากนั้นมีการประชุมต่อมาอีกหลายครั้ง อย่างไรก็ตามการรวมชาติเกาหลียังเป็นสิ่งที่ต้องรอคอยต่อไปจนกระทั่งปัจจุบัน

 

   

 

สร้างโดย: 
น.ส. พิชาภพ รัตนางกูร และ อาจารย์กัญฐินีภรณ์ ประถมด้วง โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย กรุงเทพมหานคร

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 5 คน กำลังออนไลน์