เว็บไซต์ดิสนีย์

 

เว็บไซต์ดิสนีย์ 

วอลท์ ดิสนีย์ เป็นหนึ่งในบริษัทที่นำ ของใหม่ มาแกะกล่องโชว์ในงานซีอีเอสปีนี้ ในฐานะที่เป็นเจ้าแห่งความบันเทิงรายหนึ่งในระดับแนวหน้า ผู้บริหารของดิสนีย์ยอมรับว่า ถึงเวลาต้องปรับปรุงรูปโฉมและเนื้อหาบนหน้าเว็บไซต์ดิสนีย์ด็อตคอม (www.disney.com) อย่างจริงจังแล้ว ไม่งั้นทั้งแฟนเก่า-แฟนใหม่ ซึ่งมีตั้งแต่เด็กวัยเล็กถึงวัยทวีน ( 8-12 ขวบ) รวมถึงวัยรุ่น คงค่อยๆหายหน้า เพราะคู่แข่งหน้าตาจุ๋มจิ๋มกว่าบริการโดนใจกว่า ไม่ว่าจะเป็นเว็บเกมออนไลน์ เว็บวิดีโอแลกเปลี่ยนไฟล์ หรือเว็บชุมชนสำหรับแช็ตกันมันส์หยด ดูจะมีแม่เหล็กดึงดูดใจเด็กๆวัยแดดแรงในยุคนี้มากกว่า

ไม่ต้องบอกจึงพอจะเดาได้ว่า เว็บดิสนีย์ด็อตคอมที่เปิดตัวใหม่หลังปรับโฉมจะมีองค์ประกอบอะไรมายั่วใจกันบ้าง อย่างแรกคือ หน้าเว็บที่เด็กๆสามารถเลือกปรับแต่งส่วนประกอบต่างๆบนหน้าจอได้ตามใจชอบ สามารถดาวน์โหลดเพลงและวีดีโอคลิปจากรายการทีวีหรือภาพยนตร์ของดิสนีย์ นอกจากนี้ยังมีเกม และห้องสนทนา หรือ chat room ให้เด็กๆขี้เหงาอยากหาเพื่อนคุย ได้เม้าธ์กันทางออนไลน์ แต่ด้วยความที่เป็นบริษัทในดวงใจของคนทั้งครอบครัว ดิสนีย์เลยต้องเอาใจพ่อแม่ผู้ปกครองของเด็กๆด้วย โดยการนำเสนอเทคโนโลยีที่ช่วยให้ผู้ใหญ่สามารถควบคุมการใช้เว็บไซต์ของบรรดาคุณลูกทั้งหลายได้ ซึ่งรวมถึงการกำหนดว่าลูกๆจะแช๊ตกับใครได้บ้าง และใช้ภาษาที่เหมาะสมในการแช๊ตกันหรือไม่ จุดนี้พ่อแม่ให้คะแนน แต่เด็กๆจะปลื้มหรือเปล่ายังต้องใส่เครื่องหมายคำถามไว้ก่อน

การขยับตัวครั้งนี้ถือว่าจำเป็นอย่างยิ่ง เพราะในโลกของอินเทอร์เน็ต ดิสนีย์กำลังเผชิญกับคู่แข่งหน้าใหม่ที่เด็กๆกำลังคลั่งไคล้ ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซท์เกม คลับ เพ็นกวิน เว็บสัตว์เลี้ยงออนไลน์ นีโอเพ็ท หรือเว็บที่เปิดโอกาสให้สมาชิกมีพื้นที่แสดงความเป็นตัวของตัวเองอย่าง มายสเปซ และเว็บวีดีโอสุดฮ็อตอย่าง ยูทิวบ์ ทำให้ดิสนีย์ต้องทุ่มใช้เวลาตลอดช่วงปีที่ผ่านมา ระดมสมองทีมงานเพื่อปรับปรุงเนื้อหาของเว็บดิสนีย์ด็อทคอมแบบเดิม ซึ่งหากจะเปรียบเทียบกับคู่แข่งก็ถือว่าล้าหลังและยังนำทรัพยากรที่มีอยู่คือ รายการโทรทัศน์ยอดนิยมหลายรายการในเครือดิสนีย์ มาใช้ประโยชน์บนเว็บไซต์ได้ไม่เต็มที่นัก

นาย บ๊อบ ไอเกอร์ ประธานกรรมการบริหารของดิสนีย์ ยอมรับว่าเว็บไซต์ใหม่คือโครงการสำคัญที่สุดที่บริษัทกำลังดำเนินการอยู่ ณ เวลานี้ หน้าเว็บคือด่านแรกที่จะเปิดเข้าสู่โลกทั้งโลกของดิสนีย์ไม่ว่าจะเป็นรายการทีวี ภาพยนตร์ ของเล่น สินค้าดิสนีย์ วิดีโอเกม หรือสวนสนุก ไอเกอร์คนนี้เองที่ประกาศนำดิสนีย์เข้าสู่ยุคของดิจิตอล เขามองว่าเว็บไซต์คือศูนย์กลางของธุรกิจทั้งมวลเกี่ยวกับสื่อบันเทิง

แม้ไอเกอร์จะไม่ได้พูดให้ชัดๆว่า ต่อไปบริษัทจะใช้เว็บดิสนีย์ด็อทคอมเป็นช่องทางหลักในการขายรายการต่างๆแทนช่องทางดั้งเดิมไม่ว่าจะเป็นเคเบิ้ลทีวีหรือดีวีดี แต่เว็บไซต์โฉมใหม่ของดิสนีย์ก็ให้ภาพชัดว่าบริษัทกำลังเดินหน้าไปในทิศทางนี้ เพียงแต่ระหว่างที่ยังไปไม่ถึงจุดนั้น บริษัทก็มีโอกาสใช้เว็บไซต์ทำเงิน สร้างรายได้จากหลายช่องทางไปพลางๆ เช่นค่าโฆษณาบนเว็บไซต์ การขายตรงสินค้าดิสนีย์ ขายตั๋วเข้าชมและพักผ่อนในสวนสนุกและโรงแรมที่มีอยู่หลายแห่งในเครือ และการทำธุรกรรมเชิงพาณิชย์อื่นๆ

นักวิเคราะห์มองว่า การขยับตัวของดิสนีย์ค่อนข้างจะช้าไปหน่อย ซ้ำยังทำแบบข้ามาคนเดียว ไม่ได้ร่วมมือกับเว็บไซต์อื่นๆเพื่อเพิ่มแรงจูงใจเหมือนที่กำลังเป็นกระแสนิยม ทำให้ไม่กล้าฟันธงว่า ความพยายามครั้งนี้ของดิสนีย์จะประสบผลอย่างที่คาดหวังหรือไม่ แต่ไอเกอร์ก็มั่นใจว่า อย่างน้อยบริษัทก็คลำมาถูกทิศทาง ยังไงๆตอนนี้ก็ปรับโฉมเสร็จเรียบร้อยแล้ว เหลือแต่วัดผลตอบรับจากกลุ่มเป้าหมายเท่านั้นเอง

 

สร้างโดย: 
นางสาว ซอฟียะฮ จิตต์สอาด และ อ.อาทิตยา บุญเกิด

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 25 คน กำลังออนไลน์