โรคนอนไม่หลับ

รูปภาพของ youdo2009

 

Undecided  ปัญหานอนไม่หลับ  Cry

(Insomnia)

                                http://www.tarad.com/quickshop/img-lib/con_20060622113737_i.

อาการนอนไม่หลับ  เป็นอาการอย่างหนึ่งที่พบได้ในโรคทางกายหลายชนิด  โรคทางจิตเวชหลายโรค  หรือ  อาจมีสาเหตุจากยาบางชนิด  จากสารบางอย่างที่ออกฤทธิ์กระตุ้นสมอง  เช่น สารคาเฟอีนที่มีอยู่ในชา  กาแฟ  น้ำอัดลมที่มีสีดำ (เช่น โคล่า  เป๊ปซี่)  เครื่องดื่มชูกำลังหลายยี่ห้อ  นอกจากนี้การดื่มสุราอย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลานานก็จะทำให้นอนไม่หลับ


อาการ


อาการนอนไม่หลับมีหลายรูปแบบ  ตั้งแต่ เข้านอนแล้วหลับยาก  หรือ ตื่นกลางดึกแล้วหลับต่อไม่ได้  หรือ ตื่นเช้ามืดกว่าปกติแล้วหลับต่อไม่ได้  หรือ  หลับ ๆ ตื่น ๆ ทั้ง
ผู้ที่นอนไม่หลับหรือหลับได้ไม่เพียงพอ  มักจะมีอาการอ่อนเพลียในตอนกลางวัน  สมองไม่ปลอดโปร่ง  อาจหงุดหงิด  อาจง่วงซึม  หรือหลับมากในตอนกลางวัน  ประสิทธิภาพในการเรียน  ในการทำงานมักจะลดลง  นอกจากนี้อาจมีอาการของโรคต่าง ๆ ที่เป็นสาเหตุของอาการนอนไม่หลับด้วย  เช่น  ตอนกลางคืนนอนกรนเสียงดัง  หรืออาจหยุดหายใจเป็นพัก ๆ  หรืออาจมีอาการของโรคซึมเศร้า  คือรู้สึกซึม  เศร้า  เบื่อหน่าย  ท้อแท้  หดหู่  เบื่ออาหาร  เบื่อชีวิต  คิดอยากตาย
การดำเนินของโรค  ขึ้นกับโรคที่เป็นสาเหตุ  หรือขึ้นกับสาเหตุต่าง ๆ ที่ทำให้เกิดอาการนอนไม่หลับ  ซึ่งมีโรคหลากหลายชนิด  การดำเนินโรคของแต่ละโรคจึงแตกต่างกันออกไป 

 

    http://www.oknation.net/blog/home/blog_data/411/22411/blog_entry1/_images/32_1210025128.jpg

การรักษาอาการนอนไม่หลับ


1.  เริ่มแรก  ต้องค้นหาสาเหตุ  และกำจัดสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการนอนไม่หลับก่อน  ถ้าเจ็บป่วยด้วยโรคทางกาย  หรือโรคทางจิตเวช  ก็ต้องรักษาโรคเหล่านั้นให้ดีขึ้น  อาจใช้ยาช่วยให้นอนหลับในช่วงเริ่มต้น  และใช้ยาเป็นระยะเวลาสั้น ๆ เท่านั้น  เมื่อความเจ็บป่วยทางร่างกายหรือความเจ็บป่วยทางจิตเวชดีขึ้น  อาการนอนไม่หลับก็จะหมดไป  และสามารถนอนหลับได้ดีขึ้น

2.  ปฏิบัติตนตามสุขลักษณะการนอนที่ดี  ได้แก่
- จัดห้องนอนให้เหมาะแก่การนอนหลับ  เช่น ไม่ร้อนเกินไป  ไม่หนาวหรือเย็นเกินไป  ไม่ให้มีเสียงดังอึกทึก  ควรมีบรรยากาศที่สงบเงียบ  อาจมีเสียงเพลงเบา ๆ เป็นต้น
- ใช้ห้องนอนสำหรับการนอน  และ/หรือ การหลับนอนเท่านั้น  ไม่ใช้ห้องนอนทำกิจกรรมอื่นๆ เช่น รับประทานอาหาร  เล่นเกมส์ต่าง ๆ
- การดื่มนมอุ่น ๆ 1 แก้ว    หรือ รับประทานกล้วย 1 ผล  ก็อาจช่วยให้หลับได้ดีขึ้น
- หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่กระตุ้นสมอง   เช่น ชา กาแฟ  น้ำอัดลมที่มีสีดำ (เช่น เป๊ปซี่  โคล่า)  เครื่องดื่มชูกำลังต่าง ๆ ในตอนบ่าย  ตอนเย็น  หรือช่วงก่อนนอน
- หลีกเลี่ยงการดื่มสุรา  ซึ่งรวมถึง เหล้า เบียร์ ไวน์ อย่างต่อเนื่องทุกวัน  เพราะมีสารเคมีที่ออกฤทธิ์ต่อสมองทำให้นอนไม่หลับ  หรือหลับไม่สนิทได้ในกรณีที่ดื่มติดต่อกันนาน ๆ
- หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายอย่างหนักในตอนเย็น  หรือตอนก่อนนอน  ควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอในตอนเช้า  สัปดาห์ละ 3-4 วัน  วันละ 20-30 นาที  จะช่วยให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงขึ้น  และหลับได้ดีขึ้นในตอนกลางคืน
- พยายามตื่นนอนให้เป็นเวลาเดียวกันทุกวัน  รวมถึงวันหยุดสุดสัปดาห์และวันหยุดต่าง ๆ ด้วย  วิธีนี้จะช่วยให้วงจรการหลับ-การตื่นของคนเราให้ทำงานได้ดี  ไม่เกิดปัญหา
- หลีกเลี่ยงการดูภาพยนตร์  รายการโทรทัศน์  หรือเล่นเกมส์คอมพิวเตอร์ ที่ตื่นเต้นในช่วงก่อนเข้านอน
- ถ้าเข้านอนไปแล้วประมาณ 20-30 นาที  ยังนอนไม่หลับ  ไม่ควรข่มตาให้หลับ  ควรจะลุกออกจากเตียงไปทำกิจกรรมเบา ๆ ที่ส่งเสริมให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น  เช่น อ่านหนังสือผ่อนคลายสมอง  อ่านหนังสือบันเทิง  ฟังเพลงเย็น ๆ  อ่านหนังสือธรรมะ  ฟังเทปธรรมะ  เป็นต้น         

3.  ยาช่วยให้นอนหลับ  ควรรับประทานเป็นช่วงระยะเวลาสั้น ๆ  ไม่ควรใช้ยาต่อเนื่องนานเกิน 2-6 สัปดาห์  เพราะอาจทำให้ติดยา  หรือต้องพึ่งยาตลอดไป
* ยาช่วยให้นอนหลับหรือยานอนหลับ   จะช่วยให้ผู้ป่วยที่มีอาการนอนไม่หลับที่เป็นแบบชั่วคราว  หรือเพิ่งมีอาการมาไม่นาน  เช่น ไม่เกิน 2-4 สัปดาห์  ให้นอนหลับได้ดี  และช่วยให้อาการต่าง ๆ ดีขึ้นเร็ว  และสามารถหยุดใช้ยานอนหลับได้เร็ว
การป้องกัน
- ควรออกกำลังกายสม่ำเสมอ  เช่น วันละ 20-30 นาที  สัปดาห์ละ 3-4 วันอย่างต่อเนื่อง  จะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงและนอนหลับได้ดี
- ควรมีกิจกรรมที่ผ่อนคลายความเครียด   เช่น การท่องเที่ยวพักผ่อน  การฟังเพลง  การดูภาพยนตร์  เพราะความเครียดที่เกิดขึ้นมักจะทำให้นอนไม่หลับ
- หลีกเลี่ยงการดื่มเหล้า  เบียร์  และเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน
ข้อควรระวัง
- ไม่ควรใช้ยานอนหลับต่อเนื่องติดต่อกันเป็นเวลานาน  เพราะจะทำให้เกิดภาวะดื้อยา  ติดยา  และอาจทำให้เกิดภาวะสมองเสื่อม  หรือความจำถดถอยลงได้

                              
สร้างโดย: 
อ. สมาน ถวิลกิจ เเละ น.ส. สพัตรา บุญพรม ม.6/7 เลขที่ 24 โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 43 คน กำลังออนไลน์