สมัย พ.ศ. 2468-2475 - สมัยปี พ.ศ. 2504-ปัจจุบัน

  

     

                                                  สมัย พ.ศ. 2468-2475 - สมัยปี พ.ศ. 2504-ปัจจุบัน

 

25.สมัย พ.ศ. 2468-2475
                   ในสมัยนี้ผู้ชายยังคงแต่งกายเหมือนสมัยที่ผ่านมา ในขณะที่แฟชั่นการแต่งกายของผู้หญิงเปลี่ยนรูปโฉมแปลกตาไปจากเดิมมาก โดยเปลี่ยนมาสวมกระโปรงทรงตรงและสั้นแค่เข่า เสื้อต่อเอวต่ำถึงสะโพกใช้ผ้าน้อยลงคอด้านหลังกว้างลึก นิยมใช้ผ้าย้วยตกแต่งเสื้อหรือสวมเสื้อมีปกเปิดด้านหน้ากว้างแลเห็นเสื้อคอกลมกว้างตัวใน ผู้หญิงสมัยนี้นิยมเคริ่องประดับประเภทไข่มุกลูกปัด สำหรับหมวกนิยมหมวกทรงเล็กพอดีกับศรีษะ ส่วนทรงผมนิยมทรงสั้นแบบผู้ชาย ซึ่งเรียกทรงผมแบบนี้ว่า “กาซอง”(Garcon) และนิยมสวมรองเท้าหัวแหลมส้นสูง

26.สมัยปี พ.ศ. 2476-2490
                  ในสมัยนี้การแต่งกายของผู้ชายยังไม่มีการเปลี่ยนแปลง ส่วนการแต่งกายของผู้หญิงเปลี่ยนมานิยมชุดเข้ารูปแต่งต่องช่วงไหล่ให้แลดูกว้าง ปกเสื้อนิยมปกใหญ่ที่เรียกว่า “ปกเทเลอร์” (Tailored Collar) นิยมสวมกระโปรงทรงยาวครึ่งน่องหรือสวมกระโปรงอัดพลีทความยาวแค่เข่าและคาดเข็มขัด เป็นชุดกลางวันที่เสริมบุคลิกของผู้หญิงให้ดูสง่างาม ในขณะที่ชุดกลางคืนยังคงเป็นชุดกระโปรงยาวที่ทำให้แลดูอ่อนหวานแม้จะเป็นแบบปล่อยตามสบายมีผ้าคลุมไหล่ผืนใหญ่ สวมถุงมือยาวถึงข้อศอก นิยมสวมหมวกซึ่งมีรูปทรงแตกต่างกันมีทั้งหมวกปีกกว้างมากและหมวกสักหลาด นิยทถือกระเป๋าหนัง ส่วนรองเท้ามีทั้งแบบส้นสูงและส้นตันรองเท้าหัวแหลมยังคงเป็นที่นิยมอยู่

27.สมัยปี พ.ศ. 2491-2497
                  สมัยนี้อยู่ในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 การแต่งกายของผู้ชายยังไม่มีการเปลี่ยนแปลง มีนักออกแบบหน้าใหม่เกิดขึ้นมากในจำนวนนั้นมีคริสเตียน ดิออร์(Christian Dior)รวมอยู่ด้วย ผลงานของเขาออกแสดงเป็นครั้งแรกและประสบผลสำเร็จอย่างงดงามกับแฟชั่นนิวลุค(New Look) เป็นกระโปรงบานคลุมเข่าปิดน่องใช้ผ้าเฉียงย้วยรอบตัวซึ่งมีความกว้างมาก ผลงานที่น่าสนใจของเขาอีก คือ เสื้อทรงเอไลน์(A-line)ซึ่งเป็นที่นิยมมากในปีพ.ศ. 2497 จนถึง พ.ศ. 2500 แม้ว่าเขาจะจบชีวิตแล้วแต่ชื่อเสียงของดิออร์ก็ยังคงปรากฎทั่วโลกในฐานะนักออกแบบเครื่องแต่งกายผู้มีชื่อเสียง ปัจจุบันยังคงมีผู้ดำเนินกิจการแทน ผลงานของดิออร์นับว่ายังคงมีอิทธิพลต่อนักออกแบบรุ่นปัจจุบัน สำหรับในสมัยนี้ทรงผมของผู้หญิงกลับไปนิยมทรง “กาซอง” คล้ายในสมัยปี พ.ศ.2468-2475 ทำให้ผู้หญิงแลดูทะมัดทะแมงขึ้น นิยมสวมเครื่องประดับตกแต่งแบบง่ายและสวมรองเท้าส้นสูงหนาหัวโค้งมนขึ้น

28.สมัยปี พ.ศ. 2498-2503
                    ในช่วงนี้ผู้ชายหันมานิยมสวมใส่ยีนส์ (Jeans) ดูทะมัดทะแมงว่ายๆสบายๆสวมเสื้อเชิ้คสีขาวหรือเสื้อยีนส์ คาดเข็มขัดหนังาสวมถุวเท้าและรองเท้าหนัง ส่วนการแต่งกายของผู้หญิงนิยมสวมเสื้อยืดคอตั้ง (Stand Collar) มีทั้งแบบแขนสั้นและแขนยาว สวมกับกระโปรงจีบรูดพองฟูยาวคลุมเข่า ถ้าสวมกางเกงก็นิยมฟิตพอดีตัวผ้าตาและผ้าริ้วอยู่ในความนิยม ผู้หญิงทำงานยังคงนิยมชุดสูทเข้ารูปเน้นความสวยงาม สวมหมวกพอดีศรีษะยังคงนิยมเคริ่องประดับตกแต่งแบบเรียบง่าย ทรงผมนิยมทรง “กาซอง”และทรง “หางม้า” และนิยมสวมรองเท้ามัทั้งแบบส้นสูงหนาและส้นเตี้ย

29.สมัยปี พ.ศ. 2504-ปัจจุบัน
                      ตั้งแต่ปีพ.ศ.2504เป็นต้นมา การแต่งกายของหญิงและชายหมุนเวียนเปลี่ยนไปมา สรุปได้ว่า แฟชั่นปัจจุบันของผู้ชายได้วิวัฒนาการมาจากเดิมมาก ชุดสากลกลายเป็นแบบที่นิยมใช้กันทั่วโลก เสื้อเชิ้ต (Shirt) เสื้อโปโล (Polo shirt) และเสื้อทีเชิ้ต (T-Shirt) เป็นที่นิยมของทุกวัยกางเกงขายาวนิยมแบบฟิตพอดีตัว กางเกงขาสั้นนิยมเหนือเข่าพอดีเข่า สำหรับยีนส์ยังคงอยู่ในความนิยมตลอดมา ขนาดของเนกไทและปกเสื้อจะเปลี่ยนแปลงไปตามสมัยนิยมส่วนแขนเสื้อและขากางเกงยังคงของเดิมไว้ สำหรับการแต่งกายในปัจจุบันของผู้หญิง ชุดทำงานหรือชุดเดินทางนิยมชุดสูทแบบกระโปรงใต้เข่าหรือเป็นกางเกงตามความเหมาะสมของประเภทของงานที่ทำ เสื้อตัวในนิยมแบบกระโปรงชุด (Dress) ชุดลำลองนิยมแบบชุดคนละท่อนแนวคอเสือ้และปกเสื้อมีทุกรูปแบบเช่นเดียวกับรูปทรงของกระโปรง,กางเกง,แขนเสื้อรวมถึงเครื่องประดับตกแต่งภายนอกร่างกายได้แก่รองเท้า,กระเป๋า,เข็มขัด,แว่นตาก็ขึ้นอยู่กับสมัยนิยมเช่นเดียวกัน

       

สร้างโดย: 
อลิษา ยางสันเทียะ

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 21 คน กำลังออนไลน์