.+. การบุกของเกาหลีเหนือ .+.

 

 

        การบุกของเกาหลีเหนือ

 

ระเบิดถูกทิ้งที่กรุงโซล
http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/5/51/Korean_War_bombing_Wonsan.jpg

 

         ก่อนรุ่งอรุณของวันอาทิตย์ที่   ๒๕ มิ.ย.๑๙๕๐   ด้วยลักษณะท่าทางแบบการโจมตีเพื่อตอบโต้การรุก   กองทัพเกาหลีเหนือได้เคลื่อนผ่านเส้นขนานที่  ๓๘  หลังจากที่ปืนใหญ่ทำการระดมยิงอย่างหนัก  เกาหลีเหนือกล่าวอ้างว่ากองทัพสาธารณะรัฐเกาหลีภายใต้การนำของ ซิงมันรีผู้ขายชาติ ได้บุกรุกข้ามชายแดนมาก่อนและซิงมันรีต้องถูกจับกุมตัวและถูกประหารชีวิต

          ในช่วงเริ่มสงคราม    กองทัพเกาหลีเหนือใช้รถถังจำนวน  ๒๔๒  คัน   ในจำนวนนี้เป็นรถถังจากโซเวียต แบบ ที-๓๔ จำนวน ๑๕๐ คัน    เครื่องบิน ๑๘๐ ลำ  ในจำนวนนี้เป็นเครื่องบินขับไล่แบบ  ยัค จำนวน ๔๐ ลำและเครื่องบินโจมตีทิ้งระเบิด ๗๐ ลำ  กองทัพเรือไม่ได้เข้าปฏิบัติการ    จุดอ่อนของเกาหลีเหนือคือการขาดระบบการส่งกำลังที่น่าไว้วางใจเพื่อที่จะเคลื่อนย้ายพัสดุอุปกรณ์ต่างๆมาทางใต้ ขณะที่กองทัพเคลื่อนการรุกลงมาแต่เกาหลีใต้มียุทโธปกรณ์ที่ด้อยกว่ามากเมื่อเทียบกับเกา-หลีเหนือ    พลเรือนหลายพันคนที่วิ่งหนีลงใต้ถูกบังคับให้ขนพัสดุอุปกรณ์ทางทหารหลายคนเสียชีวิตจากการโจมตีทางอากาศของเกาหลีเหนือ  นักโทษการเมืองหลายคนถูกสังหารโดยตำรวจและทหาร

           กองทัพเกาหลีใต้ประกอบด้วยทหาร ๖๕,๐๐๐ คน ได้รับการฝึกและประกอบอาวุธจากกองทัพสหรัฐฯ กองทัพยังขาดยานเกราะและปืนใหญ่  กองทัพเกาหลีใต้ไม่มีรถถัง  ไม่มีเครื่องบินโจมตี หรือแม้กระทั่งอาวุธต่อต้านรถถังเมื่อสงครามเริ่มต้น ไม่มีหน่วยทหารต่างชาติขนาดใหญ่อยู่ในเกาหลี แต่ก็มีกองทัพอเมริกันประจำอยู่ที่ญี่ปุ่น

 

การรบกันระหว่างทหารสหประชาติกับทหารเกาหลีเหนือที่เปียงยาง

           กองทัพเกาหลีเหนือมีแผนการโจมตีอย่างดีด้วยกำลัง  ๑๓๕,๐๐๐      คนทำการจู่โจมและได้รับผลสำเร็จอย่างรวด  -เร็ว เกาหลีเหนือได้เข้าโจมตีเมืองสำคัญๆซึ่งประกอบด้วย เคซอง  ชุนชีออง  อูจองบู  และอองจินทหารกองทัพเกาหลีใต้ซึ่งมีจำนวนน้อยกว่า  อาวุธที่ด้อยกว่า และเรื่องความจงรักภักดีต่อระบอบของเกาหลีใต้ก็ไม่แน่นอน ได้ล่าถอยลงมาทางใต้หรือไม่ก็แปรพักตร์ไปอยู่กับเกาหลีเหนือ กองทัพอากาศเกาหลีเหนือยังคงโจมตีภาคพื้นต่อไปด้วยการทิ้งระเบิดท่าอากาศยานคิมโปใกล้กรุงโซล  กองทัพเกาหลีเหนือยึดกรุงโซลได้ในบ่ายวันที่ ๒๘ มิ.ย.

           อย่างไรก็ตาม ความหวังของเกาหลีเหนือที่จะได้รับการยอมแพ้จากรัฐบาลของซิงมันรีและทำการรวมชาติได้อย่างรวดเร็วก็สลายไปเมื่อสหรัฐฯและชาติมหาอำนาจอื่นๆเข้าแทรกแซงและขยายสงครามกลางเมืองเกาหลีเป็นความขัดแย้งนานาชาติ

ทหารเกาหลีเหนือถูกทหารสหประชาชาติจับได้

 

 

 

 

สร้างโดย: 
น.ส. พิชาภพ รัตนางกูร และ อาจารย์กัญฐินีภรณ์ ประถมด้วง โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย กรุงเทพมหานคร

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 5 คน กำลังออนไลน์