Lech Walesa (เลค วาเลซา)

Lech Walesa (เลค วาเลซา)

http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/3/33/JohannesPaulII.jpg

             เลค วาเลซา เกิดจากครอบครัวชาวนา ฐานะยากจน เคร่งครัดในโรมันคาทอลิก แม้กระทั้งศตรูของเค้า เค้าก็ให้อภัย เรียนอาชีวะ และได้ทำงานกรรมกร ท่าเรือ ที่เมืองการ์แดนท์เมื่อโปแลนด์ประสบสภาวะเศษฐกิจตกต่ำ ต้องเข้าคิวซื้ออาหารที่แสนแพงเป็นเวลาหลายชั่วโมง ชนชั้นปัญญาชนหรือ ผู้มีความรู้ทางการเมือง ออกมาเคลื่อนไหว จุดจบ ตายหาสาเหตุไม่ได้ หรือ โดนให้ร้ายป้ายสี ฟอกเงินบ้าง คิดไม่ดีกับบ้านเมืองบ้าง

            เลค วาเลซา กรรมกรท่าเรือ เค้าออกมาเคลื่อนไหว ใครว่าจะเป็นไปได้ ที่กรรมกร ออกมาเรียกร้องสันติภาพ ขอความเป็นอยู่ในชีวิตที่ดีขึ้น การพูดจาของเค้าง่ายๆๆซื่อๆๆจริงใจ สำเนียงโปแลนด์ที่แสนจะน่าเบื่อ แต่ตอนนี้ เป็นสำเนียงโปแลนด์ที่แสนไพเราะ สำหรับประชาชนโปแลนด์เป็นไปได้ว่า ที่รัฐบาลคอมมิวนิตย์ไม่ใส่ใจ เลค วาเลซา เพราะ เป็นแค่กรรมกร ความรู้ก็ไม่มีปี 1978 พระคาร์ดินัล คาร์ลอย วอยติรา ได้ดำรงค์ตำแหน่งพระสันตปาปาจอร์นปอลที่ 2 JPII ทำให้ชาวโปแลนด์ รู้สึกดีขึ้น และได้แต่หวังว่า สันติภาพ อิสระภาพได้มาถึงชาวโปแลนด์แล้ว เค้ากลับมาโปแลนด์และมาทำงานเป็ฯกรรมกรท่าเรือเหมือนเดิม และทำงานกับพรรค โซเรดาริตี้ ถูกตำรวจติดตาม จะยิงหัวเมื่อไหร่ไม่มีใครทราบ จนเกิดเหตุรุนแรงที่สุดคือ บาทหลวงคุณพ่อ เจอรี่ ที่โปแลนด์โดนยิงโดยไม่ทราบสาเหตุ คนเป็นพัน ลุกฮือ การเกิดเหตุการเช่นนี้ ใช่ว่าจะได้ผลดี กองกำลังโซเวียตจะบุกโปแลนด์ทันที ถ้ามีการเคลื่อนไหวทางการเมือง แต่นิมิตใหม่ ประธานาธิบดีโซเวียตคนใหม่ คือ กอร์บาช๊อพ และการเลือกตั้งใหม่ก็เกิดขึ้น เลค วาเลซา ได้เป็นประธานาธิบดีของโปแลนด์
เนื่องจากชีวิต ของเลค วาเลซา เต็มไปด้วย การประท้วงมาตลอด การร้องเรียกสันติภาพ งานถนัด เมื่อเป็นประธานาธิบดี เค้าไม่สามารถทำงานได้ดี ก็คือไม่ถนัด ที่จะไปงานพิธีการ นั่งประชุม เป็นชั่วโมง หรือตัดสินใจบริหารประเทศ เค้าก็ได้เป็นประธานาธิบดีสมัยเดียว

                                                                                                                       

สร้างโดย: 
น.ส.เขมจิรา เชษฐ์ชัยอมรกุล อ.วิรั

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 30 คน กำลังออนไลน์