Nelson Mandela (เนลสัน แมนเดลา)

Nelson Mandela (เนลสัน แมนเดลา)

http://img99.imageshack.us/img99/2971/morganfreemanwz5.jpg

            เป็นประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐแอฟริกาใต้คนแรก ที่ได้รับเลือกตั้งตามกระบวนการทางประชาธิปไตย ก่อนหน้านี้เป็นนักเคลื่อนไหวตัวยเพื่อต่อต้านนโยบายแยกคนต่างผิวออกจากกันในแอฟริกาใต้จากที่แรกเริ่มเป็นผู้เคลื่อนไหวในทางสันติ ได้กลายมาเป็นผู้นำกลุ่มกองกำลังติดอาวุธ และได้มีส่วนร่วมในกิจกรรมต่อต้านใต้ตินโดยใช้อาวุธ เช่นการก่อวินาศกรรม เมื่อเนลสันเป็นผู้นำบริหารประเทศอัฟริกาใต้เขาได้รับการยกย่อง ด้วยความรักและชื่นชมของคนในประเทศว่าเป็น " The most loves stateman of this country"
และเป็น  "The symbol of a nation" หรือเป็น "สัญญลักษณ์แห่งชาติ"

             ปัจจุบันเนลสัน  แมนเดลาอายุ จะครบ 90 ปีในเดือนกรกฎาคมนี้ (เขาเกิด 18 กค. 2461)เขามักจะเข้านอนหัวค่ำ ประมาณ 2-3 ทุ่มและตื่นนอนตอนตี 4 เป็นกิจวัตรตื่นแล้วก็เก็บที่นอนเองซึ่งเขาบอกว่าชินมาตั้งแต่ตอนถูกคุมขัง

            แมนเดลาเป็นคนนอบนอมถ่อมตนและไม่ชอบแต่งสูทแบล็คไทแต่นิยมสวมเสื้อ "มาคิบา" แบบพื้นเมืองแม้แต่ตอนไปเยือนทำเนียบขาวและตอนเฝ้าควีนเอลิซาเบธที่ 2แห่งอังกฤษ ในงานเลี้ยงแห่งหนึ่งเขาจะแต่งชุดสากลผูกเน็คไทเฉพาะในงานเปิดรัฐสภาและในพิธีการต่างเท่านั้น ผู้นำประเทศส่วนใหญ่จะต้องมีหน่วยอารักขาห้อมล้อม จะเดินทางไปไหนต้องมีการเคลียร์พื้นที่ก่อน ตรงข้ามกับแมนเดลาเขาชอบที่จะไปไหนๆ โดยไม่ต้องมีคนคุ้มกัน เขาชอบการเดินทางแบบง่ายๆและรวดเร็ว จะไม่มีคณะเดินทางมากมาย
ไม่ต้องมีรถตามเป็นขบวนใหญ่โต อย่างมากก็มีแค่รถนำและรถตามอย่างละคัน จนผู้คนแทบไม่ทันสังเกตว่าเขาจะไปไหน

           แมนเดลาไม่เกาะติดกับอำนาจเขาได้รับสิทธิ์ให้เป็นประธานาธิบดีสมัยที่ 2แต่เขาปฏิเสธ แมนเดลาไม่ได้ยินดียินร้ายกับการยกย่อง เขาคิดเสมอว่า ตัวเองเป็นแค่ผู้แทนคนหนึ่งของ ANC (African National Congress : สมัชชาแห่งชาติอัฟริกา)

           อุปนิสัยส่วนตัวของแมนเดลาคือเมื่อมีแขกมาเยี่ยมเยือนที่บ้านพัก เขาจะแนะนำแขกผู้มาเยือนให้รู้จักกับคนขับรถ คนสวนของเขาด้วย แม้แต่ชาวบ้านที่ผ่านไปมาหยุดยืนดูเมื่อเห็นแมนเดลา เดินออกไปส่งแขกตอนขากลับที่ประตูใหญ่ เขาก็จะแนะนำแขกของเขาให้รู้จักด้วยว่า "นี่คือพระราชาธิบดีนั่น หรือประธานาธิบดีนี่ .. มิตรของผมเอง"

          เพราะเขาเป็นคนที่มีบุคคลิคที่เรียบง่ายไม่วางฟอร์ม เขาจึงมักมีเรื่องโจ๊กมาเล่าเสมอว่าเขามักจะถูกถามว่าเขาเป็นใคร ทำงานอะไร นโยบายประสานไมตรีที่เนลสันได้นำมาใช้ ทำให้แอฟริกาใต้ก้าวเข้าสู่ยุคใหม่้แห่งประชาธิปไตย ซึ่งนับเป็นความสำเร็จครั้งใหญ่ ที่ชาวแอฟริกาใต้ส่วนใหญ่เชื่อว่า  เกิดขึ้นได้เพราะอิทธิพลจากเนลสัน

         เนลสัน แมนเดลากับ Graca Machel ภรรยาคนปัจจุบัน  เนลสันเคยแต่งงานกับวินนี่ซึ่งหย่าขาดกันไป เนื่องจากเขาต้องโทษอยุ่ในคุกถึง 27 ปีและแต่งงานใหม่กับ กราซ่า มาเชล คู่ชีวิตที่อยู่ด้วยกันถึงปัจจุบันนี้

                                                                                                                     

สร้างโดย: 
น.ส.เขมจิรา เชษฐ์ชัยอมรกุล

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 32 คน กำลังออนไลน์