เรือนำเที่ยว ดิสนีย์

 

 เรือนำเที่ยว disney cruise line

 

 ที่มา http://nhammm.com/2009/04/disney-cruise-line/


บริษัท วอลซ์ ดิสนีย์ ยังมีเรือนำเที่ยว Disney Cruise Line มีเรือให้บริการ 2 ลำ คือ ดิสนีย์ แมจิค (Disney Magic) และดิสนีย์ วันเดอร์ (Disney Wonder) สร้างขึ้นโดยอู่ต่อเรือ Fincantieri ประเทศอิตาลี เป็นเรือสองลำแรกที่ออกแบบและสร้างขึ้นเพื่อเป็นเรือท่ิองเที่ยวสำหรับครอบครัว โดยมีจุดมุ่งหมายที่จะอำนวยความสะดวกให้ผู้ปกครองและเด็กเล็ก ๆ โดยดิสนีย์ แมจิคเริ่มให้บริการมาตั้งแต่ปี 1995 รับผู้โดยสารได้ประมาณ 1,800 คน และในปี 1999 ก็ได้เปิดบริการ ดิสนีย์ วันเดอร์ รับผู้โดยสารได้มากถึงประมาณ 3,325 คน        สำหรับเส้นทางเดินเรือโปรแกรมมาตรฐานจะแล่นไปตาม Castaway Cay ซึ่งเป็นเกาะส่วนตัวของบริษัท วอลซ์ ดิสนีย์ในบาฮามาส์ (Bahamas) โดยเริ่มออกจากท่าเรือ Canaveral ในฟลอริดา หยุดพักที่ Castaway Cay ผ่านแคริบเบียน (Caribbean) บางครั้งก็จะมีโปรแกรมเข้าพักที่ วอลซ์ดิสนีย์ เวิล์ด รีสอร์ทควบคู่ไปกับการท่องเที่ยวทางทะเลด้วย เส้นทางเดินเรือส่วนใหญ่จะใช้เวลาประมาณ 3 - 7 คืน ยกเว้นเส้นทางพิเศษที่อาจใช้เวลานานกว่า และในปี 2005 ทาง Disney Cruise Line ได้ส่งเรือดิสนีย์ แมจิคไปยังแคลิฟอร์เนีย เป็นส่วนหนึ่งของเทศกาล Happiest Homecoming on Earth ฉลอง 50 ปีดิสนีย์แลนด์

ที่มา http://nhammm.com/2009/04/disney-cruise-line/

ดีสนีย์ครุสซ์ไลน์ มีเรือสำราญให้บริการอยู่ 2 ลำ ก็คือ ดีสนีย์ วันเดอร์ (Disney’s Wonder) ลำนี้กำลังจะพาไปเที่ยวกัน ซึ่งให้บริการล่องเรือจากรัฐฟรอริด้า ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นหลัก และ ดีสนีย์ แมจิก (Disney’s Magic) ซึ่งอยู่ในช่วงให้บริการอยู่ทางฝั่งยุโรป เรือทั้งสองลำเหมือนกันเกือบทุกอย่างครับ แทบจะเรียกได้ว่าเป็นฝาแฝดกันก็ไม่ผิด แตกต่างกันบ้างก็เล็กน้อยเท่านั้นในรายละเอียด เช่นการตกแต่งที่แมจิกจะออกแนวอาร์ตเดคโค ในขณะที่วันเดอร์จะออกแนวธรรมชาติ ซึ่งก็จะมีผลต่อชื่อของร้านอาหาร และจุดบริการต่างๆไปด้วย เรือทั้งสองลำได้รับการตอบรับอย่างดีทีเดียว ปีนี้ก็ฉลองครอบรอบสิบปีไปแล้ว
ฉะนั้นดีสนีย์ครุสซ์จึงไม่ถือว่าเป็นน้องใหม่ในธุรกิจเรือสำราญอีกต่อไป นับว่าเป็นกิจการอีกแขนงในเครือที่ไปได้ดีทีเดียว เรียกว่าโตแบบก้าวกระโดดก็ได้ ในอีกไม่เกิน 2 ปีข้างหน้าดีสนีย์ แมจิกก็จะกลับมาประจำทางฝั่งอเมริกาอีกครั้ง เพราะเรือใหม่อีกสองลำที่กำลังสั่งสร้างในเยอรมันนีอยู่ในขณะนี้จะให้บริการในประเทศแถบยุโรปและสแกนดิเนเวียน ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นแหล่งยอดฮิตและขุมทองของธุรกิจการล่องเรือสำราญ เมื่อไม่นานนี้ ดีสนีย์เพิ่งจะประกาศชื่อของสมาชิกใหม่ทั้งสองให้สื่อมวลชนทราบ นั่นก็คือ ดีสนีย์ ดรีม (Disney’s Dream) และ ดีสนีย์ แฟนตาซี (Disney’s Fantasy) เข้าชุดกันอย่างพร้อมเพรียง

 

ที่มา http://nhammm.com/2009/04/disney-cruise-line/


ดีสนีย์ วันเดอร์ เป็นเรือลำที่สอง เปิดให้บริการนักท่องเที่ยวในปี 1999 หลัง ดีสนีย์ แมจิก 1 ปี เรือทั้งสองลำจดทะเบียนเป็นสัญชาติบาฮามัส ฉะนั้นไม่ต้องสงสัยว่าทำไมนอกจากธงมิกกี้ที่ปลิวอยู่บนเสาเรือแล้ว ทำไมจึงไม่มีธงอเมริกันโปกสบัดคู่กัน ซึ่งตรงนี้เข้าใจว่าเป็นเหตุผลทางเรื่องของภาษีและธุรกิจ
เจ้าวันเดอร์ลำนี้ก็ไม่ต่างอะไรกับการยกดีสนีย์รีสอร์ทมาลอยน้ำ ดีสนีย์จึงโฆษณาอย่างเต็มปากว่า เหมือนความมหัศจรรย์ดีสนีย์ในแบบเติมน้ำ (It is the same Disney magic, just add water) เพื่อให้ได้เห็นลูกเล่นทางการใช้ภาษาในการเขียนสโลแกน แต่ถ้าแปลเป็นไทยจริงให้สละสลวยก็น่าจะแปลได้ว่า “ท่องทะเลด้วยความสุขสันต์ไสตล์ดีสนีย์”
เส้นทางการเดินทาง ก็คือ ออกจากพอร์ตคานาเวอรอล ฟรอริด้า เดินทางออกทะเลไปยัง พาราไดซ์ ไอซ์แลนด์ นาซอล บาฮามัส และไปยัง แคส อะเวย์ คีย์ เกาะสวรรค์ส่วนตัวของดีสนีย์ จากนั้นล่องเรืออีก 1 วันเต็มก่อนกลับมายัง พอร์ตคานาเวอรอล 
มีเซล อะเวย์ ปาร์ตี้ (Sail Away Party) โดยบรรดามิกกี้และเพื่อนพ้อง
วันเดอร์และแมจิกนั้นมีความสูงสิบชั้น ก็คิดเล่นๆกันว่าสูงประมาณตึกสิบชั้นนั่นเอง ทีนี้เราก็คงพอจะนึกสัดส่วนของเรือสำราญลำนี้ได้ง่ายขึ้น จุดเด่นของเรือลำนี้อยู่ที่ชั้น 9 และชั้น 10 ซึ่งเป็นที่ชุมนุมของกิจกรรมกลางแจ้งทั้งหลาย ชั้น 9 นั้นเรียงรายไปด้วยจุดบริการอาหารและเครื่องดื่มต่างๆ และสระว่ายน้ำสามสระด้วยกัน เริ่มจากด้านหน้าไปหลัง มิกกี้พูลที่เป็นสระที่มีรูปร่างเป็นหน้ามิกกี้เมาส์ สระนี้สำหรับเด็กเล็ก มิกกี้พูลจะเต็มไปด้วยเด็กโหลดด้วยคาเฟอีนและน้ำตาลจากสถานีเครื่องดื่มน้ำอัดลมฟรีที่ให้บริการ 24 ชั่วโมง

 

 

ที่มา http://nhammm.com/2009/04/disney-cruise-line/


ตรงช่วงกลางเรือก็จะเป็นกู๊ฟฟี่พูล ที่เป็นศูนย์กลางของโชว์และปาร์ตี้กลางแจ้ง หรือในยามว่างจากกิจกรรมก็สามารถแช่น้ำนอนในสระ หรือบ่อน้ำอุ่นวนแบบจากุซี่ พร้อมดูหนังจากจอหนังขนาดยักษ์ ท้ายเรือที่ชั้น 9 นี้เป็นสระสำหรับผู้ใหญ่เท่านั้น ถ้าต้องการความสงบ อ่านหนังสือ ฟังเพลงสไตล์ล่องเรือคาริเบียนเล่นกันสดๆ จากนักดนตรี เคล้าสายสมแสงแดด พร้อมจิบเครื่องดื่มเย็นๆ ใจ ก็ตั้งหลักในโซนนี้ได้เลย
ชั้น 10 นั้นเป็นชั้นดาดฟ้าเรือ กีฬากลางแจ้ง คิดอยากจะโยนห่วงบาสเกตบอลในสนามไซส์จริงก็ไม่ใช่ปัญหา สังสรรค์ในห้องกิจกรรมสำหรับวัยทีน เอลอฟ (Aloft) หรือจะนอนอาบแดด(ที่แรงเหลือเกิน) ก็ตามสบาย ขอแนะนำว่าชั้น 10 นี้เหมาะสำหรับการดูกิจกรรมต่างๆ ที่เกิดขึ้นบนชั้น 9 เป็นที่สุด แถมเป็นจุดถ่ายภาพกิจกรรมหรือวิวทิวทัศน์ที่เยี่ยมยอด
ร้านอาหารและภัตตาคารมีบริการสารพัดประเภท เรียกว่าอิ่มกันได้ทั้งวันการล่องเรือสำราญนั้นเสิร์ฟอาหารมากมายไม่จำกัดตลอดเวลา อาหารและของทานเล่นต่างๆ จึงเป็นจุดสำคัญของเรือ วันเดอร์มีภัตตาคารหลักๆ ที่จะเปิดบริการเฉพาะอาหารค่ำอยู่ 3 แห่งก็คือ Triton’s, Parrot Cay และ Animator Palate ซึ่งนักท่องเที่ยวจะถูกจัดให้วนใช้บริการในแต่ละคืนไม่ซ้ำกัน นอกจากนี้ Palo ยังเป็นอีกภัตตาคารนึงที่นอกเหนือจากภัตตาคารหลักทั้งสาม จำเป็นต้องแต่งกายอย่างสุภาพและโทรจองโต๊ะล่วงหน้า หรืออยากจะนั่งทานแบบสบายๆ ฟรีสไตล์ โดยไม่ต้องห่วงเรื่องการแต่งตัวก็เพียงแค่โทรสั่งรูมเซอร์วิสได้ตลอดเวลา ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มแต่อย่างใด
ร้านอาหารในแนวบุพเฟ่อย่าง Beach Blanket ก็เปิดบริการทุกมื้อตลอดทั้งวัน สำหรับอาหารจานด่วน ประเภทแซนวิส เบอร์เกอร์ พิซซ่า ฮ๊อตดอก ผลไม้ สลัด เค้กของหวาน ไอศกรีม ของว่างระหว่างวัน ก็มีร้านต่างๆ อีกนับไม่ถ้วนที่บริเวณริมสระน้ำทั้ง 3 สระบนชั้นเก่าของเรือ ตามวิสัยของเรือสำราญ อาหารทุกอย่างนั้นถูกรวมอยู่ในราคาของการล่องเรือ
ส่วนของความบันเทิงที่กรูเข้ามาในรูปแบบทั้งโชว์และกิจกรรมก็มีให้ได้เลือกเพียบเช่นกัน เรียกว่ามีอะไรให้ทำทั้งวัน ใครที่ชอบช็อปปิ้งอย่าลืมแวะที่ร้านขายของชั้น 4 ซึ่งมีของที่ระลึกที่ทำขึ้นเฉพาะสำหรับดีสนีย์ครูซให้เลือกมากมาย  ของที่ขายนี้ดูตี้ฟรีไม่มีภาษี เพราะจะเปิดบริการเมื่อออกจากน่านน้ำเท่านั้น ไม่ไกลจากร้านขายของก็คือ โรงละครวอลท์ ดีสนีย์ (Walt Disney Theatre) โรงละคร เป็นโรงละครที่โชว์ละครสไตล์บรอดเวย์ได้เลยทีเดียว มาครบหมดทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นระบบเสียง ระบบไฟ ระบบไฮโดรลิค ยกพื้นขึ้นลงสารพัด โรงละครโรงนี้มีโชว์ผลัดเปลี่ยนทุกคืนไม่ซ้ำ คืนละ 2 รอบ ราคาของโชว์นั้นรวมอยู่ในค่าล่องเรืออยู่แล้ว
โรงภาพยนตร์ในระหว่างล่องเรือ โรงภาพยนตร์บัวนาวิสต้า (Buena Vista Theatre) ที่ชั้น 5 ก็เป็นโรงภายนตร์เต็มรูปแบบที่เปิดให้บริการทั้งวันไปจนถึงรอบดึก มีโปรแกรมตั้งแต่หนังทั่วไป หนังการ์ตูน หนังสามมิติ หนังที่ฉายเป็นหนังในเครือดีสนีย์เท่านั้น ใครที่ดูหนังรอบดึกหลังจากอาหารค่ำแล้วยังต้องการเที่ยวคลับบาร์ต่อ เชิญที่ รูท ซิกตี้ซิกซ์ (Route 66) ที่ชั้น 3 ทั้งโซนนี้ประกอบไปด้วยฝับ บาร์หลากสไตล์ มีให้เลือกตั้งแต่เปียโนบาร์ สำหรับคนที่ชอบแนวสงบๆ สปร์อตบาร์สำหรับคนที่ชอบกีฬา หรือใครชอบเต้นรำก็ไปที่ เดอะ เวฟ แบนด์ส (The Wave Bands) เพื่อสนุกกับเพลงสไตล์ดีเจ

 

ที่มา http://nhammm.com/2009/04/disney-cruise-line/


ดีสนีย์ครุสซ์ไลน์มาพร้อมกับหารบริการในระดับเดียวกับดีสนีย์รีสอร์ททั่วโลก จึงเหมาะสำหรับครอบครัวทุกเพศวัย รับรองได้ว่ามีกิจกรรมไม่ได้หยุดหย่อนที่สนองทุกกลุ่มอายุในครอบครัว สำหรับใครที่เคยท่องเรือสำราญแล้ว อาจจะชอบความผ่อนคลาย ความเงียบสงบในระหว่างการล่องเรือ มักจะลังเลกับดีสนีย์ครุสซ์ไลน์ แต่ดีสนีย์ครุสซ์ไลน์ก็ไม่ได้ทำให้ผิดหวัง เพราะหากคุณต้องการความเป็นส่วนตัว ก็สามารถเลือกที่จะออกห่างจากกิจกรรมต่างๆ และพักผ่อนอย่างเป็นส่วนตัว เข้ายิม เดินวิ่งออกกำลังกาย เอาพลังงานอาหารที่ทานกันทั้งวันออกไปเสียบ้าง แล้วต่อด้วยการให้รางวัลกับตัวเอง เข้าสปา ทำทรีทเม้นท์เป็นการตบท้าย ก่อนจะกลับห้องพักเพื่อนอนเล่นดูทีวีดีสนีย์ล้วนๆ ทุกช่อง ก็ผ่อนคลายไปอีกแบบ
ในเส้นทางการเดินเรือครั้งนี้ คุณวันเดอร์ของเราก็จะแวะนาซอลเกาะหลักเมืองหลวงของกลุ่มเกาะบาฮามัสเป็นที่แรก เพื่อให้เราได้เดินเที่ยวชมเมืองท่าแห่งนี้กัน แต่จุดที่น่าสนใจของที่นี่นั้นกลับเป็นเกาะเล็กๆ ที่ติดกัน เดินทางถึงโดยสะพานข้ามอ่าว นั่นก็คือ พาราไดซ์ ไอซ์แลนด์ ซึ่งเป็นที่ตั้งของรีสอร์ทที่สวยงามขนาดใหญ่ ดิ แอตแลนติส ใครอยากเสี่ยงโชคที่นี่ก็มีคาสิโนสไตล์ลาสเวกัสไว้ให้บริการ แต่ที่เป็นจุดเด่นที่สุดของที่นี่และไม่ควรพลาดในการซื้อทัวร์เสริมจากดีสนีย์ครุสซ์ไลน์ก็คือ อะควาเรียมในธีม ‘เมืองใต้ทะเลแอตแลนติส’ ที่ซ่อนตัวอยู่ใต้อ่าวของรีสอร์ท หรือใครอยากลื่นสไลเดอร์ผ่านท่อใสลงไปในสระปลาฉลาม ซึ่งนี่ก็เป็นจุดเด่นอีกอย่างของรีสอร์ทแห่งนี้ ก็น่าสนใจไม่แพ้กัน
สำหรับเส้นทางคาริเบียน ดีสนีย์ครุสซ์จะจัดปาร์ตี้พิเศษหนึ่งคืนในธีมโจรสลัด  ก็ล่องเรืออยู่ในทะเลคาริเบียน พนักงานบริการประจำเรือเปลี่ยนเครื่องแต่งตัวเป็นโจรสลัดกันหมด ส่วนใครที่ไม่ได้เตรียมอะไรไปแล้วอารมณ์พาไป จะมีเหลือเหรอครับ ก็ของเล่น หมวก เสื้อ คอสตูม ในธีมภาพยนตร์ Pirate of the Caribbean นำมาลดราคาใส่เราเสียอย่างนั้น ปาร์ตี้จบด้วยโชว์พลุ ซึ่งดีสนีย์เคลมว่าเป็นเรือสำราญเจ้าเดียวที่ได้รับอนุญาตให้จุดพลุได้จากบนเรือ สำหรับคืนปาร์ตี้โจรสลัด ก็ไม่เลวที่จะจบโปรแกรมบันเทิงก่อนไปนอนด้วยการแวะดูหนังรอบดึกที่โรงภาพยนตร์บัวนาวีสต้า เพราะเขาจะฉายเรื่อง Pirate of the Caribbean ดูโจรสลัดแห่งคาริเบียนในทะเลคาริเบียนก็ได้บรรยากาศไปอีกแบบ
การเดินทางของดีสนีย์ครุสซ์ไลน์ในเส้นทางออกจากฟรอริด้า จะมีจุดเด่นที่ไม่เหมือนเรือสำราญอื่นๆ ก็ตรงที่ว่า ดีสนีย์จะพาคุณไปที่เกาะส่วนตัวของดีสนีย์ เกาะแห่งนี้มีชื่อเรียกว่า แคส อะเวย์ คีย์ (Castaway Cay) ภาษาพื้นเมืองของชาวบาฮามัสอ่านว่า ‘คีย์’ ไม่ใช่ ‘เคย์’ ซึ่งแปลว่าเกาะนี่เอง เกาะแห่งนี้ก็ยังอยู่ในอนาเขตของประเทศบาฮามัส ไม่ไกลจากนาซอล เมืองหลวง จุดเด่นนอกจากจะเป็นเกาะส่วนตัว กล่าวคือเรือสำราญของดีสนีย์เท่านั้นที่จะพาเรามาเทียบท่าที่นี่ได้ ผนวกกับสวยงามของท้องทะเลในมาตรฐานของทะเลคาริเบียนแล้ว ที่นี่ยังเป็นที่ที่เราจะได้พบกับ เดอะ ฟลายอิ้ง ดัทช์แมน (The Flying Dutuchman) เรือที่ใช้ถ่ายทำภาพยนตร์ Pirate of the Caribbean ลอยทอดสมอกลางอ่าวของเกาะแห่งนี้
แคส อะเวย์ คีย์ เต็มไปด้วยกิจกรรมหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นดำน้ำดูปะการังและซากเรือมิกกี้เมาส์ล่ม ให้อาหารปลากระเบน นั่งเรืออกไปตกปลาน้ำลึก ซึ่งกิจกรรมเสริมเหล่านี้จำเป็นต้องจองล่วงหน้า หรือแม้แต่นอนเล่นเย็นๆ ใจ เพลิดเพลินกับร้านขายของที่ระลึก ดีสนีย์ แคส อะเวย์ คีย์ เชิญแวะไปที่ She Sells Seashell Everything Else ที่แน่นอนว่าหาซื้อที่ไหนไม่ได้ แม้กระทั้งร้านดีสนีย์ที่ใหญ่ที่สุดในดาวน์ทาวน์ดีสนีย์ที่ออแลนโดก็ไม่มีขาย ส่วนที่ขาดไม่ได้คือเรื่องดื่มกิน ร้านอาหาร และบาร์เครื่องดื่มที่มีกระจายตัวโดยทั่ว ทุกอย่างปิดบริการก่อนเรือออกเดินทางจากเกาะประมาณ 1 ชั่วโมง ส่วนไปรษณีย์บนเกาะปิดบ่าย 3 โมงสำหรับใครที่อยากส่งโปสการ์ดประทับตราแคส อะเวย์ คีย์เป็นที่ระลึก ฉะนั้นแพลนเวลากลับเรือเร็วนิดนึง จะได้แวะส่งโปสการ์ดทันเวลา

 

ที่มา http://nhammm.com/2009/04/disney-cruise-line/

 

สร้างโดย: 
นางสาว ซอฟียะฮ จิตต์สอาด และ อ.อาทิตยา บุญเกิด

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 34 คน กำลังออนไลน์