ฟ้อง"รมว.ศธ.-ผอ.บดินทร์3" เรียกเก็บเงินเรียนโดยมิชอบ [19 พ.ย. 52]

รูปภาพของ sss27177

เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน ที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กลุ่มภาคีเครือข่ายผู้ปกครองเพื่อความเป็นธรรมทางการศึกษา นำโดยนายคมเทพ ประภายนต์ ผู้ปกครองนักเรียน และกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน โรงเรียนนวมินทราชินูทิศ บดินทรเดชา (บดินทร์ 3) ได้ยื่นหนังสือถึงนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รัฐมนตรีว่าการ ศธ. เพื่อขอให้สั่งห้ามโรงเรียนในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เรียกเก็บเงินบำรุงการศึกษาตามประกาศ ศธ. เรื่องเงินบำรุงการศึกษาของสถานศึกษาในสังกัด ศธ. พร้อมทั้งเรียกร้องให้สั่งโรงเรียนคืนเงินค่าบำรุงการศึกษาที่เรียกเก็บในปีการศึกษา 2551 และภาคเรียนที่ 1/2552 ให้กับผู้ปกครอง เพราะเป็นการกระทำที่มิชอบด้วยกฎหมาย เนื่องจากประกาศดังกล่าวไม่ได้ลงประกาศในราชกิจจานุเบกษา จึงไม่มีผลบังคับใช้ ซึ่งตนได้ยื่นอุทธรณ์ต่อศาลปกครองสูงสุดขอให้เพิกถอนประกาศดังกล่าวแล้ว พร้อมกันนี้ยังได้ยื่นฟ้องผู้อำนวยการโรงเรียนนวมินทราชินูทิศ บดินทรเดชา และนายจุรินทร์ต่อศาลปกครองสูงสุดเพื่อให้ขอศาลไต่สวนฉุกเฉินขอความคุ้มครองชั่วคราวด้วย เนื่องจากโรงเรียนนวมินทราชินูทิศ บดินทรเดชา ได้เชิญประชุมผู้ปกครองในวันที่ 22 พฤศจิกายน และ 29 พฤศจิกายน เพื่อระดมทรัพยากรการสอนนอกหลักสูตร โดยเรียกเก็บเงินนักเรียนชั้น ม.1-ม.4 จำนวน 1,700 บาท และ ม.5-ม.6 จำนวน 900 บาท

ด้านนายเสน่ห์ ขาวโต รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า ยืนยันว่าโรงเรียนสามารถเก็บเงินเพิ่มเติมนอกหลักสูตรปกติได้ แต่ต้องเป็นไปตามหลักเกณฑ์เงินบำรุงการศึกษาของสถานศึกษาที่ สพฐ.ปรับปรุงใหม่ ส่วนข้อเรียกร้องที่ห้ามไม่ให้โรงเรียนเรียกเก็บเงินบำรุงการศึกษา พร้อมทั้งคืนเงินที่เรียกเก็บจากผู้ปกครองไปแล้วนั้น สพฐ.คงต้องรอคำสั่งศาล หากศาลมีคำสั่งอย่างไร ก็ต้องปฏิบัติตามนั้น

นายจุรินทร์กล่าวว่า ตนได้มอบหมายให้ สพฐ.ไปตรวจสอบเรื่องดังกล่าวแล้ว หากพบว่ามีการกระทำผิดก็จะดำเนินการลงโทษ อย่างไรก็ตาม โรงเรียนที่มีปัญหาการเรียกเก็บเงินเพิ่มส่วนใหญ่จะเป็นโรงเรียนชื่อดังใน กทม.ประมาณ 100-200 โรงเรียน ทั้งนี้ ตนเห็นว่าหากจะไม่ให้โรงเรียนเรียกระดมทรัพยากรเลยก็สามารถออกคำสั่งห้ามได้ ซึ่งเป็นเรื่องง่าย แต่จะเป็นการสกัดกั้นการพัฒนาการศึกษาสำหรับผู้ที่มีความพร้อม จึงเปิดโอกาสให้เรียกระดมทรัพยากรได้ แต่ต้องเป็นไปโดยความสมัครใจ และไม่ลิดรอนสิทธิของเด็กที่ด้อยโอกาส

สร้างโดย: 
น.ส.สุภาภรณ์ แร่เจริญ นักเรียนโรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย
แหล่งที่มา: 
http://matichon.co.th/matichon/view_news.php?newsid=01edu05191152&sectionid=0107&day=2009-11-19

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 12 คน กำลังออนไลน์