ความรู้ในประวัติศาสตร์สากล ม.6 เรื่อง อารยธรรมอิยิปต์

คำนำ

อิอิ แด่อาจารย์วัชรี วันนี้ข้าพเจ้ามีนามว่า ภานุมาศ ชื่นชูเดช จะมาพรรรณาความรู้นับประการเกี่ยวกับอารยธรรมอิยิปต์โดยสังเขปให้ฟัง

อารายธรรมอิยิปต์

คำว่า อิยิปต์ เขียนเป็นภาษาอังกฤษว่า "Egypt "

 Egypt.Giza.Sphinx.01.jpg

              อารยธรรมที่เก่าแก่และรุ่งเรืองมากแห่งหนึ่งของโลก คือ อาณาจักรอิยิปต์โบราณ ชาวอิยิปต์มีพัฒนาการทางวิชาการที่ก้าวหน้า มีการสร้างสรรสิ่งก่อสร้างและศิลปโดยสถาปนิกจนเป็นที่เลื่องลือ งานศิลปที่สำคัญได้แก่ การแกะสลัก และงานสถาปัตยกรรมต่าง ๆ ชาวอิยิปต์ได้พัฒนาศาสตร์ในสาขาต่าง ๆ ทั้งเรื่องดาราศาสตร์ คณิตศาสตร์ การแพทย์ และงานสร้างสรรรูปวาด ทั้งที่วาดบนฝาผนัง หรือแผ่นพาไพรัส (papyrus) ผลงานที่จารึกบนแผ่นพาไพรัสมีชื่อเสียงเลื่องลือ และเป็นที่บันทึกประวัติศาสตร์ได้ดีจนถึงปัจจุบัน

 

ชาวอิยิปต์ยังเป็นชนชาติที่มีความรู้ทางด้านการเกษตร สามารถทำการเพาะปลูกได้ดียิ่งในลุ่มแม่น้ำไนล์อาณาจักรของชาวอิยิปต์มีมาก่อน 5000 BC

ประมาณ 3300 BC อาณาจักรอิยิปต์แบ่งออกเป็นสองอาณาจักร คือ อาณาจักรตอนบนตอนล่าง จนราว 3118 BC จึงได้รวมเป็นหนึ่งเดียว กษัตริย์ผู้รวมแผ่นดินอียิปต์มีพระนามว่า กษัตริย์เมเนส (Menes) สร้างเมืองหลวงอยู่ที่เมมไพส์ (Memphis) ปิรามิดที่เก่าแก่ของอิยิปต์ที่มีชื่อเสียงคือ ปิรามิดแบบเป็นชั้น ๆ ที่เมืองซัคคาร่า (Sakkara)สร้างโดยกษัตริย์โซเซอร์ (Soser) ประมาณปี 2667-2648 BCปิรามิดที่มีชื่อเสียงในปัจจุบันคือ ปิรามิดที่เมืองกิซ่า (Giza) ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันตกของแม่น้ำไนล์ ปิรามิดแห่งเมืองกิซ่ามีลักษณะแตกต่างจากปิรามิดรุ่นแรก ๆ คือ เป็นปิรามิดที่มีผิวเรียบ การสร้างปิรามิดรุ่นหลังนี้ สร้างในยุคอารยธรรมอิยิปต์ที่มีกษัตริย์ปกครอง ทรงพระนามว่า ฟาโรห์ การก่อสร้างปิรามิดเพื่อเป็นสถานที่ฝังพระศพของกษัตริย์และบุคคลสำคัญต่าง ๆ อาณาจักรอิยิปต์โบราณยุคใหม่นี้ก่อตั้งราว 1567-1085 BC และหลังจากนั้นอาณาจักรอิยิปต์เริ่มเสื่อมถอยลง จนราว 525-404 BC ก็ถูกครอบครองโดยเปอร์เซีย และจาก 332-30 BC ก็ตกอยู่ภายใต้การครอบครองของกรีกและมาเซโคเนียน หลังจาก 30 BC ก็ตกอยู่ภายใต้อาณาจักรโรมัน

 

 

 

 

 

แหละนี่ ก็คือความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ ที่เหล่าประชากรอิยิปต์ได้ ก่อตั้งขึ้นมา กว่าจะได้ Manument แห่งนี้ก็ต้องเสียเลือดเนื้อ และต้องทำการปิดชีพผู้ที่สร้างพีระมิดแห่งนี้ไว้ภายใน พีระมิดแห่งนี้

 

ต่อไปขอเสนอ ภาพสวยๆของอารยธรรม Egypt บ้างละกันนะ

              

แล้วยังมีอีกอย่างหนึ่งคือ สพริงนั้นเอง

sphinx สฟิงค์

  คือสิ่งกก่อสร้าง ที่มีลักษณะ ลำตัวเป็นสิ่งโตหมอบเพศผู้แสดงถึงอำนาจ มีทั้งศรีษระมนุษย์ และหัวสัตว์ ถ้าเป็นใบหน้าคนมักจะเป็นพระพักต์ ของเจ้าของสุสานนั้นๆ แสดงถึงสติปัญญา สฟิงซ์สำหรับหน้าที่ทั่วไปมีหน้าที่ เฝ้าวิหารและสุสานกษัตรย์

  สฟิงซ์ ที่บริเวณ ที่ราบสูงกีซ่า เพียงตัวเดียวนี้ มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกยาว 73 เมตร สูง 20 เมตร แกะสลักจากหินปูน เพียงก้อนเดียว ใช้พระพักต์ของเจ้าของสุสานคเฟร เป็นแม่แบบ ซึ่งใบหน้าของเจ้าของสฟิงซ์ตัวนี้ช่างเต็มไปด้วยความรู้สึก จนได้รับสมญาว่า "โมนาลิซ่าในรูปของศิลา" นอกจากนี้ยังเป็นประติมากรรมชั้นยอดเยี่ยมที่สุดของอียิปต์ โบราณก็ว่าได้

  ในสมัย ธุตโมสที่ 4 ตอนนั้นสฟิงซ์ 1 พันปี ทรายกบทีหลังคอ เหลือส่วนหัว 5 เมตร ที่โผล่หัวพ้นทราย เฉพาะใบหน้าความยาว 4.17 เมตร เทพฮอรัสไปเข้าฝันพระองค์ ให้ช่วยทำความสะอาดเจ้าสฟิงซ์ยักษ์ จึงมีการเคลียร์เทรายเป็นครั้งในประวัติศาสตร์ หลัง จากนั้นมีการทำอีก 3-4 ครั้ง

 ภาษารูปภาพ

ภาพสุดท้าย

 

                         

                            

                                                                              อาณาจักรฟาโรฟ์

 เป็นไงบ้างจ๊ะอาจารย์ จากอารายธรรมของอิยิปต์แล้ว มันช่งน่าทึ่งจริงๆ Fantancy!!!

By ภานุมาศ ชื่นชูเดช ม.6/1

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 37 คน กำลังออนไลน์