Jawaharlal Nehru (ยาวหร์ลาล เนห์รู)

Jawaharlal Nehru (ยาวหร์ลาล เนห์รู)

 

http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/thumb/8/80/Jawaharlal_Nehru.jpg/180px-Jawaharlal_Nehru.jpg

            ยวาหระลาล เนห์รู เป็นบุคคลสำคัญของอินเดียที่มีบทบาทอย่างยิ่งต่อการเมืองการปกครองของอินเดียนับตั้งแต่ได้รับเอกราชเป็นต้นมา เป็นเวลาถึง ๑๗ ปี เขาได้รับชื่อว่าเป็น “บิดาแห่งประชาธิปไตยของอินเดีย” เนห์รูเป็นบุคคลที่เฉลี่ยวฉลาด ลึกซึ้ง ขยันขันแข็ง มีอุดมคติ เขามีสิ่งที่ตรงข้ามกับ มหาตมะ คานธี คือ เนห์รูเป็นชนชั้นสูงโดยกำเนิด เขาเกิดในตระกูลพราหมณ์ที่มั่งคั่งแห่งเมืองอัลลาฮาบัด บนฝั่งแม่น้ำคงคา มีบรรพบุรุษมาจากแคว้นแคชเมียร์ทางเหนือของอินเดีย บิดาเป็นนักกฎหมายและนักการเมืองคนสำคัญชองอินเดีย ชีวิตในวัยเด็กของเนห์รูอยู่ท่ามกลางความร่ำรวยและสุขสบายทุกอย่าง

            เมื่ออายุได้ ๑๕ ปี เขาได้ไปศึกษาต่อที่ประเทศอังกฤษ ณ วิทยาลัยแฮร์โรว์และเคมบริดจ์ตามลำดับ วิชาเอกที่เรียนในขณะนั้น ได้แก่ เคมี ชีววิทยาและธรณีวิทยา การศึกษาทางวิทยาศาสตร์ทำให้เขาเชื่อมั่นในหลักของเหตุผลและวิทยาการสมัยใหม่ ซึ่งเป็นลักษณะสำคัญของการทำงานของเขาในเวลาต่อมา ทัศนคติดังกล่าวยังทำให้เนห์รูแตกต่างไปอย่างมากจากชาวอินเดียส่วนใหญ่ ซึ่งยังคงยึดถือขนบธรรมเนียมประเพณีโบราณ

            ต่อจากนั้นเนห์รูก็ได้เรียนกฎหมายที่อินส์ ออฟ คอร์ต ในลอนดอน ซึ่งเป็นสถาบันที่คานธีเคยศึกษามาก่อน เขาศึกษาในอังกฤษ ๗ ปีและเดินทางกลับมายังอินเดียในปี ค.ศ. ๑๙๑๒ เมื่ออายุได้ ๒๒ ปี เนห์รูได้ทำงานด้านกฎหมายอยู่ในเมืองอัลลาฮาบัดเป็นเวลา ๘ ปี โดยมิได้สนใจเท่าใดนัก ในอัตประวัติของเขาได้กล่าวถึงตนเองในช่วงเวลานั้นว่า เขาได้ใช้ชีวิตอย่างสนุกสนานโดยไม่มีจุดหมาย เขาประพฤติตามใจตนเอง เพ้อฝัน รักความสบาย ปั้นปึ่งและหยิ่งยโสแบบลูกคนมั่งคั่ง แต่มีเหตุการณ์ ๓ ประการที่ทำให้เขาเกิดความกระตือรือร้นในทางการเมือง เหตุการณ์แรก ได้แก่ การสังหารหมู่ที่เมืองอัมริตสาร์ใน ค.ศ. ๑๙๑๙ เมื่อนายพลอังกฤษออกคำสั่งให้ทหารยิงเข้าไปในหมู่ชาวอินเดียที่มาชุมนุมกันโดยไม่มีอาวุธ เหตุการณ์ที่สองเกิดขึ้นในปีต่อมา เมื่อเนห์รูมีโอกาสเข้าไปใช้ชีวิตเป็นครั้งแรกในหมู่บ้านห่างไกลจากถนนและทางรถไฟทำให้เขาสัมผัสกับชีวิตความเป็นอยู่ที่แท้จริงของชาวชนบท

           เหตุการณ์สุดท้ายที่มีอิทธิพลต่อชีวิตของเนห์รูมากที่สุด ได้แก่ การทำสัตยเคราะห์ครั้งแรกของคานธีใน ค.ศ. ๑๙๒๑ ทำให้เนห์รูหันมาทุ่มเทชีวิตจิตใจให้แก่ขบวนการชาตินิยมของอินเดียตั้งแต่นั้นมา การต่อสู้ทางการเมืองด้วยวิธีสัตยเคราะห์ทำให้เนห์รูต้องถูกจำคุกหลายต่อหลายครั้ง รวมเป็นเวลาทั้งสิ้น ๙ ปี ในระหว่างที่เขาถูกจองจำนั้น เนห์รูได้เขียนหนังสือออกมา ๓ เล่ม เล่มแรกได้แก่ “Glimpses of World History” ซึ่งเขียนในรูปของจดหมายถึงอินทิราลูกสาวคนเดียวของเขา หนังสือเล่มนี้เป็นการศึกษาประวัติศาสตร์โลกที่มองจากสายตาของชาวเอเชีย เล่มที่สองเป็นอัตชีวประวัติมีชื่อว่า “Towards Freedom” ซึ่งเขียนใน ค.ศ. ๑๙๓๔ หนังสือเล่มนี้นอกจากจะพิจารณาถึงสิ่งจูงใจในการต่อสู้เพื่อเอกราชอย่างตรงไปตรงมาแล้ว ยังถือว่าเป็นเอกสารที่สำคัญของลัทธิชาตินิยมของอินเดียอีกด้วย นับว่าเป็นหนังสือเล่มแรกที่ทำให้ชาวตะวันตกเกิดความเห็นใจในการต่อสู้เพื่อเอกราชของชาวอินเดีย และเป็นเรื่องราวเผยแพร่โดยฝ่ายอินเดียไม่ใช่อังกฤษ หนังสือเล่มที่สามที่เนห์รูเขียนได้ดีที่สุด ในปี ค.ศ. ๑๙๔๔ ซึ่งเป็นเวลาที่เขาถูกคุมขังครั้งสุดท้ายและเป็นช่วงที่นานที่สุด หนังสือเล่มนี้คือ “The Discovery of India” ซึ่งเป็นการศึกษาประวัติศาสตร์อินเดียจากแนวความคิดที่ไม่ใช่ของคนอังกฤษเป็นครั้งแรก

          ในระหว่างที่ไม่ได้ถูกจองจำและในขณะที่การต่อสู้เพื่อเอกราชสงบลงชั่วคราว เนห์รูได้เดินทางไปทั่วยุโรปและเอเชีย ในเวลาต่อมาในค.ศ.๑๙๒๗ เขาได้เข้าร่วมการประชุมคองเกรสแห่งประชาชนที่ถูกกดขี่ ที่กรุงบรัสเซลส์ซึ่งจัดโดยกลุ่มคอมมิวนิสต์ เนื่องจากเขาเห็นว่าคอมมิวนิสต์ได้ให้ความสนใจต่อเป้าหมายของลัทธิชาตินิยม เขายังได้ไปเยือนมอสโกในเดือนพฤศจิกายนปีต่อมา และรู้สึกประทับใจในแผนการและเป้าหมายของพวกคอมมิวนิสต์ แต่ขณะเดียวกันเขาก็ไม่เห็นด้วยกับความรุนแรงและวิธีการแบบเผด็จการ รวมทั้งการที่คอมมิวนิสต์ประณามทุกคนที่ไม่เห็นด้วย

                                                                                                                     

สร้างโดย: 
น.ส.เขมจิรา เชษฐ์ชัยอมรกุล

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 108 คน กำลังออนไลน์