"ผักและผลไม้สด"กินอย่างไร? ให้ปลอดภัยจากยาฆ่าแมลง

รูปภาพของ sss29171

 

"ผักและผลไม้สด"กินอย่างไร? ให้ปลอดภัยจากยาฆ่าแมลง


ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ใส่ใจเรื่องสุขภาพ คุณคงทราบดีว่า “ อาหาร” เป็นปัจจัยหนึ่ง ที่จะช่วยให้สุขภาพของคุณแข็งแรง และการดูแลสุขภาพตามแนวธรรมชาติบำบัดซึ่งแพทย์และนักวิชาการหลายท่านยอมรับว่า การกินผักและผลไม้มากๆ จะช่วยลดปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งได้ การกินผักผลไม้หลาย ๆ ชนิด ที่มีสารต้านการเกิดมะเร็ง ได้แก่ ใยอาหาร วิตามินเอ ( เบต้า แคโรทีน และคาโรทีนอยด์ ) วิตามินอี วิตามินซี และสารธรรมชาติอื่น ๆ เช่น น้ำมันที่สกัดจากหอม กระเทียม ผลส้ม สารฟลาโลนอยด์ แทนนิน เหล่านี้เป็นสารที่อยู่ในผักสดและผลไม้ ซึ่งสารพวกนี้จะทำงานแตกต่างกันในการต้านมะเร็ง

แต่พวกเราก็ไม่อาจดีใจได้อย่างปลอดโปร่ง เพราะไม่รู้ว่าจะเลือกซื้อผักและผลไม้จากแหล่งไหนที่จะปลอดภัย หรือจะหลีกเลี่ยงสารพิษที่ปะปนกับผักผลไม้ ไม่ว่าจะเป็นสารกำจัดแมลง สารกำจัดวัชชพืช หรือสารกำจัดเชื้อราได้อย่างไร ความเชื่อที่ว่าการกินผักผลไม้มาก ๆ จะช่วยให้พ้นจากการเกิดมะเร็ง เลยเปลี่ยนเป็นความกลัวว่า ผักผลไม้จะทำให้คุณเกิดอาการเจ็บป่วยทั้งแบบเฉียบพลัน เช่น อ่อนเพลีย ปวดศีรษะ คลื่นไส้ เหงื่อออก ท้องเดิน หรืออาการทางระบบประสาทที่ทำให้ชา ปากสั่น แขนขาอ่อนแรง บิดเกร็ง ชักกระตุก จนอาจรุนแรงถึงตายได้ หรือไม่ก็อาจสะสมในร่างกาย จนกลายเป็นมะเร็งขึ้นมาในวันข้างหน้า

วันนี้จึงอยากจะนำเสนอหลายๆ วิธีในการล้างผักผลไม้ เพื่อลดสารพิษทางการเกษตรที่อาจจะปนมา สิ่งที่ควรทำเป็นอย่างยิ่งในการล้างผัก คือ ลอกเปลือกชั้นนอกของผักสดออก แล้วแกะกลีบหรือใบผักออกจากต้น ตลอดจนการคลี่ใบและถูระหว่างการล้าง เพื่อจะช่วยลดทั้งปริมาณสารพิษ แถมยังลดปริมาณเชื้อโรคและพยาธิลงอีกด้วย หลังจากนั้น คุณคงต้องเลือกวิธีการล้างแบบที่คุณพอใจ ไม่ว่าจะเป็นการล้างด้วยน้ำสะอาดหลายๆ ครั้ง การล้างผักผ่านน้ำไหลนาน 2 นาที ด้วยการคลี่ใบถูระหว่างการล้าง ซึ่งเป็นวิธีที่ดีแต่เปลืองค่าน้ำสักหน่อย หรืออาจจะใช้วิธีการแช่น้ำสะอาด ทิ้งไว้นาน 15 นาที วิธีนี้เคยมีทีมวิจัยศึกษาพบว่า มีผลในการลดสารพิษลงสู่เกณฑ์ที่ปลอดภัย พอ ๆ กับวิธีการแช่ผักในน้ำยาล้างผัก

นอกจากนี้ยังมีวิธีการล้างผักและผลไม้ให้ปลอดภัยจากสารพิษ โดยใช้สารละลายอื่นๆ ในการล้าง แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดซ้ำอีกครั้ง สารละลายที่นิยมใช้ได้แก่ น้ำยาล้างผัก น้ำโซดา( ใช้ผงฟูหรือโซเดียมไบ คาร์บอเนต 1 ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำ 4 ลิตร ) จะช่วยลดปริมาณสารเคมีลงได้ 50 –70 % การใช้น้ำเกลือ (เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำ 2 ลิตร ) ลดสารพิษลงได้ 30 – 50 % แต่การใช้ทั้งน้ำเกลือและน้ำโซดา ก็อาจเพิ่มปริมาณโซเดียมเข้าร่างกายโดยไม่จำเป็นถ้าเราล้างน้ำออกไม่หมด ซึ่งเราอาจเลี่ยงไปใช้น้ำส้มสายชู ( โดยใช้น้ำส้มสายชู ½ ถ้วยต่อน้ำ 4 ลิตร ) ก็ใช้ได้ดี นอกจากนี้ ยังมีบางตำราแนะนำให้ใช้ผงถ่านกัมกัน 1 ช้อนชา ต่อน้ำ 5 ลิตร แช่ผัก 15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำธรรมดา ถ่านกัมกันนี้ไม่ใช่ถ่านหุงข้าวตามบ้าน แต่เป็นถ่านแบบที่ทางการแพทย์ใช้สำหรับดูดซึมสารพิษในลำไส้ เพราะถ่านนี้มีความสามารถในการดูดจับสารเคมีต่าง ๆ ได้ดี

ถึงตอนนี้ ผู้ที่ชอบรับประทานผักและผลไม้คงรู้สึกสบายใจขึ้น และคงจะมั่นใจในความปลอดภัยมากขึ้นอีกถ้าเราได้ปรับค่านิยมในการเลือกซื้อผักผลไม้ จากการเลือกแต่ผักผลไม้ที่สวยงาม มาเป็นการเลือกซื้อผักผลไม้ตามฤดูกาลและผักผลไม้ที่มีรอยกัดแทะของหนอนแมลงบ้าง ซึ่งแสดงว่าปริมาณสารพิษคงมีในปริมาณที่ไม่เป็นอันตรายมากนัก เพียงเท่านี้ ผักสดผลไม้ที่เราจะกินคงปลอดภัยจากสารพิษมากยิ่งขึ้น

เป็นอย่างไรกันบ้างคะเพื่อนๆ นอกจากวิธีที่แนะนำข้างต้นแล้ว ในปัจจุบันนี้ยังมีผักและผลไม้ปลอดสารพิษให้เราเลือกบริโภคกันได้อีกทางหนึ่งนะคะ ซึ่งผักและผลไม้พวกนี้ จะผลิตโดยใช้สารธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นปุ๋ยก็จะใช้ปุ๋ยอินทรีย์ ส่วนสารกำจัดศัตรูพืชก็ใช้จุลินทรีย์ EM ที่ได้มาจากการหมักจุลินทรีย์กับน้ำหมักชีวภาพจากเศษอาหารผักและผลไม้ ซึ่งมีความปลอดภัยสูงมาก เช่น ผลผลิตจาก "ดอยคำ" เป็นต้น ผักและผลไม้ที่ผลิตแบบปลอดสารพิษอาจจะมีราคาสูงกว่านิดหน่อย แต่เมื่อเทียบกับการแลกด้วยสุขภาพที่ดีของตัวเราเอง ฉันก็คิดว่ามันคุ้มค่ามากทีเดียว

อีกวิธีที่อยากจะแนะนำก็คือ พยายามรับประทานผักและผลไม้ให้หลากหลายเข้าไว้นะคะ เพราะผักและผลไม้ต่างชนิดกัน จะดูดซึมและกักเก็บสารพิษแต่ละชนิดได้มากน้อยแตกต่างกัน เช่น แตงกวา อาจจะดูดซับสารพิษตัวหนึ่งไว้ได้มากกว่าเมื่อเทียบกับ คะน้า ซึ่งถ้าหากเราทานแตงกวาซ้ำๆกันทุกวันร่างกายก็จะเก็บสารพิษชนิดนั้นไว้ทุกวัน แต่ถ้าเราเปลี่ยนไปทานอย่างอื่นบ้าง สารพิษชนิดนั้นก็จะถูกกำจัดออกไปจากร่างกายทันเวลา ก่อนที่จะรับเข้ามาใหม่อีก เมื่อเราทานแตงกวาครั้งต่อไป อย่างนี้เป็นต้น

สร้างโดย: 
sss29171

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 1 คน และ ผู้เยี่ยมชม 51 คน กำลังออนไลน์

รายชื่อสมาชิกที่ออนไลน์

  • pornchokchai