แฝด

รูปภาพของ sss28249

l l   แฝด     l    TWINS   lฝาแฝดเกิดได้อย่างไร ? ? ?     ทารกที่คลอดออกมาประมาณ ๑ ใน ๑๐๐ จะเป็นฝาแฝด แฝดมีสองประเภท คือ แฝดแท้ และแฝดเทียม           แฝดแท้ เป็นฝาแฝดที่เหมือนกันทุกประการ เพศของเด็กก็จะเหมือนกันด้วย เพราะเกิดจากไข่ใบเดียวกันผสมกับอสุจิเซลล์เดียว ขณะที่เริ่มแบ่งตัวตามปกติเซลล์กลับแบ่งตัวแยกเป็น ๒ กลุ่มแทน ซึ่งแต่ละกลุ่มเจริญเติบโต โดยฝังตัวอยู่ในมดลูก และพัฒนาเป็นทารกน้อย ๒ คน เมื่อเวลาผ่านไป ๙ เดือน ทารกที่มีโครโมโซม และยีนเหมือนกันทุกประการก็จะถือกำเนิดมา           แฝดเทียม เกิดขึ้นจากไข่ ๒ ใบ ผสมกับเซลล์อสุจิคนละตัว ฝาแฝดประเภทนี้สามารถเป็นเพศเดียวกันก็ได้ หรือคนละเพศก็ได้ ทารกน้อย ๒ คนอาจดูคล้ายกัน แต่ต่างจะมียีน และโครโมโซมของตัวเองที่ไม่เหมือนกัน    คำว่า แฝด (Twins) ในสัตววิทยานั้นคือ การที่เพศเมียให้กำเนิดลูกมากกว่าหนึ่งชีวิตในท้องเดียว สำหรับในที่นี้จะพูดถึงแฝดที่เกิดขึ้นในมนุษย์ แฝดที่เกิดในมนุษย์ (Human Twins) สามารถแบ่งได้ ๕ แบบ คือ ๑.แฝดเทียมชาย-หญิง เป็นอุบัติการณ์ที่พบร้อยละ ๔๐ ของแฝดทั้งหมด
๒.แฝดเทียมหญิง-หญิง
๓.แฝดเทียมชาย-ชาย
๔.แฝดแท้หญิง-หญิง
๕.แฝดแท้ชาย-ชาย ซึ่งในบางครั้งแฝดก็มีมากกว่า ๒ คน แล้วแต่อุบัติการณ์ ชนิดของ
 แฝด (Type of Twins) สามารถแบ่งได้ ๔ ชนิด คือ ๑.แฝดเทียม (Fraternal twins; non-identical twins) เกิดจากไข่ (egg) ๒ ฟองที่ได้รับการปฏิสนธิ (fertilization) จากอสุจิ (sperm) คนละตัว แล้วฝังตัวบนผนังชั้นในของมดลูก (endometrium) ไข่ ๒ ฟองนี้เจริญไปเป็น ๒ ไซโกต (dizygotic) ซึ่งมีโอกาสที่น้อยมากๆ ที่ชีวิตใหม่ที่เกิดขึ้นจะมีรูปแบบของพันธุกรรมเหมือนกันทุกประการ ทำให้แฝดในรูปแบบนี้ไม่จำเป็นจะต้องมีรูปร่างหน้าตาที่เหมือนกัน รวมทั้งเพศด้วย

๒.แฝดแท้ (Identical twins) เกิดจากไข่ฟองเดียว ได้รับการปกิสนธิเป็นไซโกต (monozygotic) แต่แบ่งตัวให้กำเนิด ๒ คัพภะ (embryo) ซึ่งจะอยู่ในถุงน้ำคร่ำเดียวกัน รวมทั้งใช้สายสะดือและรกร่วมกันด้วย แฝดแท้เป็นแฝดที่มักจะเหมือนกันมาก เพราะเกิดจากการกลาย (mutation) ในระหว่างการแบ่งเซลล์ ดังนั้นแฝดในรูปแบบนี้จะมีเพศเหมือนกัน และหน้าตาเหมือนกัน เนื่องจากมีลักษณะทางพันธุกรรมที่เหมือนกัน แต่ไม่จำเป็นจะต้องมีลายนิ้วมือที่เหมือนกัน

๒.แฝดกระจก (Mirror twins) เป็นแฝดแท้ (monozygotic) ที่มีลักษณะตรงกันข้ามกัน เช่น การมีหัวใจคนละด้าน (dextrocardia) เป็นต้น เรียกว่า Situs inversus ซึ่งย่อมาจากวลีละตินที่ว่า "situs inversus viscerum" แปลว่า "การที่มีตำแหน่งของอวัยวะภายในสลับด้านกัน"

๔.แฝดโพลาร์ (Polar twins) เป็นแฝดแท้ (monozygotic) แต่อาจเรียกว่า half-indentical twins เพราะว่านอกจากอสุจิจะปฏิสนธิกับไข่แล้ว ยังมีอีกตัวไปปฏิสนธิกับส่วนโพลาร์บอดี (Polar body) ของไข่ฟองเดียวกัน

สร้างโดย: 
ด.ญ. ธรชญาน์ สุขสายชล ม.3/8 โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 74 คน กำลังออนไลน์