สมัยโกลัวส์ - สมัยพุทธศตวรรษที่ 19

  

     

                                                           สมัยโกลัวส์ - สมัยพุทธศตวรรษที่ 19

 

1.สมัยโกลัวส์ (Gaulois) ราวพุทธศตวรรษที่ 7 – 9
                   ในสมัยโกลัวส์ ชาวฝรั่งเศสได้รับอิทธิพลด้านการแต่งกายมาจากชาวโรมันคือ การแต่งกายของผู้ชายนิยมสวมเสื้อทูนิคยาวแค่เข่า แขนเสื้อยาว ปลายแขนเสื้อกว้าง คอเสื้อเป็นคอตลบ ใช้ผ้าเฉียงเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมติดเข้ากับคอเสื้อไว้คลุมศรีษะแทนการสวมหมวก คาดเข็มขัดทำด้วยผ้า เชือก หรือใช้หนังสัตว์คาดเอว สวมกางเกงขายาวตัวหลวม ยาวคลุมข้อเท้า และสวมรองเท้าทำด้วยหนัง ส่วนการแต่งกายของผู้หญิงนั้นนิยมสวมเสื้อทูนิค ความยาวคลุมเข่า แขนเสื้อยาว ปลายแขนเสื้อกว้าง คอเสื้อเป็นคอตลบปล่อยให้ผ้าตกกองลงมาเป็นริ้ว สวมทับชุดกระโปรงตัวในที่ยาวคลุมข้อเท้า แขนเสื้อยาวแนบแขน มีผ้าคาดเอวผูกทิ้งชายทั้งสองข้างลงมาด้านหน้า สวมเครื่องประดับแบบเรียบง่ายทำด้วยหนังสัตว์และหินสีและไม่สวมรองเท้า

2.สมัยฟรังส์ (Francs) ราวพุทธศตวรรษที่ 10-13
                  ผู้ชายสมัยฟรังส์นิยมสวมเสื้อทูนิคคอกลมตัวสั้นเหนือเข่า แขนเสื้อยาว แขนเสื้อตอนบนใหญ่แล้วรวบเล็กไว้ที่มือ นิยมกุ๊นขอบชายเสื้อ มีผ้าคลุมทับเป็นเสื้อคลุมที่ไม่มีแขนเสื้อ ไม่มีคอเสื้อ รวบผ้าคลุมไว้ที่ไหล่ด้านขวา เวลารวบผ้าคลุมนิยมจับจีบผ้าให้ดูสวยงาม แล้วใช้เครื่องประดับกลัดตกแต่งไว้ตรงด้านที่รวบ ในสมัยนี้ผู้ชายเริ่มสวมถุงเท้า กล่าวคือ สวมถุงเท้ายาวถึงเข่า ทับกางเกงขายาวรัดรูป สวมรองเท้าหนัง หรือสวมถุงเท้ายาวครึ่งแข้งทับกางเกงขายาวรัดรูป สวมรองเท้าแบบมีสายหนังคาดถักไขว้ไปมาทับถุงเท้าอีกชั้นหนึ่งผูกเป็นโบว์ไว้ที่เข่า รูปแบบการแต่งกายดังกล่าวนี้ มีความคล้ายคลึงกันระหว่างกษัตริย์และสามัญชน ยกเว้นเครื่องประดับศรีษะ ซึ่งกษัตริย์สวมมงกุฎ ส่วนผู้ชายสามัญชนใช้ผ้าคาดศรีษะผูกโบว์ไว้ด้านหลัง สมัยนี้ผู้ชายนิยมไว้หนวด ส่วนการแต่งกายของผู้หญิงสมัยนี้ยังคงแต่งกายเหมือนสมัยโกลัวส์

3.สมัยพุทธศตวรรษที่ 14-17
                  การแต่งกายของผู้ชายในสมัยศตวรรษที่ 14-17ยังคงแต่งกายเหมือนในสมัยฟรังส์ ส่วนการแต่งกายของผู้หญิงนิยมแต่งกายด้วยเสื้อทูนิคยาว ความยาวกรอมเท้า ตัวเสื้อเข้ารูปมากขึ้น แขนเสื้อยาวและปลายแขนกว้างมาก สวมทับชุดกระโปรงตัวในที่ยาวคลุมข้อเท้า แขนเสื้อยาวแนบแขน มีผ้ายาวใช้คลุมไหล่และคลุมผมแทนการสวมหมวก หรือสวมเครื่องประดับบนศรีษะ และผู้หญิงสมัยนี้นิยมปักลวดลายตกแต่งลงบนเสื้อผ้า เนื่องจากสมัยนี้เป็นช่วงที่ศาสนาเข้ามามีบทบาทมากการแต่งกายของผู้หญิงจึงต้องดูสุภาพเรียบร้อยแลดูรัดกุมมากขึ้น

4.สมัยพุทธศตวรรษที่ 18
                   การแต่งกายของผู้ชายและผู้หญิงในสมัยพุทธศตวรรษที่ 18คล้ายคลึงกันคือ นิยมสวมเสื้อทูนิคยาวคอเสื้อเป็นคอกลมติดคอ แขนเสื้อยาวตอนบนใหญ่แล้วรวบเล็กไว้ที่ข้อมือ ใช้เชือกหรือผ้าคาดเอวผูกทิ้งชายไว้ด้านหน้า มีผ้าคลุมไหล่ยาวเกือบถึงชายทูนิค มีเครื่องประดับตกแต่งตรงคอเสื้อ สวมรองเท้าทำด้วยหนัง และนิยมสวมหมวกรูปทรงกลมเป็นแบบง่าย ๆ เครื่องแต่งกายของผู้ชายและผู้หญิงจะมีความแตกต่างกันตรงที่เสื้อทูนิคของผู้ชายยาวกรอมเท้า ส่วนเสื้อทูนิคของผู้หญิงยาวกรอมเท้ากรุยกรายปลายบานออกและผู้หญิงใช้ผ้าคลุมศรีษะ พันชายผ้าไว้รอบคอแลดูสุภาพเรียบร้อย

5.สมัยพุทธศตวรรษที่ 19
                   ในสมัยพุทธษตวรรษที่ 19 ผู้ชายนิยมสวมเสื้อคอปิดแขนยาวเข้ารูป ผ่าด้านหน้าตั้งแต่คอเสื้อจรดปลายเสื้อ เสื้อยาวคลุมสะโพก สวมถุงเท้ายางใต้เข่า ทับกางเกงขายาวรัดรูปแล้วสวมรองเท้าบูท (Boot)ทับอีกชั้นหนึ่ง และสวมหมวกทรงกลมแบบง่าย ๆ ส่วนการแต่งกายของผู้หญิงนั้น นิยมสวมชุดยาวกรอมเท้า ผ่าด้านหน้าตั้งแต่คอเสื้อจรดชายกระโปรงตัวเสื้อเข้ารูปเน้นลำตัวช่วงบน แล้วบานออกตั้งแต่ช่วงเอวลงมา ทิ้งชายกรุยกราย คอเสื้อมีทั้งแบบคอกว้างและคอปิด แขนเสื้อมีทั้งแบบแนบตัวรวบเล็กไว้ที่ข้อมือ และแบบแนบตัวแล้วบานกว้างออกตั้งแต่ข้อศอกลงมา มองเห็นเสื้อตัวใน สมัยนี้ผู้หญิงยังคงนิยมสวมหมวกรูปทรงง่าย ๆ สวมทับผ้าคลุมศรีษะซึ่งรวบพันคอเก็บไว้ด้านในคอเสื้อ ผู้หญิงสูงศักดิ์สวมมงกุฎ และสวมเครื่องประดับเพชรพลอย

         

สร้างโดย: 
อลิษา ยางสันเทียะ

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 24 คน กำลังออนไลน์