เปิดตัวกุหลาบ 5 สายพันธุ์ของอังกฤษ

.
.
.
 
.
..
.
เปิดตัวกุหลาบ 5 สายพันธุ์ใหม่ซิงๆ ของอังกฤษ
.
.

การที่ David Austin นักผสมพันธุ์กุหลาบชื่อกระฉ่อนของวงการประสบความสำเร็จในการประคบประหงมผสมพันธุ์กุหลาบ ที่มีทั้งกลิ่นหอมและเสน่ห์ชวนหลงใหลนั้น เป็นเพราะเขามีคุณสมบัติด้านวิสัยทัศน์ ความชำนาญ และเหนือสิ่งอื่นใดคือความอดทนนั่นเอง
เขาจะคัดเลือกต้นพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ด้วยความระมัดระวัง คือต้องมีคุณสมบัติครบถ้วนทั้งด้านของรูปทรง กลิ่นหอม สี หรือความแข็งแรง
เริ่มจากการคัดเลือกต้น "พ่อพันธุ์" ซึ่งเป็นกุหลาบพันทาง แล้วนำไปปลูกในสภาพแวดล้อมควบคุมจนผลิดอกตูมออกมา จากนั้นจะเฝ้าติดตามอย่างใกล้ชิดจนดอกตูมนั้นโตเต็มที่จึงสะกิดเอาเกสรตัวผู้ออกมาเก็บไว้ที่อุณหภูมิ 0 องศาเซลเซียส เมื่อต้น "แม่พันธุ์" ที่ผ่านการคัดเลือกแล้วเจริญเติบโตพร้อมรับการผสมพันธุ์ ก็ใช้ปลายพู่กันแตะเกสรตัวผู้ที่เก็บเอาไว้ แล้วนำมาป้ายที่เกสรตัวเมียของต้นแม่พันธุ์

หลังการผสมเกสรผ่านพ้นไปแล้ว ต้นกุหลาบจะออกผล (hip) ซึ่งมีเมล็ดพันธุ์หลายร้อยเมล็ดอยู่ในนั้น (เมื่อนำแต่ละเมล็ดมาปลูก จะได้ต้นกุหลาบที่มีลักษณะเฉพาะแตกต่างกันไป) ปีต่อมานักผสมพันธุ์จะนำเมล็ดพันธุ์ที่ได้มาหว่านลงดินเพื่อให้งอกเป็นต้นกล้า ซึ่งจะได้เป็นจำนวนมากถึงกว่า 100,000 ต้นเลยทีเดียว ถ้าโชคดีนักผสมพันธุ์จะได้กุหลาบสายพันธุ์ใหม่จากกล้ากุหลาบเหล่านี้ราว 3 สายพันธุ์ ต้นกล้าที่เหลือก็จะทิ้งไปหมด

David Austin เพียรผสมพันธุ์กุหลาบด้วยกระบวนดังกล่าวข้างต้นเป็นเวลานานถึงหนึ่งทศวรรษ ความสำเร็จจึงมาเคาะประตูบ้าน เพราะเขาได้กุหลาบสายพันธุ์ใหม่ถึง 5 สายพันธุ์ ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่อังกฤษประสบความสำเร็จในการผสมพันธุ์กุหลาบประเภท "ไม้ตัดดอก" จนได้สายพันธุ์ใหม่ขึ้นมาและมีกำหนดจะเปิดตัวเป็นทางการในปี 2004 แต่ตอนนี้ David Austin ยังไม่ได้ตั้งชื่อกุหลาบแสนสวยของเขาเลย ชื่อที่ใช้อยู่ทุกวันนี้เป็นชื่ออ้างอิงหรือ David Austin reference คือ Auspaul, Austew, Auslol, Ausneil และ Ausjame
กุหลาบอังกฤษ 5 สายพันธุ์ใหม่นี้มีสีอ่อนหวานน่าทะนุถนอม ได้แก่ สีขาวงาช้าง สีชมพู และสีพีช กลีบดอกมีลักษณะเฉพาะคือซ้อนกันหลายต่อหลายชั้น กลิ่นหอมจัด เมื่อปักในแจกันจะอยู่ได้นาน 10-12 วัน มาทำความรู้จัก "ลูกสาวคนใหม่" ของ Austin ทีละคนกันดีกว่า

.
Auspaul
กุหลาบสายพันธุ์นี้มีสีชมพูอ่อน ซึ่งซีดมากจนเกือบจะไม่ปรากฏเฉดสีให้เห็นเลยทีเดียว ดอกมีรูปทรงแบบแก้วเหล้ากลีบดอกมีลักษณะกึ่งโปร่งแสง มีรอยหยัก-ย่น และเป็นลอนเหมือนกระโปรงเต้นรำ สีจะค่อยๆ เข้มขึ้น โดยไล่จากปลายกลีบลงไปหาโคนกลีบ ทำให้เห็นว่าตรงกึ่งกลางของกระเปาะดอกมีสีเข้มกว่ารอบนอก มีกลิ่นหอมคล้ายผลไม้โดยผสมผสานกันระหว่างกลิ่นของพีช เปลือกองุ่น ใบของต้นไวโอเลต ชา และกุหลาบพันธุ์ดั้งเดิม

.
Austew
เป็นพันธุ์ที่มีกลิ่นหอมจัดแบบกุหลาบพันธุ์ดั้งเดิมอย่างแท้จริง มีสีชมพูเข้มกว่าAuspaul เมื่อบานแล้ว ดอกมีรูปทรงแบบแก้วเหล้าแต่สูงเพียงครึ่งเดียวหรือที่เรียกว่า double rose form กลีบดอกที่คลี่บานออกจะมีรูปทรงของจานรองถ้วยทรงกลมตื้น แลดูสวยงาม

.
Ausjame
หากไม่สังเกตให้ดีจะคิดว่าสีทองของกุหลาบที่เห็นอยู่นี้เป็นผลมาจากการสะท้อนแสงจากดวงอาทิตย์ แต่จริงๆ แล้วเป็นสีพิเศษที่ได้จากการผสมพันธุ์นั่นเอง เม็ดสีเหล่านี้นอกจากจะทำให้ตัวดอกมีสีเข้มและส่องประกายสวยงามแล้ว ยังเน้นให้กลีบดอกที่เรียงตัวแน่นอยู่ตรงกึ่งกลางอยู่ในกรอบชัดเจนอีกด้วย เป็นกุหลาบสีทองอ่อนที่มีกลิ่นหอมบริสุทธิ์ของชาบวกกับกลิ่นของผลไม้อีกเล็กน้อย

.
Auslol
เมื่อกุหลาบรูปทรงคลาสสิกและมีสีส้มอ่อนแบบสีของผลแอพริคอทดอกนี้คลี่บาน กลีบดอกที่อยู่รอบนอกจะมีลักษณะเด่นคือโค้งเป็นรูปชามกลมโดยสมบูรณ์ มีกลิ่นหอมของชาบริสุทธิ์บวกกับกลิ่นอ่อนๆ ของยางไม้หอม-myrrh และผลไม้

.
Ausneil
กุหลาบสีขาวงาช้างสายพันธุ์นี้มีกลิ่นหอมของยางไม้หอม-myrrh โดยแท้จริง ขณะที่ดอกยังตูมมีรูปทรงคลาสสิกคือยอดแหลมตรงกลาง เมื่อคลี่บานเต็มที่แล้วจะคล้ายดอกการ์ดิเนีย ซึ่งเผยให้เห็นเกสรสีส้มอยู่ภายใน

.

.

.

.                             

สร้างโดย: 
นางสาวจริยา หุ่นดี และคุณครูสุคนธ์ ยลประสาน (โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย)

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 6 คน กำลังออนไลน์