สมัยพระเจ้าหลุยส์ฟิลิปป์ - สมัยปี พ.ศ. 2459-2467

  

     

                                                   สมัยพระเจ้าหลุยส์ฟิลิปป์ - สมัยปี พ.ศ. 2459-2467

 

20.สมัยพระเจ้าหลุยส์ฟิลิปป์ (Louis Philippe, พ.ศ. 2373-2391)
                            สมัยพระเจ้าหลุยส์ฟิลิปป์ 18 ปี การแต่งกายลดความหรูหราลง การแต่งกายของผู้ชาย นิยมสวมเสื้อเข้ารูปมีปกเล็กลงเปิดเสื้อด้านหน้าถึงเอวชายเสื้อด้านหลังยาวเกือบถึงเข่า สวมเสื้อตัวในเป็นเสื้อกั๊กติดกระดุมสองแถวทับเสื้อแนบตัวแขนยาวอีกชั้นหนึ่ง มีผ้าพันคอผูกเป็นโบ กางเกงทรงแคบลงกว่าเดิม หมวกยังคงนิยมทรงสูง ส่วนการแต่งกายของผู้หญิงนั้นมี2 แบบ แบบแรกนิยมสวมเสื้อแขนยาวแขนรูดพองมากเรียกว่า “แขนขาหมูแฮม” ตกแต่งคอเสื้อด้วยผ้าลูกไม้จีบระบายเป็นชั้นๆปิดคอ สวมกระโปรงปลายบานรูดรอบเอวพองพอควรยาวถึงข้อเท้า สวมหมวกปีกกว้างตกแต่งด้วยโบผูกโยงมารวบเป็นโบอยู่ใต้คาง แบบที่สอง นิยมใช้ผ้าลูกไม้ตกแต่งคอเสื้อซึ่งเป็นคอแหลมลึกเป็นชั้นๆระบายแขนเสื้อตอนกลางและชายกระโปรงเป็นชั้นๆผูกโบที่เอว สวมหมวกปีกกว้างตกแต่งด้วยผ้าลูกไม้ผูกโยงเป็นโบอยู่ใต้คาง ทรงผมของผู้หญิงสมัยนี้นิยมดัดเป็นหลอด ๆ นิยมถือร่มคันเล็ก ทั้งชายและหญิงนิยมสวมรองเท้าหนังมีส้นเล็กน้อย

21.สมัยจักรวรรดิที่2 (The Second Empire, พ.ศ. 2391-2413)
                           เป็นช่วงที่เกิดการเปลี่ยนแปลงการปกครองขึ้นอีก การแต่งกายในช่วงนี้มีความนิยมอย่างใหม่เกิดขึ้นเช่นกัน ผู้ชายนิยมสวมเสื้อสูทตัวยาวทับเสื้อกั๊กซึ่งสวมทับเสื้อเชิ้ตตัวในผูกหูกระต่าย กางเกงฟิตพอดีตัวยาวคลุมรองเท้า ถือไม้เท้าเรียวเล็ก สวมหมวกทรงกลมและทรงสูง ผู้หญิงนิยมสวมเสื้อเข้ารูปมีทั้งแบบมีปกปิดคอและคอกว้างโชว์แผ่นหลัง กระโปรงบานมากมีแบบซ้อนเป็นชั้นๆใส่สุ่มมีการดันเฉพาะด้านหลัง แลดูเอวเล็กเส้นรอบนอกเหมือนระฆัง มีการตกแต่งชายกระโปรงและเสื้อด้วยโบและอัดพลีทอย่างหรูหรา หมวกนิยมผูกไว้ใต้คาง ถือร่มคันเล็กและพัด ทั้งชายและหญิงสวมรองเท้าหนัง

22.สมัยปี พ.ศ .2413-2432
                          สมัยนี้เริ่มต้นแต่ช่วงก่อนจะเกิดสงครามโลกครั้งที่ 1 ผู้ชายหันกลับไปแต่งกายคล้ายกับผู้ชายในสมัยพระเจ้าหลุยส์ฟิลิปป์ กล่าวคือ สวมเสื้อตัวนอกคล้ายเสื้อสูทปิดกระดุมหนึ่งเม็ดตรงใต้อกแล้วเปิดกว้างโค้งไปด้านหลังยาวจรดเข่า สวมเสื้อกั๊กติดกระดุมเป็นแถวยาวทับเสื้อแขนยาวตัวในผูกผ้าพันคอทบเก็บในเสื้อกั๊ก สวมกางเกงทรงแคบ สวมหมวกทรงกลมมีปีกรอบ สวมรองเท้าหนัง นิยมไว้เคราและมือเท้าเหมือนในสมัยจักรวรรดิที่ 2ส่วนการแต่งกายของผู้หญิงเปลี่ยนแปลงไปอีก สวมเสื้อเข้ารูปคอปิด ผ่าด้านหน้าตลอดติดกระดุมเป็นแถวตัวเสื้อยาวคลุมสะโพก แต่งระบายปลายเสื้อ กระโปรงที่เคยกางพองแบบระฆังเปลี่ยนมานิยมกระโปรงแบบด้านหน้าแนบลำตัวเข้ารูปดูเพรียวขึ้น ด้านหลังแบบหางปลายยาวลากพื้น ต่อเอวต่ำแต่งเส้นเดรปรวบเป็นโบไว้ด้านหลัง มีโครงด้านในดันสะโพกให้โด่งขึ้นทรงนิยมเป็นหลอดและปล่อยเป็นลอนตามธรรมชาติ และนิยมสวมหมวกใบเล็กทับผ้าผูกซึ่งรวบเป็นโบไว้ใต้คาง

23.สมัยปี พ.ศ. 2433-2458
                       ในสมัยนี้การแต่งกายของผู้ชายนิยมสวมเสื้อคลุมตัวยาวครึ่งแข้งสวมทับเสื้อตัวใน ยังคงใช้ผ้าพันคอ สวมกางเกงฟิตพอดีตัว สวมหมวกทรงสูงและสวมรองเท้าหนังมีส้น ส่วนหการแต่งกายของผู้หญิงนิยมตัดชุดด้วยผ้าพื้นและผ้าตาเล็กๆ ทรงเสื้อกะทัดรัดแบบผู้ชายยาวคลุมสะโพกผ่าด้านหน้าติดกระดุมเป็นแถวมีปกติดคอแขนเสื้อจีบพองใหญ่แค่ข้อศอกแล้วรวบเล็กแนบแขนถึงข้อมือ สวมกระโปรงยาวกรอมเท้ารูดเอวเล็กน้อยปลายออก สวมหมวกสักหลาดแบบมีปีกประดับด้วยขนนกและดอกไม้ และสวมรองเท้าหนังหัวแหลมมีส้น ในสมัยนี้มีการออกแบบชุดเครื่องแต่งกายของผู้หญิงสำหรับใส่ตอนงานวันเกิดขึ้นมากมาย เป็นการแต่งกายแบบง่ายๆไว้ใส่ปั่นจักรยาน,เดินเล่น,ขี่ม้า,นั่งเรือ,ล่าสัตว์โดยนิยมสวมกางเกงขาพองใหญ่จีบรูดรวบเล็กใต้เข่า สวมรองเท้าบู๊ตทับคาดเข็มขัดหนังและสวมหมวกสักหลาด

24.สมัยปี พ.ศ. 2459-2467
                      เป็นช่วงที่เกิดแฟชั่นการแต่งกายใหม่ๆขึ้น ผู้ชายนิยมสวมเสื้อทรงสูทความยาวแค่สะโพก เสื้อผ่าด้านหน้าติดกระดุมสามเม็ดมีทั้งแบบกระเป๋าเจาะและกระเป๋าปะ สวมทับด้วยเสื้อกั๊กและเสื้อเชิ้ตตัวในผูกเนกไท สวมหมวกทรงเตี้ยถือไม้เท้า สวมถุงเท้าและสวมรองเท้าหุ้มส้นทำด้วยหนัง ส่วนการแต่งกายของผู้หญิงนิยมสวมเสื้อเข้ารูปแล้วบานย้วยช่วงหลังคลุมสะโพกหรือเข้าเอวดูทะมัดทะแมง คอเสื้อปิดคอผ่าด้านหน้าติดกระดุมเป็นแถว ตกแต่งคอเสื้อแขนเสื้อชายเสื้อหรือชายกระโปรงด้วยผ้าลูกไม้หรือขนสัตว์ สวมกระโปรงย้วยหรือรูดเป็นชั้นๆยาวคลุมเข่า สวมรองเท้าส้นแหลมและสวมหมวกทรงกลมประดับด้วยขนนกหรือสวมหมวกปีกกว้าง

       

สร้างโดย: 
อลิษา ยางสันเทียะ

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 21 คน กำลังออนไลน์