"จุรินทร์"ค้านบอร์ดสกสค.สอบคดีเช่าพระเพิ่ม [19 พ.ย. 52]

รูปภาพของ sss27177

เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ให้สัมภาษณ์กรณีที่ประชุมคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) ที่มีนายชินภัทร ภูมิรัตน ปลัด ศธ. ว่าที่เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เป็นประธาน ได้มีมติแต่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงชุดใหม่เพิ่มเติม หลังจากที่คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงชุดนายสุนันท์ เทพศรี รองเลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา อดีตผู้ตรวจราชการ ศธ. เป็นประธาน ได้สรุปผลการสอบสวนโครงการจัดสร้างและเชิญชวนเช่าบูชาวัตถุมงคลพระพุทธโสธร "รุ่นเจริญสุข" เข้าข่ายการกระทำผิดกฎหมายอาญา ข้อหาฉ้อโกงประชาชนว่า ตนได้สอบถามผู้รู้หลายๆ คนเกี่ยวกับเรื่องการแต่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงชุดใหม่เพิ่มเติมดังกล่าวว่า เป็นการกระทำที่ควรหรือไม่ควร ซึ่งผู้รู้บอกว่าไม่ควร เพราะคณะกรรมการ สกสค.ได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงชุดนายสุนันท์ขึ้นมาและได้ดำเนินการสอบสวนจนเสร็จสิ้นแล้ว และปลัด ศธ.ก็ได้รายงานผลการสอบสวนให้ตนทราบแล้วด้วย ตนจึงได้สั่งการให้คณะกรรมการ สกสค.ดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป ตามที่คณะกรรมการสืบสวนได้ให้ความเห็นว่า ต้องดำเนินการทั้งในส่วนของวินัยและอาญาในข้อหาฉ้อโกงประชาชนกับผู้ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งต้องส่งเรื่องไปให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ ดำเนินการต่อ ดังนั้น แทนที่คณะกรรมการ สกสค.จะดำเนินการตามนี้ แต่กลับเปลี่ยนคณะกรรมการสืบสวนชุดใหม่ ซึ่งไม่มีใครทำกัน

"การตั้งคณะกรรมการสืบสวนชุดใหม่มาสอบเพิ่มเติม จะสามารถทำได้ตามกฎหมายหรือไม่นั้น เป็นอีกประเด็นหนึ่ง แต่ควรหรือไม่ควรนั้น ไม่มีใครทำกัน และจากที่ผมได้สอบถามนายสุนันท์ก็ทราบว่า ในขั้นตอนการสืบสวนได้ให้โอกาสผู้เกี่ยวข้อง รวมถึงผู้ถูกกล่าวหาทั้งหมดมาชี้แจงแล้ว ซึ่งจากเอกสารสรุปผลสอบก็เป็นไปตามที่นายสุนันท์บอก แต่เมื่อคณะกรรมการ สกสค.เลือกดำเนินการตามนั้น ในอนาคตเกิดอะไรขึ้นคณะกรรมการ สกสค.ก็ต้องรับผิดชอบกันเอง เพราะกรรมเป็นเครื่องชี้เจตนา ซึ่งเมื่อถึงเวลาผมก็จะเข้าไปจัดการ แต่ก็ต้องอยู่ภายใต้กฎหมายที่ให้อำนาจไว้" รัฐมนตรีว่าการ ศธ.กล่าว และว่า ที่มีผู้ตั้งข้อสังเกตว่าการตั้งคณะกรรมการสืบสวนชุดใหม่เหมือนเป็นการเล่นปาหี่ เป็นการยื้อเวลาเพื่อช่วยเหลือกันนั้น ใครจะปาหี่ก็ปาหี่ไป แต่สำหรับตนไม่มีการปาหี่ แต่ทุกอย่างมีขั้นตอนกระบวนการ ทุกคนต้องทำตามกฎหมาย ส่วนกรณีที่เกรงกันว่าหากผลสอบของคณะกรรมการชุดใหม่ออกมาขัดแย้งกับคณะกรรมการชุดเดิมจะดำเนินการอย่างไรนั้น เรื่องนี้ต้องขอดูผลสอบสวนก่อน

นายจุรินทร์กล่าวด้วยว่า กรณีที่คณะกรรมการ สกสค.มีมติให้นายชินภัทร รักษาการในตำแหน่งผู้อำนวยการองค์การค้าของ สกสค.ต่อ ในขณะที่นายชินภัทรได้รับแต่งตั้งให้เป็นเลขาธิการ กพฐ. ซึ่งต้องลงนามสั่งจ้างและซื้อหนังสือเรียนจากองค์การค้าฯ จะถือว่าผิดกฎหมายร่วมค้าหรือไม่นั้น เรื่องนี้ตนคงไม่สามารถตอบอะไรได้ แต่หากเกิดปัญหาอะไรขึ้น คณะกรรมการ สกสค.จะต้องรับผิดชอบ

สร้างโดย: 
น.ส.สุภาภรณ์ แร่เจริญ นักเรียนโรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย
แหล่งที่มา: 
http://matichon.co.th/matichon/view_news.php?newsid=01edu02191152&sectionid=0107&day=2009-11-19

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 11 คน กำลังออนไลน์