Aung San Suu Kyi (ออง ซาน ซู จี)

 Aung San Suu Kyi (ออง ซาน ซู จี)

           นางอองซาน ซูจี (Aung San Suu Kyi) เกิดเมื่อวันที่ 19 มิถุนายน ค.ศ. 1945 ในกรุงย่างกุ้ง (Rangoon) ประเทศพม่า เป็นว่าที่นายกรัฐมนตรีที่มาจากการเลือกตั้งของพม่าจากการเลือกตั้งทั่วประเทศในปี ค.ศ. 1990 เป็นนักการเมืองผู้นำพรรคฝ่ายค้านของพม่าที่ชื่อว่า National League for Democracy ในพม่า อองซาน ซูจี เป็นบุตรคนที่สามของครอบครัว ชื่อของเธอมาจากญาติสามฝ่าย Aung San มาจากบิดา Kyi มาจากมารดา และ Suu มาจากย่า
          อองซาน ซูจีได้รับรางวัลจากการทำงานและการต่อสู้ของเธอ ดังเช่น Rafto Prize และรางวัล Sakharov Prize for Freedom of Thought ในการต่อสู้เพื่ออิสรภาพในปี ค.ศ. 1990 และรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพในปี ค.ศ. 1991 (Nobel Peace Prize) ในปี ค.ศ. 1992 เธอได้รับรางวัล Jawaharlal Nehru Award for International Understanding โดยรัฐบาลของประเทศอินเดีย (Government of India) ในขณะนั้นเธอยังถูกควบคุมตัวในประเทศพม่า และยังถุกควบคุมตัวเป็นเวลาเกือบ 14 ปีของ 20 ปีที่ผ่านมา
ในปี ค.ศ. 1990 ในการเลือกตั้งใหญ่ในพม่า เธอได้รับเลือกตั้งด้วยคะแนนเสียงอย่างท่วมท้นกว่าร้อยละ 59 ของคะแนนเลือกตั้ง และได้ที่นั่งในสภา 394 จากจำนวน 492 ที่นั่ง และนั่นเป็นผลที่รัฐบาลทหารไม่ต้องการให้เธอได้ครองอำนาจ
           อองซาน ซูจี มักได้รับการเรียกขานว่า Daw Aung San Suu Kyi ซึ่งคำว่า Daw ไม่ใช่คำเรียกชื่อของเธอ แต่เป็นการเรียกที่คล้ายคำว่า Madam สำหรับสตรีสูงอายุที่ได้รับการเคารพ มีความหมายใกล้กับคำว่า “ป้า อา หรือน้าผู้หญิง” แต่ขณะเดียวกันจะเรียกว่า คุณซูจี หรือ ดร. ซูจีก็ไม่ผิด ส่วนคำว่า Aung San เป็นชื่อของนายพลอองซาน General Aung San บิดาของเธอ ผู้ได้รับการยกย่องว่าเป็นบิดาของพม่าในยุคใหม่หลังประกาศอิสรภาพ
           ในด้านชีวิตส่วนตัว ปี ค.ศ. 1972, เธอแต่งงานกับ Dr. Michael Aris, นักวิชาการผู้ศึกษาเรื่อง “วัฒนธรรทิเบต (Tibetan culture), ผู้ซึ่งพักอาศัยอยู่ในประเทศพูฐาน (Bhutan) .ในช่วงต่อมาเธอได้ให้กำเนิดบุตรชายคนแรกชื่อ Alexander Aris ในกรุงลอนดอน และในขณะเดียวกันเธอได้ศึกษาต่อระดับปริญญาเอกที่มหาวิทยาลัยลอนดอน ในคณะวิชาที่ศึกษาเรื่องเอเชียและอัฟริกา (School of Oriental and African Studies, University of London) จบปริญญาเอก และในปี ค.ศ. 1985 ได้รับเลือกให้รับตำแหน่งทางวิชาการ Honourary Fellow ในปี ค.ศ. 1990 และได้ทำงานให้กับประเทศพม่าในระยะนั้นที่เรียกว่า government of the Union of Burma
           ในพม่า อองซาน ซูจี ถูกกล่าวหาว่าเป็น “มือเพชฌฆาตของพวกล่าอาณานิคมใหม่” (Neo Colonialists) เป็นพวกขายชาติที่สมควรแก่การส่งออกนอกประเทศ บางคนประณามเธอเป็นพวกตัวแทนผลประโยชน์จากวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา เปิดประเทศเพื่อการลงทุนและผลประโยชน์ของต่างชาติ
          " ดวงประทีบนำทางของพม่าที่มีค่าควรยิ่งแก่รางวัลสันติภาพ " เป็นคำกล่าวในบทพรรณาธิการหนังสือพิมพ์ Bangkok Post ฉบับประจำวันที่ 16 กรกฎาคม 1991 เนื่องในโอกาสที่อองซานซูจีได้รับรางวัลโนเบล 

 

 

                                                                                                                     


 

สร้างโดย: 
น.ส.เขมจิรา เชษฐ์ชัยอมรกุล อ.วิรัติ พนารัตน์ ร.ร.สตรีศรีสุริโยทัย

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 27 คน กำลังออนไลน์