เกร็ดเล็กๆจากการ์ตูนดิสนีย์

 

เกร็ดเล็กๆน้อยๆ จากการ์ตูนเรื่องต่างๆของดีสนีย์


 
   -  วอลต์ดีสนีย์เกิดในวันที่ 5 ธ.ค. 1901และเสียชีวิตในวันที่15ธ.ค.1966 รวมอายุทั้งหมด65ปี และในปี2001นี้ หากเขายังอยู่ก็จะมีอายุถึง100ปี ดังนั้น และถ้าสังเกตให้ดีวันที่เขาเกิดก็เป็นวันที่5ธ.ค.ซึ่งเป็นวันเฉลิมพระชนม์พรรษาของเราด้วย


  - MTV ได้รับแรงบันดาลใจมาจากแฟนตาเซีย การ์ตูนเรื่องยาวประกอบเพลงของดีสนีย์


  - การ์ตูนสั้นชุดSilly Symphony ของดีสนีย์มีทั้งหมด75ตอน เรื่องแรกคือ"Skeleton Dance" โดยเป็นภาพขาวดำ สำหรับการ์ตูนเรื่องแรกที่เป็นสีคือ"Flower and Tree" เป็นการ์ตูนเรื่องที่29 ซึ่งได้รับรางวัลออสการ์ในปี1932อีกด้วย


  - มิกกี้เมาส์ครั้งแรกที่ปรากฏออกมามีนิ้วเพียง3นิ้ว ต่อมาก็เพิ่มเป็น4นิ้ว


  - การ์ตูนสั้นชุดSilly Symphony ของดีสนีย์มีทั้งหมด75ตอน เรื่องแรกคือ"Skeleton Dance" โดยเป็นภาพขาวดำ สำหรับการ์ตูนเรื่องแรกที่เป็นสีคือ"Flower and Tree" เป็นการ์ตูนเรื่องที่29 ซึ่งได้รับรางวัลออสการ์ในปี1932อีกด้วย


  - คนแคระที่ชื่อโดปี้ในSnow white and 7 Dwaftsนั้นเป็นคนแคระที่แฟนๆการ์ตูนประทับใจมากที่สุด เพราะบุคลิก หน้าตา และท่าทางที่น่ารัก จะเห็นว่าในเรื่องนั้นโดปี้ไม่เคยพูดเลย เพราะดูเหมือนจะเป็นใบ้ แต่แท้จริงแล้วทางดีสนีย์ไม่สามารถหาคนพากษ์ที่มีบุคลิกเหมาะสมกับโดปี้ได้นั่นเอง


  - ชื่อเดิมของมิคกี้เมาส์คือ"มอติเมอร์" ชื่อเดิมของกู้ฟฟี่คือ"ดัปปี้ด๊อก" และชื่อเดิมของพลูโตคือ"โรเวอร์"


  - Jungle Book เป็นการ์ตูนดีสนีย์เรื่องสุดท้ายที่ดีสนีย์นำเสนอการเล่าในรูปแบบเปิดหนังสือในต้นเรื่องและปิดหนังสือในท้ายเรื่อง


  - ตัวละครในการ์ตูนดีสนีย์ส่วนใหญ่มักมีเรื่องราวเกิดขึ้นในเรื่องเมื่ออายุ16ปีกันทั้งนั้น อย่างเช่นเอเรียล,ออโรร่า,หรือแม้แต่คุซโซ
ในโพคาฮอนทัส ในฉากที่โพคาฮอนทัสแอบเข้าไปหาจอห์นสมิทที่ถูกจับอยู่นั้น แรกเริ่มจะต้องมีฉากที่ทั้งสองจะต้องร้องเพลIf I never knew youร่วมกัน แต่สุดท้ายทางดีสนีย์ ก็ตัดออกเพราะบรรยากาศในฉากไม่เหมาะที่ตัวละครจะมานั่งร้องเพลง เราจึงได้ยินเพลงนี้เป็นเพลงเต็มๆท้ายเรื่องเท่านั้น (ต่อมาภายหลัง ที่ดีสนีย์จัดทำดีวีดี Pocahontas ฉบับครบรอบ10ปีขึ้นมาใหม่ เราจึงได้มีโอกาสได้เห็นฉากนี้กัน) 


  - ซินเดอเรลล่าสวมรองเท้าข้างไหนกันแน่:เคยสังเกตกันบ้างไหมครับว่าซินเดอเรลล่าสวมรองเท้าข้างไหน?ซ้ายหรือขวา ถ้าจะดูจากในเรื่องแล้ว ซินเดอเรลล่าจะรองเท้าหลุดข้างซ้าย จึงเก็บข้างขวาไว้กับตัว แต่เมื่อถึงเวลาที่จะสวมในตอนท้ายเรื่องรองเท้าข้างซ้ายที่เจ้าชายเก็บได้เกิดมาแตกเสียก่อน ซินเดอเรลล่าเลยต้องเอาข้างขวาที่เก็บไว้มาลองดู แต่ภาพที่ออกมากลับเป็นว่าสวมรองเท้าข้างขวาลงในเท้าข้างซ้าย บางคนก็ว่าซินเดอเรลล่าเธอไขว่ห้างใส่ ก็เป็นไปได้เหมือนกัน อย่างในหนังสือนิทานก็ดูเผินๆก็ข้างซ้ายเหมือนกัน จึงอาจเป็นไปได้ว่าทางผู้วาดลืมสังเกตในส่วนนี้ไป แล้วคุณล่ะ คิดว่าสวมข้างไหน?


  - ประตูบ้านของเบลล์เปิดได้2ด้าน:ลองไปสังเกตดูนะครับบ้านของเบลล์ในBeauty and the Beastประตูสามารถเปิดเข้าและออกได้ แปลกดีเหมือนกันแฮะ 


  - ในThe Hunchback of Notredame ฉากที่ควอสิโมโดมองดูผู้คนจากหอคอยNotre Dameจะมองเห็นเบลล์ สาวงามจากBeuty and the Beast มาเดินเล่นกับเขาด้วย ส่วนเจ้าชายอสูรก็กลายเป็นตุ๊กตาให้กับสุลต่านเล่นในเรื่องอลาดินเหมือนกัน


  - The Black Cauldron เป็นการ์ตูนเรื่องแรกของดีสนีย์ที่ได้รับเรตPG และสำหรับการ์ตูนเรื่องแอตแลนติสก็กำลังจะได้รับเหมือนกัน
การเขียนสตอรี่บอร์ดเริ่มต้นขึ้นจากการ์ตูนเรื่องหมู3ตัวเป็นเรื่องแรกโดยเป็นการลงภาพคร่าวๆแบ่งเป็นตอนๆไป ดังนั้นวอลต์ดีสนีย์จึงเป็นผู้ให้กำเนิดการเขียนสตอรี่บอร์ดคนแรก ของโลก

 

สร้างโดย: 
นางสาว ซอฟียะฮ จิตต์สอาด และ อ.อาทิตยา บุญเกิด

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 31 คน กำลังออนไลน์