พลายชุมพลบวชเณร,พลายชุมพลแต่งทัพหุ่น,พระไวยแตกทัพ,พระไวยยกทัพ

 

          พลายชุมพลบวชเณรอยู่ที่วัดกระพังทอง ได้เล่าเรียนหนังสือ ทั้งภาษาขอมและภาษาไทย จนสามารถแปลคัมภีร์ได้อย่างเปรื่องปราด วันหนึ่งพบ ขอมดำดิน จากเมืองหงสา ถือ ลานทองที่บรรจุวิชาไว้ ต้องการถามปัญหาของรามัญ ได้ถามปริศนาเณรพลายชุมพล เณรก็แก้ปริศนานั้นได้ ขอมจึงให้ลานทองนั้นมา ได้เรียนวิชาจากลานทองนั้นจนชำนาญ ได้ความรู้ความสามารถเป็นที่เลื่องลือ ตั้งแต่อายุเพียงสิบห้าปี อยู่มาคืนหนึ่งหวนคิดถึงย่า บิดามารดา เพราะได้จากมากว่าแปดปีแล้ว ไม่รู้ว่าทุกข์สุขประการใด รุ่งขึ้นจึงจัดแจงผูกหุ่นยักษ์จากฟาง แล้วเขียนสารถึงพ่อ  จากนั้นก็เสกหุ่นยักษ์ขึ้นมา เอาหนังสือผูกคอ  สั่งให้นำไปให้ขุนแผน ที่เมืองกาญจนบุรี  เมื่อยักษ์มนตร์ไปถึง ชาวเมืองต่างพากันตกใจ ขุนแผนได้ยินเสียงอึกทึกตึงตังก็ลงมาจากจวน เห็นเข้าก็รู้ว่าเป็นยักษ์วิชาการ

 

 พลายชุมพลแต่งทัพหุ่น

          เมื่อเดินทางมาได้ครึ่งทางก็หยุดม้า  แล้วเกี่ยวหญ้ามาผูกหุ่นได้พันตัว  เมื่อเสกแล้วหุ่นก็มีชีวิตเหมือนคน ถือเครื่องศาสตราวุธครบมือ  พลายชุมพลจึงสั่งหุ่นมนตร์เหล่านั้น ให้โห่เป็นเสียงมอญใหม่ ยกไปเป็นกองทัพ ห้ามฆ่าชาวบ้านชาวเมืองทั้งปวง ให้ทำได้เพียงตีต้อนเท่านั้น  เมื่อถึงเดิมบางก็ให้ตั้งค่ายในป่า ผู้รั้งเมืองสุพรรณได้ข่าวกองทัพยกมาก็หวาดหวั่น จัดการป้องกันเมืองอย่างมั่นคง แล้วมีใบบอกไปกรุงศรีอยุธยา

 

พระไวยแตกทัพ 

          เจ้าคุณมหาดไทยได้รับใบบอกจากพระสุพรรณ รีบนำขึ้นกราบบังคมทูล  สมเด็จพระพันวษาทรงทราบ แล้วก็สงสัยว่าใบบอกนั้นกำกวม และตำหนิพระยาสุพรรณว่าขี้ขลาด จึงมีรับสั่งให้ขุนแผนออกไปดูเหตุการณ์ โดยให้พระยาสุพรรณเป็นลูกกอง  เจ้าคุณมหาดไทยรับรับสั่งแล้ว ก็ให้แต่งตราไปให้พระสุพรรณกระบอกหนึ่ง อีกกระบอกหนึ่งให้พันเภานำไปให้พระกาญจนบุรี เมื่อขุนแผนได้รับท้องตราทราบความแล้ว ก็สั่งหลวงปลัดยกรบัตร สัสดี ให้พร้อมกันรีบจัดรี้พล พร้อมยกทัพไปรับศึกในวันรุ่งขึ้น

 

 พระไวยยกทัพ


          เมื่อได้ฤกษ์พระไวยก็ยกทัพออกจากกรุง ถึงวัดลาดก็ให้ทหารหยุดหุงหาข้าวปลา พอตกค่ำจึงผูกหุ่น ต้องเสกอยู่หลายหนจึงสำเร็จ แต่กลับไม่มีอาวุธ  พระไวยเห็นดังนั้นก็ใจหาย จึงจับยามดูก็รู้ว่าญาติต้องมารบกัน ต้องเสกอีกครั้งหุ่นจึงมีอาวุธครบมือ

         

         

         

   

 

สร้างโดย: 
นางสาวรัชนี ทองถาวรีย์

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 10 คน กำลังออนไลน์