แมลงและไรศัตรูกุหลาบ

.
.
.
 
.
.
แมลงและไรศัตรูกุหลาบ
.
.

 
1. ไรแดง (Spider mite)

  สาเหตุ Tetranychus urticae , T.piercei , T.hydrengeae , Eutetranychus orientalis , Schizotetranychus sp , Oligonychus biharensis และ O.mangiferus

ลักษณะการทำลาย ไรแดงจะทำลายกุหลาบที่ใบแก่มากกว่าใบอ่อน โดยดูดน้ำเลี้ยงใต้ใบเป็นกลุ่มๆ ทงให้เห็นเป็นจุดสีเหลืองเล็กๆ อยู่ทั่วไป และกลายเป็นสีน้ำตาลจนกระทั่งใบแห้งและร่วงหล่น บางครั้งจะพบการทำลายที่ดอก ทำให้ดอกบิดเบี้ยว เมื่อเห็นใยแสดงว่าการระบาดรุนแรงแล้ว

สภาพที่เหมาะสมในการแพร่ระบาด มักระบาดในช่วงร้อนและแห้งแล้ง (อุณหภูมิสูง และความชื้นต่ำ)

       การป้องกัน  ฉีดพ่นด้วยสารเคมี ชนิดเดียวกัน 3 ครั้ง ห่างกัน 5 วัน และฉีดพ่นด้วยสารเคมีต่างกลุ่มจากครั้งแรกอีก 3 ครั้ง ห่างกัน    5 วัน สารเคมีกำจัดไรแดงได้แก่ โอเม็ทโธเอท , อะบาเม็คติน , อะมิทราซ , เฮ็กซี่โธอะซ๊อก , แลมด้าไซฮาโลธริน และ เท็ทตระไดฟอน เป็นต้น

การให้สารเคมี ใต้ใบ

2. เพลี้ยไฟ (Thrips)

  สาเหตุ  Scirtothrips dorsalis และ Thrips coloratus

ลักษณะการทำลาย  เพลี้ยไฟมีปากแบบเขี่ยดูด ซึ่งจะดูดน้ำเลี้ยงของพืช ทำให้ส่วนนั้นเป็นทางสีขาว ต่อมาก็เหี่ยวแห้งเป็นสีน้ำตาล หรือฝ่อไม่เจริญเติบโต เพลี้ยไฟทั้งตัวแก่และตัวอ่อน จะดูดน้ำเลี้ยงที่ตาดอก และ ยอดอ่อน ทำให้ใบและดอกหงิก และ มีรอยสีน้ำตาล      มักฝังตัวอยู่ในยอดอ่อน เห็นได้ยาก ยกเว้นเมื่อกลีบดอกเริ่มแย้ม

สภาพที่เหมาะสมในการแพร่ระบาด  เพลี้ยไฟระบาดอย่างรุนแรงในฤดูร้อน หรือ ในช่วงที่อากาศแห้ง หรือ ฝนทิ้งช่วง โดยเฉพาะในระหว่างเดือนมีนาคม ถึง พฤษภาคม

การป้องกัน ใช้กับดักกาวเหนียวเพื่อทำลายการระบาด ไม่ปล่อยดอกบานในแปลง เผาทำลายดอกบาน ไม่จำเป็นต้องฉีดพ่นสารเคมีป้องกัน

   การกำจัด ฉีดพ่นด้วยสารเคมีติดต่อกัน 4 ครั้ง ช่วงห่างไม่เกิน 4 วัน สารเคมีกำจัดเพลี้ยไฟได้แก่ ไดอะซิโนน อิมิดาคลอพิด อะบาเม็คติน เม็ทโธมิล ไซเปอร์มิธิรน

การให้สารเคมี เหนือใบที่ยอด และ ดอก

3. หนอนเจาะสมอฝ้าย (Heliothis armingera)


หนอนชนิดนี้จะกัดกินดอก และ เจาะเข้าไปอยู่ภายในดอก ทำให้ดอกเสียหายส่งขายไม่ได้ และเป็นปัญหา ในการป้องกันกำจัดอย่างมาก หากมีการระบาดอาจใช้สารเคมีได้หลายประเภท เช่น เชื้อแบคทีเรีย เช่น คอนดอร์   สารไพรีทรอยด์ เช่น เฟนวาลีเรท ไซเพอร์เมทริน ฟลูทริน เดลต้าเมทริน ไซฮาโลทรินแอล   สารระงับการลอกคราบ เช่น คลอฟลูอาซูรอน และสารเคมีพวกโปฟีโนฟอส ไธโอดิคาร์ป และ ไซเพอร์เมทริน+ฟอสซาโลน เป็นต้น

4. หนอนกระทู้หอม หรือ หนอนหนังเหนียว (onion cutworm : Spodoptera exigua)

หนอนชนิดนี้จะกัดกิน ใบ และ ดอก ให้เป็นรูเว้าแหว่ง เมื่อมีการระบาดของหนอนชนิดนี้แล้วจะปราบได้ยากมาก การป้องกันกำจัดอาจทำได้ดังนี้ การใช้มุ้งตาข่าย ขนาด 16 ช่องต่อตารางนิ้ว คลุมแปลง การใช้เชื้อแบคทีเรีย B.thuringiensis เช่น ธูริไซด์ แบคโทสปิน หรือ B.kurstaki เช่น แบคคัท-พี เดลฟิน คอนดอร์   สารระงับการลอกคราบ เช่น คลอฟลูอาซูรอน หรือ ฟลูเฟลนโนซูรอน เป็นต้น

5. ด้วงกุหลาบ (rose beetle : Adoretus compressus)

ด้วงกุหลาบจะออกหากินในเวลากลางคืนระหว่าง 19.00 - 21.00 น. โดยการกัดกินใบ และดอกทำให้เสียคุณภาพ ส่วนในเวลากลางวันจะพบตามดินใกล้รากพืช การป้องกันกำจัด เก็บตัวเต็มวัยในเวลากลางคืน ติดตั้งกับดักแสงไฟ หรือ ใช้สาร คาร์บาริล ฉีดพ่น 5 - 7 วัน ในช่วงระบาด

6. เพลี้ยหอย (scale insect : Aulucaspis rosae)

ทำลายกุหลาบโดยเกาะดูดน้ำเลี้ยงตามกิ่งก้านลำต้นของกุหลาบ ถ้าทำลายมากๆ ต้นอาจทรุดโทรมถึงตายได้ ถ้ามีการระบาดไม่มากนัก ทำการรดูเพลี้ยหอยออกจากพืชแล้วทำลายเสีย และฉีดพ่นสารฆ่าแมลง หรือถ้ามีการระบาดทำลายค่อนข้างมาก ใช้มาลาไธออน หรือ อะเซฟเฟท ฉีดพ่นให้ทั่ว

7. เพลี้ยอ่อน (aphids : Macrosiphum rosae และ Myzaphis rosarum)

ทั้งตัวอ่อนและตัวเต็มวัยจะดูดกินน้ำเลี้ยงช่อดอก ยอดอ่อน และใบอ่อน ทำให้ดอกที่ถูกทำลายมีขนาดเล็ก ใบเหลืองร่วงหล่น ควรป้องกันโดยใช้สารเคมี เช่น มาลาไธออน เดลต้ามีธริน อะซินฟอส-เอ๊ทธิล ไพริมิคาร์บ เฟนไธออน ฉีดพ่นติดต่อกัน 2 - 3 ครั้ง
.
.
 
.
.
.
                       
สร้างโดย: 
นางสาวจริยา หุ่นดี และคุณครูสุคนธ์ ยลประสาน (โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย)การเก็บเกี่ยว

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 4 คน กำลังออนไลน์