.+. เหตุการณ์ก่อนเกิดสงคราม .+.

 

 

                   เหตุการณ์ก่อนเกิดสงคราม

 

           ซิงมันรีและคิมอิลซุงแข่งขันกันเพื่อที่จะรวมประเทศซึ่งแต่ละฝ่ายต่างก็ใช้กำลังทหารโจมตีซึ่งกันและกันตามแนวชายแดนตลอดทั้งปี  ค.ศ.๑๙๔๙    และต้นปี ค.ศ.๑๙๕๐   แม้ว่าคิมอิลซุงและผู้ใกล้ชิดจะเชื่อว่าเกาหลีสามารถถูกรวมกันได้ด้วยการใช้กำลังทหาร แต่สตาลิน  ผู้นำโซเวียตก็ยังลังเลที่จะใช้เส้นทางนั้นเนื่องจากจะเป็นการกระตุ้นสหรัฐฯให้เข้าทำสงคราม

           ในวันที่ ๑๒ ม.ค.๑๙๕๐  รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ดีน อชิสัน ได้ประกาศแนวป้องกันย่านแปซิฟิคของอเมริกาผ่านเกาะอลูเชี่ยน   เกาะริวคิวของญี่ปุ่น  และฟิลิปปินส์  ซึ่งเป็นการบอกเป็นนัยว่าสหรัฐฯจะไม่เข้าไปต่อสู้กับศัตรูในเกาหลี  อชิสันกล่าวว่าการป้องกันเกาหลีจะเป็นความรับผิดชอบของสหประชาชาติ

           กลางปี ค.ศ.๑๙๔๙   คิมอิลซุงได้เสนอแผนการสงครามของเขาต่อสตาลินว่าถึงเวลาที่จะรวมชาติเกาหลีแล้ว   คิมอิลซุงต้องการให้โซเวียตให้การสนับสนุนการบุกรุกที่ต้องผ่านพื้นที่ของคาบสมุทรที่ทุรกันดารและเป็นเทือกเขา  อย่างไรก็ตาม สตาลินปฏิเสธที่จะให้การสนับสนุนเนื่องจากยังกังวลว่ากองทัพเกาหลีเหนือยังไม่พร้อมและความเป็นไปได้ที่สหรัฐฯจะเข้ามาเกี่ยวข้องในสงครามนี้

             ปีต่อมา      ผู้นำเกาหลีเหนือได้พัฒนากองทัพเพื่อทำสงครามเชิงรุกด้วยกองทัพยานเกราะจากโซเวียตและทำให้เข้มแข็งด้วยทหารผ่านศึกเกาหลีที่ไปร่วมรบอยู่กับฝ่ายกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีนตั้งแต่ทศวรรษของปี  ค.ศ.๑๙๓๐   ต้นปี ค.ศ.๑๙๕๐  เป็นเวลาที่ทั้งรัฐบาลมอสโคว์และเปียงยางไม่สามารถเลื่อนการตัดสินใจออกไปได้อีกแล้วเนื่องจากช่วงเวลานี้ กำลังตำรวจของซิงมันรีซึ่งได้รับการช่วยเหลือจากอเมริกันได้กดดันอย่างรุนแรงต่อฝ่ายค้านในประเทศ    ในช่วงเวลานี้ตำรวจของซิงมันรีได้สังหารประชาชนไปมากกว่า ๑๐๐,๐๐๐ คน   หนทางที่เป็นไปได้ที่จะรวมชาติด้วยการใช้วิธีการกองโจรดูเหมือนจะถูกปิดลงแล้ว  ระบอบซิงมันรีครองความเข้มแข็งมากขึ้น  คิมอิลซุงเหลือทางเลือกเพียงทางเดียวคือการบุกเกาหลีใต้ถ้าเขายังปรารถนาที่จะรวมชาติเกาหลีก่อนที่รัฐบาลเกาหลีใต้จะเข้มแข็งเพียงพอที่จะป้องกันตนเอง  ในปี ค.ศ.๑๙๕๐ กองทัพเกาหลีเหนือได้รับการประกอบอาวุธที่ล้าสมัยจากโซเวียตแต่ก็ยังได้เปรียบกองทัพเกาหลีใต้ในเรื่องอุปกรณ์ทุกประเภท   ในที่สุด วันที่ ๓๐ ม.ค.๑๙๕๐   สตาลินได้โทรเลขถึงคิมอิลซุงว่าเขาเต็มใจที่จะช่วยเหลือคิมอิลซุงในแผนการรวมชาติของเขา  คิมอิลซุงไปเยือนมอสโคว์ในเดือน มี.ค. และ เม.ย.๑๙๕๐   เพื่อเสนอแผนการบุกเกาหลีใต้ให้สตาลินตรวจสอบและสตาลินก็อนุมัติให้ทำการโจมตีเกาหลีใต้ 

 

 

  

 

สร้างโดย: 
น.ส. พิชาภพ รัตนางกูร และ อาจารย์กัญฐินีภรณ์ ประถมด้วง โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย กรุงเทพมหานคร

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 9 คน กำลังออนไลน์