การทำสบู่ใช้เอง

การทำสบู่ใช้เอง

สิ่งที่ต้องเตรียม
1. โซดาไฟ(NaOH)หรือโซเดียมไฮดรอกไซด์ (หาซื้อได้จากร้านขายเวชภัณฑ์) มีทั้งชนิดน้ำ(ของเหลว)และของแข็ง ชนิดน้ำจะสะดวกใช้ในการทำสบู่ได้ง่าย
2. น้ำมันพืช (ใหม่หรือเก่า) โดยเฉพาะหลังการทอดอาหารแล้วควรใส่ภาชนะเก็บไว้
3. น้ำสะอาด
4. ตวงหรือชั่งน้ำหนักวัสดุในข้อ1-3 ในอัตราส่วน 1 ต่อ 5 ต่อ 6
5. หม้อหรือกะละมัง(สแตนเลส)
6. ทัพพี(สแตนเลส)หรือไม้พายอันเล็กๆที่ใช้กวนขนม
7. แบบพิมพ์ตามที่ต้องการ

วิธีทำ ตามขั้นตอนดังนี้
1. ตักน้ำใส่ภาชนะ(หม้อหรือกะละมัง)ขนาดที่เหมาะสม ควรเลือกชนิดที่ทำจากสแตนเลส หลังจากนั้นใส่โซดาไฟ กวนให้เข้ากันสักครู่(3-5นาที) จะเกิดความร้อนเล็กน้อย
2. ใส่น้ำมันพืช กวนให้เข้ากันไปทางเดียวกัน(one way)ตลอดเวลา กวนไปเรื่อยๆเพิ่มความเร็วขึ้นจนมีลักษณะข้นคล้ายๆน้ำกะทิทุเรียน ใช้เวลากวนประมาณ 1 ชั่วโมง อาจเพิ่มเวลากวนได้ตามความเหมาะสมหากยังไม่ข้นพอ
3. เมื่อข้นพอแล้วเทใส่แบบพิมพ์ตามรูปร่างที่ต้องการ ตั้งทิ้งไว้ ค้างคืน 1 คืน (6-12 ชั่วโมง) ถ้าเก็บไว้ในที่เย็นเช่น ตู้เย็นหรือห้องแอร์จะทำให้ได้สบู่ที่แข็งตัวเร็วขึ้น

หมายเหตุ
- แต่งสี แต่งกลิ่น (ในขั้นตอนที่ 2) ตามความชอบของผู้ใช้หรือผู้ผลิต
- สามารถนำสบู่ไปใช้ฟอกมือ ฟอกเสื้อผ้า ฟอกตัว แต่ยังไม่แนะนำให้ฟอกหน้าเนื่องจากยังไม่มีการปรับความเป็นกรดด่าง(pH) ที่เหมาะสม

อีกสูตร

           สุตรสำเร็จที่จะแนะนำให้ลองในครั้งแรกนี้ เป็นสูตรสบู่ก้อนแข็ง ฟองไม่มากนัก (แต่เรามีวิธีทำให้มีฟองมากในภายหลัง) แต่นำไปใช้ประโยชน์ได้มากมาย เช่น ซักผ้าได้สะอาด ล้างจานได้เอี่ยมอ่อง ล้างมือพอได้ หากใช้อาบน้ำไม่แนะนำ เพราะผิวอาจแห้งไปสักหน่อย
สบู่ที่อยากให้ลองทำในครั้งแรกนี้คือสบู่จากน้ำมันปาล์มค่ะ ซึ่งจริงๆ แล้ว ในสบู่ทั่วไปที่วางขายอยู่ตามท้องตลาด ก็มีส่วนผสมของน้ำมันปาล์มเป็นหลักเช่นกัน เพราะน้ำมันปาล์มนั้นหาง่าย ราคาถูก มีคุณสมบัติในการทำระล้างได้สะอาด

- เตรียมน้ำมันปาล์ม 500 กรัม

- โซดาไฟ 65.3 กรัม (ใช้โซดาไฟ 13.06%ของน้ำหนักน้ำมันปาล์ม)(น้ำมันแต่ละชนิดใช้โซดาไฟมากน้อยต่างกันนะคะ)

- น้ำ 160 กรัม (ใช้น้ำ 32 % ของน้ำหนักน้ำมัน อาจเพิ่มหรือลดได้ ตั้งแต่ 30-38 % ตามความเหมาะสม ในที่นี้ลองใช้ 32 ดูก่อนนะคะ ถ้าดีแล้วก็ไม่ต้องเปลี่ยน)

        

         หากต้องการกลิ่นหอม สามารถใส่น้ำมันหอมระเหย หรือน้ำมันหอมปรุงแต่งได้ 2 % (ใส่มากกว่านี้อาจแพ้ได้นั่นเอง) แต่หากใครอยากหอมอย่างธรรมชาติแท้จริง เตรียมน้ำมันล่วงหน้าสัก 7 วันนะคะ หาดอกกระดังงา(เด็ดตอนเย็น) มาแช่ไว้ แล้วนำไปตากแดด เขย่าทุกวันๆ ละ 1 ครั้ง พอจะใช้ก็กรองเอาแต่น้ำมันมาใช้ จะได้กลิ่นหอมอ่อนๆ แต่หอมนานๆ หอมเรื่อยๆ ไม่ฉูดฉาดว่างั้น

         ได้ทุกอย่างวางไว้ตรงหน้า ชั่งเรียบร้อยตามสูตรแล้ว อ้อ ภาชนะที่จะใช้ในการทำสบู่นี้ ขอเป็นสแตนเลส หรือพลาสติกชนิดที่เข้าไมโครเวฟได้นะคะ ไม่เอาอลูมิเนียมเด็ดขาดทีเดียว เพราะโซดาไฟไม่ถูกกับอลูมิเนียมค่ะ

          ใช้กาละมังเก่าๆ ใส่น้ำ ตั้งไฟร้อนปานกลาง แล้วยกหม้อน้ำมัน 500 กรัมที่ชั่งไว้แล้วของเรา ขึ้นวางกลางกาละมัง เราจะไม่ให้หม้อน้ำมันตั้งบนเตาตรงๆ เพราะอาจทำให้น้ำมันของเราไหม้นั่นเองค่ะ

          จากนั้นมาจัดการกับโซดาไฟและน้ำ ใช้ช้อนตักโซดาไฟใส่ลงไปในน้ำทีละช้อน ห้ามเทพรวดเดียว เพราะอาจทำให้เกิดการกระเด็น และห้ามเทน้ำใส่โซดาไฟเด็ดขาด เพราะเมื่อโซดาไฟโดนน้ำแล้ว จะเกิดควันและความร้อน

           เวลาทำการผสมน้ำกับโซดาไฟนี้ เป็นขั้นตอนที่อันตราย หากเป็นไปได้ ควรสวมแว่นตา คาดจมูก และสวมถุงมือยางด้วยก็ดี

           คนไปจนโซดาไฟละลายหมด สารละลายที่ได้จะร้อนมาก (แตะด้านนอกของภาชนะ)

           หันไปดูน้ำมันบนเตาบ้าง ลองใช้ช้อนหยดน้ำมันลงบนนิ้วสักเล็กน้อย เปรียบเทียบอุณหภูมืระหว่างน้ำมันกับสารละลายโซดาไฟ ให้มีอุณภูมืใกล้เคียงกัน (ประมาณ 60 องศา)หากมีเทอร์โมมิเตอร์วัดก็จะดี แต่อิฉันไม่ค่อยได้ใช้ เนื่องจากคิดว่าตัวเองชำนาญ :D

            เมื่ออุณภูมืกำลังดี เท่าๆ หรือใกล้เคียงกันแล้ว ปิดไฟที่เตา แล้วเทสารละลายโซดาไฟลงในหม้อน้ำมันอย่างช้าๆ ใช้พายยางคนเบาๆ

            พอเทหมดแล้ว เอาภาชนะที่ใส่สารละลายโซดาไฟ ใส่ในอ่างล้างจาน แล้วเปิดน้ำไหลเบาๆ สักพัก แล้วค่อยล้างให้สะอาดด้วยสบู่และน้ำต่อไป (คือการทำให้สารละลายที่ติดอยู่นั้นเจือจางให้มากที่สุดก่อน ค่อยทำการล้างตามปรกติ)

            จากนั้น ถึงเวลาคนสบู่กันแล้ว แรกๆ จะยังเป็นน้ำเหลวๆ เราสามารถยกหม้อสบู่ของเราลงจากเตา เอาไปคนใต้ต้นไม้ได้ คือทำในที่ๆ โปร่งโล่ง อากาศถ่ายเทสะดวก เพราะกลิ่นสบู่ที่ผสมใหม่ๆ นั้น ไม่ค่อยโสภาเท่าใดนักนั่นเอง

             ทำสบู่น้อยๆ ประมาณ 500-600 กรัม สามารถใช้กล่องพลาสติกเป็นแม่พิมพ์ได้ หรือจะใช้ถ้วยวุ้น แม่พิมพ์ขนม(ที่ทำจากพลาสติก) เป็นแม่พิมพ์ได้

             คนพอสบู่หนืดข้น เหมือนนมข้น และอุณภูมิลดลงบ้างแล้ว ค่อยใส่น้ำมันหอมลงไปผสม เพราะหากใส่ตอนร้อนมาก น้ำมันหอมระเหยก็ระเหขไปหมดอดหอมกัน อิอิ

            หากใครอยากใส่ขมิ้นผง สมุนไพรต่างๆ (สมุนไพรแห้งบดละเอียด) หรืองาดำบดละเอียด ก็สามารถใส่ได้ตอนนี้   โดยใส่ได้ไม่เกิน 2%

            คนให้เข้ากันดี แล้วเทลงแม่พิมพ์

            สำหรับเศษสบู่ที่เหลือติดหม้อผสมนั้น อิฉันกำจัดด้วยวิธีเปิดน้ำเข้าเครื่องซักผ้า(ฝาบน) ล้างลงเครื่องซักผ้าไปโลดค่ะ จากนั้นก็หาผ้ามาใส่ ซักซะเลย อิอิ คือทำยังไงก็ได้ที่ไม่ให้ทิ้งเปล่า และไม่ต้องไปสัมผัสกับมันตรงๆ นั่นเองค่ะ

            ทิ้งสบู่ไว้ในแม่พิมพ์สักวัน หรือสองวัน สบู่ก็จะแข็ง ใช้มีดกรีดเซาะรอบๆ แม่พิมพ์ แล้วคว่ำแม่พิมพ์ลงบนโต๊ะที่สะอาด อาจต้องเคาะเบาๆ ช่วย แต่ถ้าใครเอาออกมาแล้วเละแตก ก็ไม่ต้องตกใจไป เละแล้วก็ปล่อยไว้งั้นก่อน เอาออกจากพิมพ์แล้วผึ่งไว้สักวัน เอามือสวมกับถุงพลาสติกใส ที่ใหญ่กว่ามือ แล้วรวบสบู่ที่ไม่ได้รูปได้ร่างของเราให้เป็นก้อน จะปั้นเป็ฯก้อนกลมแล้วกดให้แบนก็ได้ ที่ทำให้แบนก็เพื่อว่าสบู่ของเราจะได้แห้งง่าย เราจะผึ่งสบู่ของเราไว้ในที่โปร่งๆ จนแห้งดี (ใช้พิจารณาญาณ) แล้วห่อด้วยกระดาษไขเก็บไว้ รอให้ครบเวลา สามสัปดาห์นับแต่วันที่ทำ แล้วเอาออกมาทดสอบด้วยกระดาษวัดค่า pH โดยการนำมาฟอกมือตามปรกติ และเอากระดาษแตะน้ำสบู่ที่ฟอกอยู่ที่มือ กระดาษจะเปลี่ยนสี นำไปเปรียบเทียบกับค่าสีที่ข้างกล่อง ก็จะทราบค่าว่า สบู่ของเรามีค่าเป็นเท่าไหร่ ซึ่งตามสูตรที่ให้ไปข้างบนนี้ ค่าที่ได้ควรจะอยู่ที่ 8-10

             ในการเตรียมการทำสบู่ครั้งต่อไป เราสามารถใช้นมสด น้ำสมุนไพร น้ำผลไม้ แทนน้ำเปล่าได้

             การใช้สบู่ทำเอง เมื่อครบเวลา และวัดค่า pH แล้ว จะสามารถใช้ได้อย่างปลอดภัยและมั่นใจ เนื่องจากไม่มีส่วนผสมที่เป็นอันตรายต่อผิวพรรณ ไม่มีสารกันบูด ไม่มีสารฟอกขาว และใช้น้ำหอมที่ไม่เกินเปอร์เซนต์

             หากคนหันมาใช้สบู่ที่ทำเองที่บ้านแล้ว จะเป็นการช่วยลดการใช้สารเคมีลงได้มากมาย ลองทำดู.. คุณหรือใคร ก็ทำได้ ไม่ยากไม่เย็นค่ะ

แหล่งอ้างอิง
http://namoo.212cafe.com/category/8351/
http://guru.sanook.com/picfront/pedia/resize_162567__25072008114740.jpg

หน้าหลัก    ก่อนหน้า    ถัดไป

สร้างโดย: 
น.ส.เมวิการ์ เกตุนอก

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 25 คน กำลังออนไลน์